» » » Xúc tiến tiêu thụ và xuất khẩu sản phẩm xoài, nhãn Sơn La

Ngày 28/5, UBND tỉnh Sơn La tổ chức hội nghị trực tuyến xúc tiến tiêu thụ và xuất khẩu sản phẩm xoài, nhãn Sơn La năm 2021, với sự tham gia của Cục Xúc tiến thương mại (Bộ Công Thương), Cục Chế biến và Phát triển thị trường nông sản (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn), các doanh nghiệp, Sở Công Thương, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn các tỉnh phía Bắc.

Đóng gói xoài tại Hợp tác xã nông nghiệp an toàn Chiềng Hặc, huyện Yên Châu, tỉnh Sơn La.

Đại diện các Bộ, ngành, địa phương, doanh nghiệp tham dự hội nghị đã chia sẻ với tỉnh Sơn La về những giải pháp tổ chức sản xuất, thông tin thị trường trong nước và xuất khẩu; các giải pháp có hiệu quả để tiêu thụ nông sản trong tình hình dịch COVID-19 đang diễn biến phức tạp. Theo các ý kiến, tình hình dịch COVID-19 trong nước đang diễn biến phức tạp, nhất là tại các tỉnh phía Bắc, nên đã ảnh hưởng lớn đến việc tiêu thụ nông sản của nhiều tỉnh nói chung và tỉnh Sơn La nói riêng. Do đó, để tiêu thụ các sản phẩm hàng hóa nông sản của Sơn La niên vụ năm 2021 cần triển khai các giải pháp đồng bộ, quyết liệt.

Theo ông Vũ Bá Phú, Cục trưởng Cục Xúc tiến thương mại, Bộ Công Thương, tỉnh Sơn La cần đẩy mạnh quảng bá, giới thiệu sản phẩm và xúc tiến thương mại các sản phẩm nông sản; cần sản xuất nông nghiệp theo hướng hữu cơ, đúng quy trình, quy chuẩn của các nước và sản phẩm nông sản phải đáp ứng được yêu cầu của các nước nhập khẩu. Cùng với đó, tỉnh Sơn La cần đẩy mạnh giao dịch điện tử, hình thức giao dịch điện tử, nhất là trong thời điểm dịch COVID-19 đang diễn biến phức tạp hiện nay, để góp quảng bá, giới thiệu sản phẩm nông sản của địa phương.   

Quyền Giám đốc Sở Công Thương Hà Nội Trần Thị Phương Lan chia sẻ, thành phố Hà Nội luôn đồng hành cùng với tỉnh Sơn La trong việc tiêu thụ sản phẩm nông sản. Do đó, để đẩy mạnh xúc tiến tiêu thụ sản phẩm nông sản, tỉnh Sơn La cần tiếp tục đảm bảo chất lượng hàng hóa, khẳng định thương hiệu trên thị trường để người tiêu dùng yên tâm; các sản phẩm nông sản đều phải truy xuất được nguồn gốc. Đặc biệt, tỉnh Sơn La cần đảm bảo nghiêm phòng, chống dịch COVID-19 trong quá trình lưu thông hàng hóa về Hà Nội và tất cả các hàng hóa xuất ra khỏi địa phương phải đảm bảo phòng, chống dịch.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Sơn La Nguyễn Thành Công cho biết, hiện tỉnh Sơn La có tổng diện tích cây ăn quả và cây sơn tra ước đạt 87.520 ha, sản lượng khoảng 448.630 tấn. Trong số đó, cây xoài có diện tích 19.026 ha, sản lượng cả năm ước đạt 65.223 tấn; các giống chính gồm xoài tròn, xoài hôi, xoài bản địa, xoài GL4, GL6, xoài Thái Lan... có năng suất cao, chất lượng tốt, thời gian thu hoạch quả từ tháng 5 đến tháng 8 hàng năm.

Cây nhãn có diện tích 19.224 ha, sản lượng cả năm ước đạt 98.500 tấn; các giống chính như nhãn lồng Hưng Yên, nhãn chín sớm và nhãn chín muộn, thời vụ thu hoạch quả từ giữa tháng 7 đến tháng 9.…  Cùng với đó, tỉnh Sơn La đã được Cục Bảo vệ thực vật cấp 181 mã số vùng trồng với tổng diện tích 4.700 ha cây ăn quả phục vụ xuất khẩu; có 37 cơ sở đóng gói phục vụ xuất khẩu; 21 sản phẩm sản phẩm nông sản được cấp văn bằng bảo hộ.

Trong 4 tháng đầu năm 2021, tỉnh Sơn La đã thu hoạch được khoảng 10.000 tấn mận, giảm 5,6% so với cùng kỳ năm 2020; 18.000 tấn chuối, giảm 9,3%; 300 tấn xoài, giảm 5,25%… Tổng giá trị hàng hóa tham gia xuất khẩu tỉnh Sơn La 4 tháng đầu năm ước đạt 44,31 triệu USD, tăng 40,41% so với cùng kỳ năm 2020; trong đó, giá trị nông sản, thực phẩm tham gia xuất khẩu ước đạt 41,39 triệu USD, chiếm 93,45% giá trị hàng hóa tham gia xuất khẩu 4 tháng đầu năm 2021.

Tại hội nghị, UBND tỉnh Sơn đề nghị Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tiếp tục hỗ trợ tỉnh Sơn La áp dụng khoa học kỹ thuật để nâng cao năng suất và chất lượng các sản phẩm nông sản của địa phương. Cùng đó, hỗ trợ cấp mã vùng trồng, truy suất nguồn gốc, mã cơ sở đóng gói… để đủ điều kiện xuất khẩu; đàm phán với Trung Quốc cho phép mở mã mặt hàng mận để Sơn La có thể xuất khẩu chính ngạch sang thị trường Trung Quốc. Ngoài ra, hỗ trợ tỉnh Sơn La kỹ thuật bảo quản để kéo dài thời gian thu hoạch. Đồng thời, hỗ trợ các doanh nghiệp tiếp cận với công nghệ bảo quản, chế biến đảm bảo thời gian, nâng cao giá trị gia tăng cho sản phẩm nông sản.

Tỉnh Sơn La cũng đề nghị Bộ Công Thương hỗ trợ về thông tin thị trường; tham gia các hoạt động xúc tiến thương mại tại thị trường trong và ngoài nước; đẩy mạnh quảng bá các sản phẩm hàng hóa nông sản của tỉnh Sơn La tại thị trường trong nước và xuất khẩu; đưa các sản phẩm nông sản của Sơn La vào quảng bá, giao dịch trên các sàn thương mại điện tử trong nước và nước ngoài.

Các tỉnh, thành phố tiếp tục tạo điều kiện thuận lợi tỉnh Sơn La tiêu thụ các sản phẩm hàng hóa hàng nông sản, đặc biệt là sản phẩm xoài, nhãn; phối hợp thực hiện liên kết vùng, kết nối giao thương; cung cấp thông tin thị trường; giới thiệu cho Sơn La các doanh nghiệp, thương nhân có tiềm lực, kinh nghiệm đến đầu tư lĩnh vực công nghiệp, nông nghiệp, thương mại dịch vụ…

Tin, ảnh: Nguyễn Cường (TTXVN)

Link bài viết gốc: https://baotintuc.vn/kinh-te/xuc-tien-tieu-thu-va-xuat-khau-san-pham-xoai-nhan-son-la-20210528181452679.htm

Về Tin tức nông nghiệp

Chuyên tin tức nông nghiệp, chỉ tin tức nông nghiệp. tintucnongnghiep.com là một blog chia sẻ tin tức nông nghiệp Việt Nam và thế giới theo tiêu chí kết nối, chia sẻ và phi lợi nhuận.
«
Trước
Bài đăng Mới hơn
»
Sau
Bài đăng Cũ hơn

Không có nhận xét nào:

Chia sẻ của bạn về bài viết này: