Giá cà phê arabica thô trên thị trường quốc tế đã tăng hơn 20% trong năm nay, sau khi tăng tới 70% trong năm ngoái. Điều này khiến một số nhà rang xay tăng giá bán.
Hai hãng rang xay cà phê 3 Coracoes và Melitta vừa thông báo tăng giá sản phẩm tại Brazil, thị trường tiêu thụ cà phê lớn thứ hai thế giới sau Mỹ, theo các tài liệu gửi cho khách hàng mà Reuters tiếp cận được, theo Reuters.
3 Coracoes - liên doanh giữa công ty Brazil Sao Miguel và tập đoàn Strauss của Israel - cho biết từ ngày 1/9 sẽ tăng giá cà phê rang xay và cà phê bột thêm 10%, còn cà phê hòa tan tăng 7%. Trong khi đó, Melitta Nam Mỹ, một nhà sản xuất lớn khác tại Brazil, cũng thông báo tăng giá 15% từ cùng ngày.
Cả hai công ty viện dẫn nguyên nhân tăng giá là do chi phí hạt cà phê nguyên liệu tăng, biến động thị trường và các yếu tố khí hậu. Họ chưa đưa ra bình luận chính thức trước các yêu cầu phản hồi.
Giá cà phê arabica thô trên thị trường quốc tế đã tăng hơn 20% trong năm nay, sau khi tăng tới 70% trong năm ngoái do Brazil - nước sản xuất lớn nhất - tiếp tục trải qua một vụ mùa kém vì thời tiết bất lợi.
Hôm 29/8, Công ty tư vấn Safras & Mercado cho biết sản lượng cà phê niên vụ 2025-2026 của Brazil - quốc gia sản xuất cà phê lớn nhất thế giới - được dự báo đạt 63,35 triệu bao (loại 60 kg/bao), giảm 3,3% so với ước tính trước đó là 65,51 triệu bao, theo Reuters.
Báo cáo nêu rõ: “Vụ thu hoạch conilon/robusta đạt kết quả rất tốt, vượt 25 triệu bao, phần nào giúp cải thiện tình hình, nhưng không thể bù đắp hoàn toàn sự sụt giảm của arabica.”
Gần đây, động thái Mỹ áp thuế 50% đối với hàng nhập khẩu từ Brazil càng khiến giá tăng cao hơn, khi các nhà rang xay tại thị trường tiêu thụ cà phê số một thế giới phải gom hàng từ kho dự trữ.
Theo ước tính, hạt cà phê nguyên liệu chiếm khoảng 40% giá bán buôn một túi cà phê rang xay, đồng nghĩa với việc các nhà rang xay toàn cầu sẽ phải chịu áp lực buộc phải tăng giá. Trước đó, 3 Coracoes đã ba lần tăng giá chỉ trong vòng chưa đầy một năm: thêm 11% vào tháng 1, 10% vào tháng 12 và 14,3% vào ngày 1/3. Melitta cũng từng nâng giá 25% vào tháng 12.
Hiệp hội Công nghiệp Cà phê Brazil (ABIC) cho biết giá bán lẻ cà phê tại nước này từng giảm nhẹ trong tháng 8 khi giá kỳ hạn hạ nhiệt từ mức kỷ lục hồi đầu năm. Tuy nhiên, ABIC cũng cảnh báo xu hướng này sẽ đảo ngược khi mức thuế mới có hiệu lực - và điều đó đang diễn ra.
Các hãng rang xay hiện bắt đầu chật vật trước chi phí leo thang, trong khi người tiêu dùng thắt chặt chi tiêu đang phản ứng bằng cách săn hàng khuyến mãi hoặc chuyển sang các nhãn hiệu siêu thị giá rẻ hơn.
H.Mĩ/ Doanh nghiệp & Kinh doanh
Link bài viết gốc: https://doanhnghiepkinhdoanh.doanhnhanvn.vn/brazil-gia-ca-phe-rang-xay-tang-vi-chi-phi-hat-nguyen-lieu-leo-thang-422025936396624.htm
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét