» » Đường nội địa thấp kỷ lục, đường nhập khẩu cao kỷ lục

Niên vụ mía đường 2020/21 có sản lượng thấp kỷ lục khi đạt chưa tới 700 ngàn tấn, trong khi đường nhập khẩu lại cao kỷ lục tính trong nửa đầu năm.

Đường nhập khẩu vào Việt Nam cao kỷ lục trong nửa đầu năm. Ảnh: TL.

Theo Hiệp hội Mía đường Việt Nam kết thúc niên vụ 2020/21, sản lượng đường của cả nước là 689.830 tấn thấp hơn khá nhiều so với sản lượng của vụ trước là 763.931 tấn đường. Và đây cũng là vụ mà sản lượng đường thấp kỷ lục.

Trong khi đó, đường nhập khẩu trong nửa đầu năm nay tăng rất mạnh. Số liệu của Tổng cục Hải quan cho thấy, trong 6 tháng đầu năm nay, lượng đường nhập khẩu là 781.334 tấn, tăng hơn 13% so với cùng kỳ năm ngoái. Đây là con số nhập khẩu kỷ lục trong thời gian nửa đầu năm, chưa từng có trong ngành đường Việt Nam.

Trong tổng lượng đường nhập khẩu nói trên, đường nhập khẩu từ 5 nước ASEAN (Indonesia, Malaysia, Lào, Campuchia và Myanmar) là 399.189 tấn, gấp hơn 10 lần so với cùng kỳ.

Hiệp hội Mía đường Việt Nam cho rằng, chắc chắn cả 5 nước ASEAN nêu trên hoàn toàn không có phát triển gì về năng lực cạnh tranh mía đường để có thể xuất khẩu đường vào Việt Nam với mức tăng bùng nổ như trên.

Thực chất đây là dấu hiệu rõ ràng của động thái lẩn tránh thuế chống bán phá giá và chống trợ cấp đối với sản phẩm đường mía có xuất xứ từ Thái Lan, khi cả năm nước trên đều có nhập khẩu đường từ Thái Lan, và bản chất lượng đường nhập khẩu vào Việt Nam từ 5 nước ASEAN nêu trên đều có liên quan xuất xứ từ Thái Lan.

Sơn Trang (Báo Nông nghiệp Việt Nam)

Link bài viết gốc: https://nongnghiep.vn/duong-noi-dia-thap-ky-luc-duong-nhap-khau-cao-ky-luc-d300071.html

Về Tin tức nông nghiệp

Chuyên tin tức nông nghiệp, chỉ tin tức nông nghiệp. tintucnongnghiep.com là một blog chia sẻ tin tức nông nghiệp Việt Nam và thế giới theo tiêu chí kết nối, chia sẻ và phi lợi nhuận.
«
Trước
Bài đăng Mới hơn
»
Sau
Bài đăng Cũ hơn

Không có nhận xét nào:

Chia sẻ của bạn về bài viết này: