» » » Chốt dịch gắt gao, hàng trăm tấn cá lồng bị tồn đọng, người dân 'đội đơn kêu cứu'

Người dân chưa thể bán được cá vì thương lái không vào được do vướng chốt phòng chống dịch, trong khi thức ăn nuôi cá đã cạn kiệt.

Hiện nay, nhiều lồng, bè cá bè ở cồn Thới Sơn, thành phố Mỹ Tho (tỉnh Tiền Giang) đã tới giai đoạn thu hoạch, nhưng người dân chưa thể bán được cá vì thương lái không vào được do vướng chốt phòng chống dịch. Người nuôi cá bè đang điêu đứng vì hết vốn do phải neo lại đàn cá.

Không bán được cá, ngư dân gặp khó khăn, phải mất nhiều chi phí "neo" lại đàn cá. Ảnh: Nhật Trường/VOV-ĐBSCL

Gia đình ông Nguyễn Tấn Bỉnh cũng như nhiều ngư dân nuôi cá lồng, bè ở sông Tiền, thuộc địa bàn cồn Thới Sơn, thành phố Mỹ Tho hiện nay rất khó khăn, vì đàn cá Điêu Hồng đến lứa thu hoạch nhưng chưa bán được. Thương lái không vào mua được vì vướng chốt chặn phòng, chống dịch. Ông Bỉnh như “ngồi trên đống lửa” với 16 bè cá, sản lượng khoảng 40 tấn cá đang cần thu hoạch.

“Cá lớn đến kì thu hoạch nhưng không bán được, đại lý thức ăn cũng không đưa được vào cho lớp cá nhỏ nên gia đình chưa biết xử lý ra sao. Thông thường bán cá lớn lấy tiền mua thức ăn cho cá nhỏ nhưng giờ đại lý không mua cá được, cá lớn không bán được lại bị đói nên lỗ nặng, nợ chồng nợ. Cần đẩy nhanh việc tiêm vaccine cho lực lượng đi mua cá, như vậy mới giải vây cho hàng trăm họ nuôi cá ở đây, nếu kéo dài chừng 20 ngày nữa nhiều đàn cá sẽ chết”, ông Bỉnh than.

Còn ông Lê Hữu Khanh, ở phường 9, TP Mỹ Tho - một thương lái chuyên thu mua cá bè để giao cho các siêu thị, cửa hàng bách hóa trên địa bàn cho biết, dù thương lái có kết quả xét nghiệm âm tính với SARSC-CoV-2 nhưng chính quyền xã Thới Sơn không cho đến bè cá của ngư dân để mua cá theo hợp đồng đã ký kết. Không thu hoạch được lồng, bè cá, cả ngư dân và thương lái đều gặp khó. Thương lái mong chính quyền địa phương nên linh hoạt, tạo điều kiện cho họ đến thu mua cá bè.

“Từ lúc xã Thới Sơn có mấy ca F0 đã phong tỏa ấp Thới Thạnh nhưng giờ xét nghiệm 3 lần dều âm tính hết mà xã vẫn không cho phép thương lái đi bắt cá. Trong khi đó, gần 1.000 bè cá của khách hàng đang không xuất bán được nên đề nghị những người đã xét nghiệm âm tính và không nằm trong vùng dịch, vùng phong tỏa được phép đi bắt cá”, ông Khanh chia sẻ.

Đơn cầu cứu của một thương lái thu mua cá bè.

Khu vực sông Tiền thuộc địa bàn xã Thới Sơn có mô hình nuôi cá lồng, bè thương phẩm lớn nhất tỉnh Tiền Giang. Hiện nay, hàng trăm tấn cá Điêu Hồng đã tới giai đoạn phải thu hoạch nhưng bị tồn đọng; trong khi đó, giá thức ăn liên tục tăng nên chi phí giữ lại đàn cá sẽ tăng cao. Ở thời điểm này, cá nuôi bè giá ở mức cao, 35.000 - 37.000 đồng/kg, nhưng người nuôi chưa thể thu hoạch, xuất bán cá kịp thời là điều đáng tiếc.

Trao đổi với phóng viên VOV, ông Nguyễn Quang Thành, Phó Chủ tịch UBND thành phố Mỹ Tho cho biết, UBND thành phố Mỹ Tho sẽ kiểm tra, tháo gỡ vướng mắc này. Vấn đề này là chỉ đạo của UBND tỉnh, phải bố trí tạo điều kiện cho người dân bán được sản phẩm đầu ra.

Bức xúc trước tình trạng mua bán cá bè gặp bế tắc, nhiều hộ dân đã ký đơn gửi các ngành chức năng và chính quyền địa phương quan tâm, tháo gỡ những bất cập này, mong sớm  được “giải cứu” vì ngư dân ở làng bè Thới Sơn đang đứng trước nguy cơ vỡ nợ./.

Nhật Trường/VOV-ĐBSCL

Link bài viết gốc: https://vov.vn/kinh-te/chot-dich-gat-gao-hang-tram-tan-ca-long-bi-ton-dong-nguoi-dan-doi-don-keu-cuu-888150.vov

Về Tin tức nông nghiệp

Chuyên tin tức nông nghiệp, chỉ tin tức nông nghiệp. tintucnongnghiep.com là một blog chia sẻ tin tức nông nghiệp Việt Nam và thế giới theo tiêu chí kết nối, chia sẻ và phi lợi nhuận.
«
Trước
Bài đăng Mới hơn
»
Sau
Bài đăng Cũ hơn

Không có nhận xét nào:

Chia sẻ của bạn về bài viết này: