» » » Nông dân Cà Mau ngày đêm thu hoạch lúa vì lo ngập lụt

Người dân vùng ngọt tỉnh Cà Mau đang khẩn trương thu hoạch lúa cả ngày lẫn đêm. Nguyên nhân là do người dân Cà Mau sợ mưa lớn lúa sẽ bị ngập úng.

Vùng nguyên liệu lúa lớn nhất của tỉnh Cà Mau nằm ở huyện Trần Văn Thời. Vụ Hè Thu này người dân địa phương xuống giống khoảng 29.000 ha. Hiện đang là cao điểm thu hoạch lúa. Tuy nhiên, gần đây mưa gió thất thường đã gây khó khăn cho việc thu hoạch.

Ông Nguyễn Minh Đô (ở xã Khánh Bình Đông), hộ dân phải kêu máy vào gặt hơn 3 ha lúa ban đêm chia sẻ: “Mấy ngày nay, mưa nắng bất thường. Nếu mình không tận dụng được lúc như này để thu hoạch lỡ đâu thời tiết dông gió tới thì không thu được nữa. Nông dân có thể bị thiệt hại rất nặng nề”.

Lo ngập lụt người dân vùng ngọt huyện Trần Văn Thời gặt lúa ban đêm.

Vào thời điểm này năm ngoái, mưa lớn kéo dài đã làm thiệt hại, ảnh hưởng năng suất gần 20.000 ha lúa Hè Thu của huyện Trần Văn Thời. Chính vì vậy, bà con đang tranh thủ bất kỳ thời điểm nào trời khô ráo để thu hoạch lúa.

Ông Lương Minh Ngoan - Giám đốc hợp tác xã Dịch vụ Nông nghiệp 8/3 (xã Khánh Bình Đông, huyện Trần Văn Thời) cho biết: “Cắt ngày cắt đêm, hiện tại, 4 cái máy hoạt động vùng trong, ở ngoài này thêm 2 cái nữa. Tới khi doanh nghiệp vào thu mua thì đảm bảo lúa cắt xong, chỉ cần vận chuyển xuống ghe”.

Tàu ghe vào trở lúa bình thường nên người dân không lo về đầu ra.

Toàn huyện Trần Văn Thời đã thu hoạch được khoảng 14.000 ha lúa. Do ảnh hưởng dịch Covid-19, giá lúa giảm từ 100 - 300 đồng/kg so với cùng kỳ. Tuy nhiên, niềm vui với bà con là năng suất lúa đạt trung bình khoảng 5,2 tấn/ha, cao hơn thường niên. Đặc biệt, việc vận chuyển lúa được tạo điều kiện thuận lợi nên đầu ra ổn định.

“Tôi ở Thốt Nốt, TP Cần thơ về mua lúa. Cũng được tạo điều kiện thuận lợi, chính quyền chỉ nhắc nhỏ không được lên bờ. Thực hiện 5k đầy đủ, khử khẩn, đeo khẩu trang đầy đủ hết” - ông Lê Thanh Hợp, chủ phương tiện thu mua lúa chia sẻ.

Ông Trần Tấn Công, Chủ tịch UBND huyện Trần Văn Thời cho biết, đến giữa tháng 9, vụ lúa Hè Thu của người dân địa phương sẽ được thu hoạch hoàn tất. Số lượng máy gặt trên địa bàn đảm bảo được tiến độ thu hoạch. Nhờ chủ động trong khâu kết nối tiêu thụ, thương lái, doanh nghiệp được tạo điều kiện thông thương nên lúa thu hoạch không bị ứ đọng./.

Trần Hiếu/VOV-ĐBSCL

Link bài viết gốc: https://vov.vn/kinh-te/nong-dan-ca-mau-ngay-dem-thu-hoach-lua-vi-lo-ngap-lut-887464.vov

Về Tin tức nông nghiệp

Chuyên tin tức nông nghiệp, chỉ tin tức nông nghiệp. tintucnongnghiep.com là một blog chia sẻ tin tức nông nghiệp Việt Nam và thế giới theo tiêu chí kết nối, chia sẻ và phi lợi nhuận.
«
Trước
Bài đăng Mới hơn
»
Sau
Bài đăng Cũ hơn

Không có nhận xét nào:

Chia sẻ của bạn về bài viết này: