» » Trung Quốc xác nhận mua 20.000 tấn gạo Thái Lan

Trung Quốc đã đồng ý mua lô hàng 20.000 tấn gạo Thái Lan thông qua thỏa thuận liên chính phủ (G2G), dự kiến ​​sẽ giao hàng từ nay cho đến tháng 7 tới.

Các thỏa thuận mua gạo dạng hợp đồng liên chính phủ (G2G) giữa Thái Lan và Trung Quốc nhiều lần bị trì hoãn vì phía Trung Quốc luôn chê gạo Thái đắt. Ảnh: Alibaba

Chính phủ Thái Lan đặt mục tiêu xuất khẩu gạo 6 triệu tấn trong năm nay, cao hơn một chút so với 5,72 triệu tấn của năm ngoái. Mục tiêu xuất khẩu cụ thể dự kiến ​​bao gồm 2 triệu tấn gạo trắng, 1,5 triệu tấn Thai hom mali và 1,5 triệu tấn gạo đồ. Số còn lại gồm gạo thơm Pathum Thani, gạo thơm đặc sản địa phương và gạo nếp.

Theo ông Keerati Rushchano, Tổng giám đốc Cơ quan Ngoại thương Thái Lan, thương vụ này đạt được sau một cuộc đàm phán giữa đại diện Thái Lan với Tổng công ty Ngũ cốc, Dầu ăn và Thực phẩm Quốc gia Trung Quốc (Cofco), một doanh nghiệp nhà nước chuyên giám sát hạn ngạch nhập khẩu gạo hàng năm của đại lục. Kết quả là Cofco đã nhất trí mua lô hàng 20.000 tấn gạo trắng 5% của Thái Lan với giá 10,4 triệu USD.

Tờ Bưu điện Bangkok cho hay, các cuộc đàm phán là một phần của kế hoạch liên kết tiếp thị gạo giữa Bộ Thương mại và Hiệp hội các nhà xuất khẩu gạo Thái Lan nhằm đẩy mạnh hoạt động xuất khẩu gạo của cả nước, lên 6 triệu tấn trong năm nay.

Được biết, thương vụ mua bán này cũng là một phần của biên bản ghi nhớ được ký vào đầu năm 2015 giữa Cofco và giới chức Thái Lan nhằm xuất khẩu 2 triệu tấn gạo, một nhánh của gói đầu tư chung giữa hai chính phủ, bao gồm một dự án đường sắt cao tốc. Trong đó có 1 triệu tấn là gạo mới thu hoạch và số còn lại là nguồn gạo dự trữ. Tuy nhiên, vào cuối năm 2015, Cofco chỉ chấp nhận ký hợp đồng mua 1 triệu tấn ngũ cốc mới thu hoạch, và lượng giao hàng thời điểm đó mới được hơn 700.000 tấn.

Theo ông Keerati, thương vụ mua 20.000 tấn gạo trắng mới nhất có điều kiện linh hoạt hơn, cho phép Trung Quốc nhập khẩu bất kỳ loại gạo nào của Thái Lan và cũng không giới hạn số lượng. Vị quan chức này cũng cho biết, Bộ Thương mại đang cố gắng để thuyết phục Cofco ký hợp đồng mua nốt 280.000 tấn còn lại theo hợp đồng mua 1 triệu tấn hồi năm 2015 để thanh lý hợp đồng trong năm nay.

Ước tính tổng sản lượng gạo hom mali của Thái Lan đạt 137.623 tấn, trong đó gạo trắng 85.663 tấn, gạo tấm 103.549 tấn, còn lại là gạo nếp. Hoạt động xuất khẩu gạo Thái Lan phần lớn là do khu vực tư nhân xử lý.

Các chuyến hàng gạo sang Trung Quốc theo thỏa thuận G2G đã bị tạm dừng trong một vài năm, do Trung Quốc trì hoãn việc mua của họ, với lý do giá gạo Thái Lan tương đối cao.

Năm ngoái, Trung Quốc nhập khẩu tổng cộng 381.363 tấn gạo của Thái Lan, giảm 19%, đạt giá trị kim ngạch xuất khẩu là 277 triệu USD, giảm 10% về giá trị so với năm 2019.

Thái Lan đã xuất khẩu tổng cộng 7,58 triệu tấn gạo trong năm 2019. Giá trị xuất khẩu đạt 3,72 tỷ USD vào năm 2020, giảm so với con số 4,27 tỷ USD vào năm 2019.

Kim Long (BKP)/Báo nông nghiệp Việt Nam

Link bài viết gốc: https://nongnghiep.vn/trung-quoc-xac-nhan-mua-20000-tan-gao-thai-lan-d295125.html

Về Tin tức nông nghiệp

Chuyên tin tức nông nghiệp, chỉ tin tức nông nghiệp. tintucnongnghiep.com là một blog chia sẻ tin tức nông nghiệp Việt Nam và thế giới theo tiêu chí kết nối, chia sẻ và phi lợi nhuận.
«
Trước
Bài đăng Mới hơn
»
Sau
Bài đăng Cũ hơn

Không có nhận xét nào:

Chia sẻ của bạn về bài viết này: