VINAGRI News - Giá gạo hôm naytại thị trường trong nước không có nhiều biến động, chỉ riêng giá cám tăng 150 đồng/kg. Trên thị trường thế giới, giá gạo Thái Lan vẫn đang ở mức thấp nhất 18 năm và Ấn Độ chạm đáy 9 năm, do gặp khó khăn trong việc ký kết các hợp đồng lớn bởi nhu cầu yếu.
Giá lúa gạo hôm nay
Theo khảo sát, giá gạo hôm nay tại khu vực Đồng bằng sông Cửu Long không có nhiều biến động
Cụ thể, giá gạo IR 504 vẫn duy trì ổn định trong khoảng 7.900 - 8.050 đồng/kg; gạo nguyên liệu OM 18 ở mức 8.400 - 8.600 đồng/kg.
Ở nhóm phụ phẩm, tấm loại 2 tiếp tục được báo giá ở mức 7.150 - 7.250 đồng/kg. Tuy nhiên, giá cám tăng 150 đồng/kg, lên mức 7.000 - 7.150 đồng/kg.
Bảng giá gạo hôm nay 17/10 tại khu vực Đồng bằng sông Cửu Long. (Nguồn: Luagaoviet.com)
Giá gạo xuất khẩu
Theo Reuters, giá gạo xuất khẩu của Thái Lan đã giảm tuần thứ năm liên tiếp, xuống mức thấp nhất trong 18 năm, trong khi giá gạo của Ấn Độ vẫn duy trì gần mức thấp nhất trong hơn 9 năm. Nguyên nhân là do các quốc gia xuất khẩu hàng đầu đang gặp khó khăn trong việc ký kết các hợp đồng lớn bởi nhu cầu yếu.
Giá gạo 5% tấm của Thái Lan được báo giá ở mức 335 - 340 USD/tấn, giảm so với 340 USD/tấn của tuần trước và là mức thấp nhất ghi nhận được kể từ tháng 10/2007.
Các nhà giao dịch cho biết, nhu cầu hầu như không thay đổi so với tuần trước.
Theo một thương nhân có trụ sở tại Bangkok, khách hàng chỉ mua đủ lượng cần chứ không ký hợp đồng lớn. Nguồn cung tại Thái Lan vẫn dồi dào.
Tại Ấn Độ, giá gạo đồ 5% tấm được chào bán ở mức 340 - 345 USD/tấn, không đổi so với tuần trước, quanh mức thấp nhất kể từ giữa năm 2016. Giá gạo trắng 5% tấm dao động từ 360 - 370 USD/tấn trong tuần này.
Nhu cầu từ các khách hàng châu Á và châu Phi vẫn yếu, do họ chưa vội mua vào và chờ giá giảm thêm, theo một thương nhân tại Mumbai làm việc cho một công ty thương mại toàn cầu.
Nguồn: Hoàng Hiệp tổng hợp từ Reuters và VFA
Theo Hiệp hội Lương thực Việt Nam, giá gạo thơm 5% tấm của Việt Nam được chào bán ở mức 420 - 435 USD/tấn, thấp nhất trong gần hai tháng, giảm so với mức 440 - 465 USD một tuần trước. Gạo trắng 5% tấm giảm 2 USD/tấn, còn 372 - 376 USD/tấn.
“Nhu cầu yếu, đặc biệt sau khi Philippines quyết định gia hạn lệnh tạm ngừng nhập khẩu gạo,” một thương nhân tại TP.HCM cho biết.
Trong khi đó, giá gạo nội địa tại Bangladesh đã tăng 15% trong năm qua dù sản lượng thu hoạch tốt, khiến cả nông dân lẫn người tiêu dùng gặp khó khăn.
Những người am hiểu thị trường cho rằng nguyên nhân đến từ chi phí đầu vào cao, sự thao túng của các trung gian, cùng với những bất cập trong khâu lưu trữ, thu mua và phân phối.
Còn theo Antaranews, Bộ trưởng Điều phối phụ trách các vấn đề lương thực Indonesia, ông Zulkifli Hasan, cho biết Indonesia đã thành công trong việc đạt được mục tiêu tự túc về lúa gạo, với dự kiến thặng dư từ 4 đến 5 triệu tấn trong năm nay.
Theo số liệu của Cơ quan Thống kê Indonesia (BPS), sản lượng gạo của Indonesia ước đạt 33,19 triệu tấn trong giai đoạn từ tháng 1 đến tháng 11 năm 2025.
Con số này tăng 3,72 triệu tấn, tương đương khoảng 12,62% so với cùng kỳ năm 2024.
Trong khi đó, Bộ trưởng Nông nghiệp Andi Amran Sulaiman bày tỏ sự lạc quan rằng Indonesia có thể đạt được tự túc lúa gạo trong vòng hai đến ba tháng tới, tức là vào khoảng tháng 12 năm 2025 đến tháng 1 năm 2026.
Mục tiêu này phù hợp với chỉ đạo của Tổng thống Prabowo Subianto, người đặt ra mục tiêu đạt được tự túc lương thực trong vòng một năm.
Mức tăng kỷ lục trong sản lượng lúa gạo được cho là nhờ cải thiện hệ thống phân phối phân bón trực tiếp đến nông dân, nâng cấp hệ thống thủy lợi, hiện đại hóa công cụ và máy móc nông nghiệp, đơn giản hóa các quy định, và đẩy nhanh việc phát triển các cánh đồng lúa mới trên nhiều vùng khác nhau.
Hoàng Hiệp/ Doanh nghiệp & Kinh doanh
Link bài viết gốc: https://doanhnghiepkinhdoanh.doanhnhanvn.vn/gia-lua-gao-hom-nay-1710-gao-the-gioi-duy-tri-o-muc-thap-nhat-trong-nhieu-nam-qua-4220251017152736438.htm
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét