» » » Chanh dây được giá, nông dân Gia Lai thu hàng trăm triệu đồng/ha

Nhờ được giá, nên với mỗi ha, nông dân trồng chanh dây thu về hàng trăm triệu đồng.

Giá chanh xuất khẩu hiện nay tại Gia Lai khoảng 35.000 đồng/kg.

Quả chanh dây tại tỉnh Gia Lai đang được thu mua với giá từ 35.000 - 38.000 đồng/kg đối với loại lớn cho thị trường xuất khẩu và từ 8.000 - 11.000 đồng đối với loại nhỏ. Đây là mức giá cao nhất từ 2018 tới nay.

Đang thu hái chanh dây còn lại trên khu vườn hơn 2 ha của gia đình mình, ông Trần Ngọc Châu, thành viên Tổ liên kết trồng chanh dây Thôn 1 (xã Nam Yang, huyện Đak Đoa) cho biết, vụ này, ông thu được 80 tấn quả, bán được 750 triệu đồng. Trừ chi phí, gia đình ông thu lãi xấp xỉ 500 triệu đồng.

“Giá chanh xuất khẩu châu Âu dao động từ 30.000 - 40.000 đồng/kg; giá chanh chợ cũng đa dạng, thấp nhất là 6.500 đồng/kg, nhưng chỉ xuống 1-2 ngày, hiện giờ giá 8.000 đồng/kg, có khi 10.000, cao nhất là 11.000 đồng/1kg. Năm nay nhiều hộ cũng khá, vượt qua khó khăn cũng nhờ cây chanh”, ông Châu cho biết thêm.

Tại tỉnh Gia Lai có 2 nhà máy chế biến nên chanh dây được tiêu thụ thuận lợi.

Hiện nay, toàn tỉnh Gia Lai có hơn 3.100 ha chanh dây. Năng suất trung bình vụ chanh này là 40 tấn/1 ha, ước tính sản lượng trên 120.000 tấn. Các huyện có diện tích chanh dây nhiều nhất là Mang Yang, Đăk Đoa, Ia Grai, Đăk Pơ, Chư Prông. Tại đây, nông dân liên kết với nhau thành tổ, hợp tác xã. Các tổ liên kết này ký hợp đồng cung ứng cho các nhà máy chế biến ngay trong tỉnh. Cũng nhờ vậy, trong khi tình hình dịch COVID-19 tại Gia Lai phức tạp, nhưng việc tiêu thụ chanh dây vẫn được đảm bảo thông suốt.

Ông Lê Tấn Hùng, Phó Phòng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn huyện Đăk Đoa, Gia Lai cho biết: “Năm nay, mặc dù dịch xảy ra rất phức tạp, nhưng vận chuyển và sản xuất chanh dây của người dân ổn định, không bị ảnh hưởng. Hiện tại người dân sản xuất luôn ổn định, ít sâu bệnh. Đặc biệt năm nay được giá cao, so với các nông sản khác thì chanh dây mang lại thu nhập ổn định cho người dân”./.

Nguyễn Thảo/VOV-Tây Nguyên

Link bài viết gốc: https://vov.vn/kinh-te/chanh-day-duoc-gia-nong-dan-gia-lai-thu-hang-tram-trieu-dongha-889591.vov

Về Tin tức nông nghiệp

Chuyên tin tức nông nghiệp, chỉ tin tức nông nghiệp. tintucnongnghiep.com là một blog chia sẻ tin tức nông nghiệp Việt Nam và thế giới theo tiêu chí kết nối, chia sẻ và phi lợi nhuận.
«
Trước
Bài đăng Mới hơn
»
Sau
Bài đăng Cũ hơn

Không có nhận xét nào:

Chia sẻ của bạn về bài viết này: