Mục tiêu mở rộng diện tích "cây làm giàu" lên 20.000ha tại Điện Biên - TIN TỨC NÔNG NGHIỆP

Breaking

Home Top Ad

CHỈ TIN TỨC NÔNG NGHIỆP

Thứ Hai, 20 tháng 10, 2025

Mục tiêu mở rộng diện tích "cây làm giàu" lên 20.000ha tại Điện Biên

VINAGRI News - Cây cà phê đang khẳng định vị thế là "cây làm giàu" của bà con nông dân địa phương.


Chất lượng cà phê Arabica Điện Biên được các chuyên gia đánh giá cao và có hương vđặc trưng riêng. Ảnh: Quang Đạt


Phấn khởi khi cây cà phê được mùa, được giá


Thông tin tại ngày hội cà phê gắn với du lịch sinh thái xã Búng Lao (ngày 18-19.10), ông Lò Văn Cương - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Điện Biên cho rằng: "Năm nay, bà con nhân dân rất phấn khởi, khi cà phê vừa được mùa vừa được giá. Có thể khẳng định đây là cây làm giàu của tỉnh”.


Ông Lò Văn Cương - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Điện Biên. Ảnh: Quang Đạt


Theo ông Cương, tiềm năng kinh tế từ cây cà phê là vô cùng lớn. "Với mức giá hiện tại, bình quân từ năm thứ 5 trở đi, cây cà phê sẽ cho thu nhập 400 triệu đồng/ha. Với thu nhập đó, không có cây trồng nào trên địa bàn tỉnh có thể cao hơn”, ông Cương nhấn mạnh.


Không chỉ mang lại lợi ích cho các hộ trồng, mùa vụ cà phê còn tạo ra hàng nghìn việc làm với thu nhập hấp dẫn. Phó Chủ tịch UBND tỉnh cho biết, một lao động đi hái cà phê hiện nay có thể kiếm được khoảng 500.000 đồng/ngày (với giá 5.000 đồng/kg và năng suất hái trung bình 1 tạ/ngày).


Người dân xã Búng Lao, tỉnh Điện Biên hái cà phê. Ảnh: Quang Đạt


"Nếu làm việc đều trong suốt mùa vụ, một lao động có thể cho thu nhập khoảng 15 triệu đồng/tháng. Mức thu nhập này cao hơn rất nhiều so với các công việc lao động phổ thông khác như phụ hồ, vốn chỉ được trả khoảng 300.000 đồng/ngày. Đây cũng là cơ hội để người dân, đặc biệt là chị em phụ nữ, làm giàu ngay tại quê hương", ông Cương phân tích.


Bên cạnh giá trị kinh tế, những nương cà phê còn mở ra tiềm năng phát triển du lịch sinh thái, du lịch trải nghiệm trong tương lai.


Phấn đấu mở rộng lên 20.000 ha


Với những thành công hiện tại, tỉnh Điện Biên đặt ra mục tiêu đầy tham vọng cho cây trồng chủ lực này.


Theo Phó Chủ tịch UBND tỉnh, nhiệm kỳ 2025 - 2030, sẽ phấn đấu đưa diện tích cây cà phê toàn tỉnh lên khoảng 20.000 ha.


“Tuy nhiên, với năng suất và giá trị kinh tế như hiện nay, tôi tin chắc rằng từ giờ đến năm 2030, diện tích sđạt khoảng 25.000 ha", ông Lò Văn Cương nói.


Mùa vụ cà phê còn tạo hàng nghìn việc làm cho người lao động. Ảnh: Quang Đạt


Để hiện thực hóa mục tiêu này, Phó Chủ tịch UBND tỉnh cũng đề nghị các địa phương có điều kiện, đặc biệt là các xã như Mường Ảng, Búng Lao, tiếp tục tuyên truyền, vận động người dân mở rộng diện tích trồng và chăm sóc cà phê.


Cũng theo ông Cương, chiến lược của tỉnh là chuyển đổi những vùng đất bạc màu, đất nương sang trồng cà phê, đồng thời trồng xen canh với cây mắc ca để tối ưu hóa hiệu quả.


"Cây cà phê trồng một lần nhưng cho thu nhập ổn định ít nhất 20 năm, công chăm sóc lại không quá vất vả. Đây là nguồn thu nhập lâu dài và rất có giá trị cho người dân", ông Cương cho biết thêm.


Tại xã Búng Lao, nông nghiệp là ngành sản xuất chủ lực, trong đó cây cà phê giữ vai trò quan trọng hàng đầu trong phát triển kinh tế hộ gia đình, tạo công ăn việc làm ổn định, lâu dài, nâng cao thu nhập cho người dân.


Cà phê Arabica được trồng tại thung lũng Mường Khoe (xã Mường Ảng, tỉnh Điện Biên). Ảnh: Quang Đạt


Ông Trương Hồng Bách - Chủ tịch UBND xã Búng Lao cho biết: Đến nay, xã có gần 1.000 ha cây cà phê, với sản lượng hằng năm đạt khoảng 8.500 tấn”.


Theo ông Bách, sản phẩm cà phê của xã hiện đã được nhiều doanh nghiệp thu mua, chế biến, khẳng định được giá trị, uy tín trên thị trường.


Đặc biệt, xã có Nhà máy chế biến cà phê Việt Bắc có quy mô, công suất tiêu thụ từ 250 - 300 tấn quả tươi/ngày đêm, góp phần bao tiêu sản phẩm, nâng cao giá trị, sức cạnh tranh thị trường và thu nhập ổn định cho người dân trồng cà phê.


Hiện nay, diện tích cà phê tại tỉnh Điện Biên có khoảng 5.000 ha, tập trung chủ yếu ở các xã Mường Ảng, Búng Lao, Tuần Giáo, Quài Tở...


Quang Đt - Thanh Bình/ Báo Lao Đng


Link bài viết gc: https://laodong.vn/kinh-doanh/muc-tieu-mo-rong-dien-tich-cay-lam-giau-len-20000ha-tai-dien-bien-1594426.ldo

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét