» » » Mưa nhiều, rau xanh đắt đỏ

Khoảng 1 tuần nay, giá rau xanh, nhất là các loại rau ăn lá, tại TP HCM tăng mạnh do nguồn cung bị hụt vì mưa nhiều.

Khảo sát tại một số chợ truyền thống, chợ dân sinh ở TP HCM cho thấy lượng rau về chợ kém phong phú so với trước. Nhiều loại có hàng thì chất lượng cũng không bằng ngày thường, giá lại tăng. Tăng mạnh nhất là nhóm rau cải, giá bán lẻ khoảng 30.000 đồng/kg; xà lách, rau thơm 60.000 - 70.000 đồng/kg, tăng khoảng 50% so với tháng trước. Các loại bầu, bí khoảng 17.000 - 20.000 đồng/kg, tăng 30% so với tháng trước.

Ông Lê Minh Quẩn, Giám đốc hợp tác xã Rau sạch Song Hy (huyện Củ Chi, TP HCM), cho biết mưa nhiều làm rau hư hại, năng suất thấp nên nguồn cung giảm, giá tăng. "Giá từ hợp tác xã tăng không đáng kể do đơn hàng sỉ từ trường học đang ngưng dịp hè nhưng người tiêu dùng phải chịu giá tăng nhiều hơn vì chi phí vận chuyển gần đây tăng" - ông Quẩn giải thích.

Mưa nhiều khiến nhiều loại rau giảm sản lượng, chất lượng nhưng giá lại tăng

Theo ông Phan Tư Nhuận, Phó Giám đốc Công ty TNHH Thương mại Dịch vụ Xuất nhập khẩu Sông Xanh (TP HCM) - chuyên cung cấp rau mầm, rau cỡ nhỏ (rau baby) vào các siêu thị, đơn hàng kênh này đã tăng 20%-30% do giá rau chợ tăng nóng trong khi giá siêu thị ổn định.

"Rau chợ hiện nay chủ yếu là trồng ngoài đất, phụ thuộc nhiều vào thời tiết nên sản lượng không ổn định, còn các đơn vị có hợp đồng đầu ra nhờ đầu tư nhà màng, nhà lưới nên ảnh hưởng ít hơn. Một số mặt hàng tại siêu thị đang có giá rẻ hơn chợ nên thu hút người tiêu dùng" - ông Nhuận cho biết.

Dù đã có sự chuẩn bị cho mùa mưa, hợp tác xã nông nghiệp Tuấn Ngọc (chuyên rau thủy canh ở TP Thủ Đức) tăng sản lượng 40% so với mùa nắng nhưng vẫn không đủ hàng cung cấp. Ông Lâm Ngọc Tuấn, Giám đốc hợp tác xã Tuấn Ngọc, thông tin so với lượng đặt hàng, hợp tác xã phải tăng 100% sản lượng mới đủ nhu cầu. Hiện hợp tác xã vẫn giữ giá như cũ và chỉ ưu tiên cho khách có hợp đồng dài hạn. Năm nay mưa nhiều, nông dân trồng rau ngoài đất sẽ còn bị đứt lứa, tình trạng hụt rau sẽ còn tái diễn trong thời gian tới.

Bài và ảnh: Ngọc Ánh (Báo NLĐ)

Link bài viết gốc: https://nld.com.vn/kinh-te/mua-nhieu-rau-xanh-dat-do-20220710200322847.htm

Về Tin tức nông nghiệp

Chuyên tin tức nông nghiệp, chỉ tin tức nông nghiệp. tintucnongnghiep.com là một blog chia sẻ tin tức nông nghiệp Việt Nam và thế giới theo tiêu chí kết nối, chia sẻ và phi lợi nhuận.
«
Trước
Bài đăng Mới hơn
»
Sau
Bài đăng Cũ hơn

Không có nhận xét nào:

Chia sẻ của bạn về bài viết này: