VINAGRI News - Sau nhiều ngày mưa bão kéo dài, giá rau tại thủ phủ rau xanh của cả nước tăng mạnh do nguồn cung sụt giảm nghiêm trọng.
Mưa bão kéo dài khiến giá rau, củ tại tỉnh Lâm Đồng đang tăng cao. Ảnh: Phúc Khánh
Hơn 3.100ha hoa màu thiệt hại do mưa lũ
Trao đổi với phóng viên Báo Lao Động, lãnh đạo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Lâm Đồng cho biết, mưa bão kéo dài hơn 10 ngày qua đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến nhiều vùng chuyên canh rau, củ trên địa bàn tỉnh.
Theo thống kê, toàn tỉnh có hơn 10.800ha cây trồng các loại bị ảnh hưởng và thiệt hại do mưa lũ. Trong đó, diện tích hoa màu hư hỏng chiếm hơn 3.100ha.
Đơn cử như ở xã Hiệp Thạnh, thông tin từ Ban Chỉ huy Phòng thủ dân sự tỉnh Lâm Đồng cho biết, tại địa phương này đã có khoảng 200ha cây trồng bị ảnh hưởng. Trong đó, có hàng chục hecta rau, củ bị hư hại nặng.
Người trồng rau xà lách tại Đà Lạt (Lâm Đồng) tiến hành thu hoạch. Ảnh: Phúc Khánh
Qua khảo sát thực tế, lãnh đạo các xã Đơn Dương, Hiệp Thạnh, Quảng Lập, Ka Đô, phường Lâm Viên - Đà Lạt, phường B’Lao cùng nhiều địa phương trồng rau màu trọng điểm của tỉnh xác nhận, đợt mưa lớn kéo dài cuối tháng 10 đã gây ngập úng nặng, làm hư hại hàng trăm ha rau, củ, quả...
Giá rau, củ tăng vọt
Cũng theo lãnh đạo Sở Nông nghiệp và Môi trường tỉnh Lâm Đồng, sản lượng rau giảm mạnh khiến nguồn cung không đáp ứng nhu cầu, đẩy giá rau, củ tại các chợ và siêu thị ở Lâm Đồng tăng cao gấp nhiều lần so với thời điểm trước mưa bão.
Bà Nguyễn Thị Nga, một tiểu thương bán lẻ rau, củ tại chợ Bảo Lộc, cho biết, sau các đợt mưa lũ kéo dài, giá rau củ quả các loại đang tăng vọt.
Trước mưa bão, giá các loại rau Đà Lạt phổ biến như: Cải thìa, rau muống, mùng tơi, bí xanh… chỉ từ 7.000 - 9.000 đồng/kg, nay đã tăng lên 16.000 - 18.000 đồng/kg.
Trong khi đó, giá các loại rau thơm trước đây chỉ dao động từ 20.000 đến 30.000 đồng/kg. Nhưng nhiều ngày qua đã tăng vọt lên 55.000 - 60.000 đồng/kg nhưng vẫn khan hiếm không có rau để bán.
Tương tự, bà Trần Thị Liên, một tiểu thương tại chợ Liên Nghĩa, xã Đức Trọng cho biết, ngày 25.10 trở về trước, giá xà lách lô lô chỉ dao động từ 15.000 - 17.000 đồng/kg.
Thế nhưng, nay khan hiếm, bà phải nhập xà lách lô lô thủy canh với giá 45.000 đồng/kg.
Người dân tại phường Lang Biang - Đà Lạt thu hoạch rau cần tay. Ảnh: Phúc Khánh
Đối với xà lách mỡ từ giữa tháng 10 chỉ ở mức 17.000 đồng/kg, nay đã lên 50.000 đồng/kg, nhưng vẫn rất khan hiếm nên cứ đến trưa là hết rau để bán.
Các vựa thu mua rau tại Đà Lạt, Đức Trọng, Ka Đô, Thạnh Mỹ… để đưa về TP Hồ Chí Minh và các tỉnh tiêu thụ cũng đang gặp khó khăn về nguồn hàng sau đợt mưa lũ kéo dài.
Sản lượng rau tụt giảm mạnh, nên họ phải chấp nhận mua vào với giá gấp đôi, thậm chí gần gấp ba so với trước mới đủ cung ứng cho các chợ đầu mối.
Tương tự, các vùng trồng rau truyền thống của tỉnh Bình Thuận (cũ) như Hàm Thắng, Hàm Liêm, Bình Tân… cũng chịu thiệt hại nặng nề do mưa lũ kéo dài.
Mưa lũ khiến vùng chuyên canh rau, củ xã Hiệp Thạnh (Lâm Đồng) ngập chìm trong nước. Ảnh: Phúc Khánh
Trong những ngày qua, hàng chục ha rau ngắn ngày bị ngập sâu, hư hại hoàn toàn, nhiều diện tích không thể thu hoạch gây thiệt hại nặng nề cho người trồng rau.
Việc này dẫn đến nguồn cung từ các vùng sản xuất rau trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng bị gián đoạn, khiến thị trường rau xanh bị ảnh hưởng nặng khiến cung không đủ cầu và đẩy giá rau tăng cao.
Do ảnh hưởng của bão số 13, theo dự báo trong những ngày tới, trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng tiếp tục xảy ra mưa lớn kéo dài. Giá rau, củ hiện đã tăng cao và dự báo sẽ tiếp tục tăng trong những ngày tới.
Phúc Khánh/ Báo Lao Động
Link bài viết gốc: https://laodong.vn/kinh-doanh/mua-bao-keo-dai-nguon-cung-sut-giam-gia-rau-xanh-o-thu-phu-lam-dong-leo-thang-1604904.ldo




Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét