» » » Giá 'vàng trắng' trên đảo Lý Sơn đang chạm đáy

Mùa vụ đã qua gần 4 tháng nhưng huyện đảo Lý Sơn (tỉnh Quảng Ngãi) vẫn còn tồn đọng khoảng 1.800 tấn tỏi. Nếu tình trạng này kéo dài, người nông dân Lý Sơn sẽ thua lỗ nặng.

Tỏi là loại nông sản chủ lực của huyện đảo Lý Sơn. Một thời, cây tỏi mang lại hiệu quả kinh tế cao cho người nông dân, do đó loại nông sản này được ví như "vàng trắng". Tuy nhiên, do ảnh hưởng của dịch Covid-19, đầu ra của tỏi thu hẹp, giá bán cũng sụt giảm mạnh.

Trao đổi với Dân trí, Phó Chủ tịch UBND huyện Lý Sơn Đặng Tấn Thành cho biết, toàn huyện có trên 300 ha đất trồng tỏi. Sản lượng tỏi khô mỗi năm dao động từ 1.800 - 2.200 tấn. Riêng vụ Đông - Xuân năm nay, tổng sản lượng tỏi khô thu được ước đạt 2.100 tấn.

Huyện đảo Lý Sơn còn tồn 1.800 tấn tỏi khô.

 Dù mùa vụ đã qua hơn 4 tháng, người dân chỉ bán được khoảng 300 tấn tỏi. Giá tỏi cũng chỉ ở mức 30.000 - 40.000 đồng/kg, giảm khoảng 50.000 - 60.000 đồng so với thời điểm chưa xảy ra dịch bệnh. Giá bán này vẫn chưa đủ để bù vào chi phí sản xuất. 

Theo ông Thành, tỏi Lý Sơn có nguồn tiêu thụ chính là thông qua thương lái và bán cho du khách. Thời gian qua, do ảnh hưởng của dịch Covid-19, cả 2 nguồn tiêu thụ này đều giảm mạnh.

"Giá tỏi quá rẻ, người nông dân có bán cũng lỗ. Một vấn đề nữa là đầu ra cũng rất hạn chế. Thu hoạch hơn 4 tháng rồi mà chỉ bán được khoảng 1/7 tổng sản lượng. Dịch bệnh khiến người nông dân Lý Sơn gặp khó khăn suốt 2 năm qua", ông Thành nói và cho biết, huyện đang liên hệ với nhiều doanh nghiệp lớn nhằm giúp người dân tiêu thụ tỏi.

Quốc Triều (Dân Trí)

Link bài viết gốc: https://dantri.com.vn/kinh-doanh/gia-vang-trang-tren-dao-ly-son-dang-cham-day-20210720220425619.htm

Về Tin tức nông nghiệp

Chuyên tin tức nông nghiệp, chỉ tin tức nông nghiệp. tintucnongnghiep.com là một blog chia sẻ tin tức nông nghiệp Việt Nam và thế giới theo tiêu chí kết nối, chia sẻ và phi lợi nhuận.
«
Trước
Bài đăng Mới hơn
»
Sau
Bài đăng Cũ hơn

Không có nhận xét nào:

Chia sẻ của bạn về bài viết này: