» » Xuất khẩu cà phê của Việt Nam giảm làm ảnh hưởng đến nguồn cung toàn cầu

Giá cà phê được dự báo sẽ tăng cao trong năm 2022 do sụt giảm nguồn cung từ 3 nước xuất khẩu lớn nhất thế giới là Brazil, Việt Nam và Colombia.

Cơ quan xếp hạng tín dụng của Mỹ Fitch Solutions cho biết, những ảnh hưởng của dịch COVID-19 tới xuất khẩu cà phê ở Việt Nam sẽ hạn chế nguồn cung mặt hàng này trên toàn cầu. Giá cà phê có thể giữ ở mức tương đối cao cho đến năm 2022.

Việt Nam là nước xuất khẩu cà phê lớn thứ hai thế giới. Tuy nhiên, đất nước đang phải chống chọi với đợt bùng phát COVID-19 tồi tệ nhất kể từ khi bắt đầu đại dịch. Việc đóng cửa trung tâm xuất khẩu tại TPHCM đã ảnh hưởng đến các kiện hàng cà phê và các hàng hóa khác ra nước ngoài.

Trong tháng 8, xuất khẩu cà phê của Việt Nam giảm 8,7% so với tháng 7 xuống còn 111.697 tấn. Từ tháng 1 đến tháng 8, Việt Nam xuất khẩu 1,1 triệu tấn cà phê - thấp hơn 6,4% so với năm trước, nhưng doanh thu xuất khẩu lại tăng 2% lên khoảng 2 tỉ USD.

Sụt giảm trong xuất khẩu của Việt Nam và sản lượng ở các nhà sản xuất hàng đầu khác đã thúc đẩy giá cà phê toàn cầu. Giá cà phê Arabica kỳ hạn đã tăng khoảng 45,8% trong năm nay, trong khi giá cà phê Robusta kỳ hạn tăng 52,2%.

Giá tăng cà phê tăng cũng có nguyên nhân một phần do giá cước phí vận tải biển cao. Ảnh: TTXVN

Brazil, nhà sản xuất cà phê lớn nhất thế giới, đã trải qua những đợt băng giá và hạn hán làm hư hại mùa màng. Thời tiết xấu cũng ảnh hưởng đến thu hoạch tại Colombia và sự xuất hiện của biến thể COVID-19 sẽ dẫn đến những hạn chế kéo dài và tình trạng thiếu lao động khiến sản xuất tồi tệ hơn.

“Chúng tôi dự đoán nhu cầu, ít nhất là ở châu Âu và Mỹ, sẽ tăng lên trong những tháng tới khi việc dỡ bỏ các hạn chế do dịch bệnh sẽ cho phép các cửa hàng cà phê mở cửa trở lại”, một chuyên gia nhận định.

Chuyên gia tư vấn đã nâng dự báo năm 2021 đối với giá cà phê Arabica trung bình từ 1,35 USD/pound lên 1,60 USD/pound. Đồng thời điều chỉnh tăng dự báo cho năm 2022 từ 1,25 USD/pound lên 1,5/pound.

Đức Mạnh (Báo Lao Động)

Link bài viết gốc: https://laodong.vn/kinh-te/xuat-khau-ca-phe-cua-viet-nam-giam-lam-anh-huong-den-nguon-cung-toan-cau-954164.ldo

Về Tin tức nông nghiệp

Chuyên tin tức nông nghiệp, chỉ tin tức nông nghiệp. tintucnongnghiep.com là một blog chia sẻ tin tức nông nghiệp Việt Nam và thế giới theo tiêu chí kết nối, chia sẻ và phi lợi nhuận.
«
Trước
Bài đăng Mới hơn
»
Sau
Bài đăng Cũ hơn

Không có nhận xét nào:

Chia sẻ của bạn về bài viết này: