» » » Tỏi Lý Sơn rớt giá kỷ lục

Với giá 15.000 đồng đến 20.000 đồng/kg, đặc sản tỏi Lý Sơn rớt giá mức thấp kỷ lục từ trước đến nay. Người dân "vương quốc tỏi" lao đao với giá tỏi.

Tỏi Lý Sơn rớt giá kỷ lục, nhưng đầu ra cũng khan hiếm - Ảnh: Trần Mai

Ngày 11-7, bà Phạm Thị Hương, chủ tịch UBND huyện Lý Sơn, cho biết: "Từ trước đến nay chưa khi nào giá tỏi Lý Sơn lại thấp đến mức kỷ lục như hiện nay. Với giá tỏi 15.000 đồng đến 20.000 đồng/kg, người dân trồng tỏi lỗ nặng".

Theo người dân, hiện tiểu thương mua bán tỏi đưa mức giá thấp chưa từng có, người dân không biết bán như thế nào. Nếu với giá 50.000 đồng/kg thì người dân chỉ đủ chi phí trồng tỏi, nhưng với giá hiện nay thì lỗ rất nặng.

Tỏi Lý Sơn đang bí đầu ra và giảm giá thảm hại, bà Nguyễn Thị Tả (huyện Lý Sơn) có 50 năm gắn bó với nghề trồng tỏi nhưng chưa bao giờ bà thấy đặc sản mang thương hiệu quốc gia này lại lâm cảnh mất giá hiện nay.

"Những năm trước, tôi bán tỏi với giá 120.000 đồng/kg, thấp gì cũng 90.000 đồng/kg. Nhưng năm nay, giá chỉ 15.000 đồng đến 20.000 đồng/kg mà cũng rất khó bán", bà Tả nói.

40% người dân đảo Lý Sơn dựa vào thu nhập từ cây tỏi - Ảnh: Trần Mai

Ảnh hưởng dịch bệnh COVID-19, khách du lịch không đến đảo Lý Sơn nên việc bán lẻ gần như không có. Trong khi tàu bè ra vào đảo hạn chế vì dịch, xe cộ lưu thông hàng hóa ảm đạm khiến việc đưa tỏi đến các thị trường lớn như Đà Nẵng, TP.HCM cũng gặp nhiều khó khăn.

Chị Mai Thị Nhiều (huyện Lý Sơn) cho biết gia đình trồng được hơn 2 tấn tỏi khô nhưng từ tết đến giờ chưa bán được ký nào vì giá quá rẻ và cũng không biết bán cho ai.

Qua khảo sát của chính quyền huyện Lý Sơn, từ sau Tết Nguyên đán đến giờ, lượng tỏi trên đảo chỉ tiêu thụ được khoảng 300 tấn. Hiện còn khoảng 1.800 tấn tỏi ứ đọng và không có đầu ra,

Toàn đảo Lý Sơn có khoảng 325ha trồng tỏi, sản lượng vụ đông xuân vừa qua đạt 2.100 tấn tỏi khô, đây là nguồn thu nhập chính của khoảng 40% người dân toàn đảo. Chính quyền huyện Lý Sơn đang lên phương án hỗ trợ tiêu thụ tỏi cho người dân và hy vọng sẽ giải quyết được khoảng 900 tấn tỏi với giá hợp lý.

Trần Mai (Báo Tuổi Trẻ)

Link bài viết gốc: https://tuoitre.vn/toi-ly-son-rot-gia-ky-luc-20210711172827841.htm

Về Tin tức nông nghiệp

Chuyên tin tức nông nghiệp, chỉ tin tức nông nghiệp. tintucnongnghiep.com là một blog chia sẻ tin tức nông nghiệp Việt Nam và thế giới theo tiêu chí kết nối, chia sẻ và phi lợi nhuận.
«
Trước
Bài đăng Mới hơn
»
Sau
Bài đăng Cũ hơn

Không có nhận xét nào:

Chia sẻ của bạn về bài viết này: