» » Xử lý rơm rạ bằng chế phẩm sinh học: Lợi cả đôi đường (*)

VINAGRI NewsỞ những ruộng có sử dụng chế phẩm Fito-Biomix RR sau khi xử lý cho thấy, khi trời nắng nóng, không có hiện tượng xốc chua, rơm, rạ không nổi lên làm ảnh hưởng đến quá trình cấy và chăm sóc lúa.

Vụ mùa năm 2013, Liên hiệp các Hội KHKT tỉnh Thái Bình phối hợp với Công ty CP Công nghệ sinh học FITOHOCMON triển khai mô hình xử lý rơm rạ sau thu hoạch bằng chế phẩm sinh học tại 2 xã Đông Hoàng và Đông Hà (huyện Đông Hưng), đem lại hiệu quả kinh tế cao cho các hộ tham gia.

TS Trần Duy Khanh - Chủ tịch Liên hiệp Các hội KHKT tỉnh Thái Bình cho hay: Qua kiểm tra, theo dõi ở những ruộng mô hình có sử dụng chế phẩm Fito-Biomix RR cho thấy, sau khi xử lý được 7 - 10 ngày, rơm rạ đã mềm ra như bón phân hữu cơ. Khi trời nắng nóng, không có hiện tượng xốc chua, rơm, rạ không nổi lên làm ảnh hưởng đến quá trình cấy và chăm sóc lúa. 

Mô hình triển khai tại cánh đồng thôn Tống Khê, xã Đông Hoàng, huyện Đông Hưng.

Một trong những hộ tham gia mô hình, bà Phạm Thị Trầm - Chủ tịch Hội ND xã Đông Hoàng tâm sự: Sau khi được cán bộ hướng dẫn kỹ thuật, các hộ đã hăng hái bắt tay vào làm, ai cũng thấy mô hình cho hiệu quả cao hơn hẳn. Trên ruộng lúa mới cắt, rạ còn tươi, chúng tôi tiến hành rắc ngay chế phẩm sinh học rồi cày lật đất, sau 7 - 10 ngày rạ sẽ phân hủy thành phân hữu cơ, có lợi cho đất, tiết kiệm được phân bón hóa học. Trước đây, chúng tôi thường phải đốt rạ, vừa mất công phơi nắng, thu gom, vừa ô nhiễm môi trường, có hộ phải thuê người làm với giá 70.000 - 100.000 đồng/sào. Vì thế giải pháp này đúng là lợi cả đôi đường. 

Ông Trần Minh Văn - Chủ nhiệm HTX Dịch vụ nông nghiệp xã Trọng Quan (huyện Đông Hưng) cho biết: Ngoài phương pháp cày vận rạ tại ruộng thành phân bón hữu cơ, bà con cũng có thể áp dụng quy trình kỹ thuật ủ rơm rạ tại đồng ruộng để làm phân bón hữu cơ. 

Nguyên liệu gồm 1 tấn rơm rạ tươi; chế phẩm Fito-Biomix RR 01 gói 200 gam; phân NPK 1kg. Cứ mỗi lớp 30cm rơm rạ thì tưới một lượng dung dịch chế phẩm Fito-Biomix RR, sao cho đống ủ có độ ẩm 80%. Tiếp tục rải cho đến khi chiều cao đống rạ khoảng 1,5 - 1,6m. Sau 10 – 15 ngày kiểm tra và đảo trộn. Khi rơm rạ phân hủy thành phân hữu cơ, có thể bón ngay trong vụ hoặc bảo quản để bón cho vụ sau.

Ông Văn cho biết, năm 2012, xã đã chọn 100 hộ để thực hiện mô hình, năm 2013 chọn 150 hộ. 

(*) Thông tin mang tính chất tham khảo trên báo NTNN

Lê Thanh Thưởng/ Báo NTNN

Về Tin tức nông nghiệp

Chuyên tin tức nông nghiệp, chỉ tin tức nông nghiệp. tintucnongnghiep.com là một blog chia sẻ tin tức nông nghiệp Việt Nam và thế giới theo tiêu chí kết nối, chia sẻ và phi lợi nhuận.
«
Trước
Bài đăng Mới hơn
»
Sau
Bài đăng Cũ hơn

Không có nhận xét nào:

Chia sẻ của bạn về bài viết này: