» » » Ớt rớt giá mạnh, không có người mua

Mỗi kg ớt bán tại vườn hiện còn 5.000 - 10.000 đồng, giảm khá mạnh so với mức 180.000 đồng hồi đầu tháng 2 nhưng vẫn không có người mua.

Bà Hạnh ở Gia Lai cho biết, mấy tháng nay giá ớt liên tục lao dốc. Vườn ớt nhà bà trước đó mỗi ngày bán cả triệu đồng, nay chỉ được vài chục nghìn đồng.

"Tôi trồng một vườn ớt khoảng 300 cây. Trước đó, mỗi ngày hái được 6 kg ớt bán cho thương lái thu được hơn triệu đồng. Giờ dịch ập đến, giá giảm xuống 9.000 đồng, tôi không bán nữa mà để hàng xóm hái ăn hoặc mang phơi", bà Hạnh nói.

Người trồng ớt tại Gia Lai. Ảnh: Ngọc Oanh.

Không chỉ ở Gia Lai, người trồng ớt ở các tỉnh miền Tây, miền Trung cũng điêu đứng. Tại xã Hòa Phong, Hòa Vang, Đà Nẵng, hơn 70 hộ trồng ớt đang khốn đốn vì không có thương lái thu mua.

Bà Bốn ở xã Hòa Phong lo lắng vì có hơn một sào ớt xanh đang vào vụ nhưng không có thương lái thu mua. "Ớt vẫn đang nằm ngoài ruộng. Loại này nếu thu hoạch xanh thì cây sẽ cho nhiều trái, còn để chín mới hái chỉ thu hoạch được một lần là chúng chết. Do đó, nếu không có thương lái mua đành để chín hái phơi khô", bà Bốn nói.

Cũng buồn vì đến vụ thu hoạch mà không thể hái bán, bà Hằng ở cùng xã cho biết, nay vườn ớt dường như phải bỏ hoang vì ế ẩm. Nguyên nhân là dịch Covid-19 bùng phát trở lại khiến nhiều quán ăn, nhà hàng đóng cửa, các chợ cũng vắng khách.

Trao đổi với VnExpress, ông Nguyễn Tiến Lực, Chủ tịch Hội Nông dân xã Hòa Phong, Hòa Vang (Đà Nẵng) cho biết, vùng ớt được quy hoạch với diện tích 1,3 ha hiện có khoảng 20 hộ trồng. Còn riêng lẻ tại vườn dân là khoảng 50 hộ. Trước đó, họ đã thu hoạch được khoảng 2 tấn ớt. Tuy nhiên, đến đợt tiếp theo này dường như không có thương lái thu mua.

Theo ông Lực, những ngày qua, Hội Nông dân xã Hòa Phong phối hợp với Hội Nông dân thành phố Đà Nẵng kêu gọi giải cứu ớt nhưng vẫn chưa thấy doanh nghiệp nào thu mua. Trung bình mỗi ngày, các hộ ở vùng trồng ớt nơi đây thu hoạch khoảng 300 kg. "Giống ớt này cũng phải thu hoạch thường xuyên nếu để trái chín rộ, cây sẽ héo rũ và chết. Trường hợp dịch bệnh kéo dài, người dân tại đây sẽ khốn đốn và khó có thể tái vụ mới", ông Lực nói.

Giá ớt bán lẻ tại chợ TPHCM chỉ 15.000 - 30.000 đồng một kg. Ảnh: Hồng Châu.

Trước Đà Nẵng, ớt ở huyện Phù Mỹ, thủ phủ ớt tỉnh Bình Định cũng rớt giá mạnh chỉ còn 4.000 - 5.000 đồng một kg đối với ớt chỉ thiên (ớt nhỏ), ớt lớn đầu vụ bán được 7.000 - 8.000 đồng một kg nhưng nay cũng gần như không bán được. Để giảm thiểu thiệt hại cho người trồng ớt, Phòng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn đã tham mưu cho lãnh đạo huyện các giải pháp như gặp gỡ các đơn vị thu mua để bàn phương án, giúp nông dân không bị ép giá.

Báo cáo của Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn An Giang cũng cho thấy, giá ớt thu mua tại vườn chỉ 9.000 - 10.000 đồng một kg. Tuy nhiên, sức tiêu thụ rất chậm và có khả năng còn giảm trong thời gian tới.

Khảo sát tại các chợ lẻ ở TP HCM cho thấy, giá ớt tiểu thương bán ra cũng đang dao động mức thấp 15.000 - 30.000 đồng một kg. Chị Hoa, tiểu thương chợ Xóm Mới cho biết, trước đây ớt lên tới 180.000 đồng nhưng không có hàng bán. Nay giá ớt giảm 6 lần nên khi bán rau chị thường tặng thêm ớt cho khách.

Hồng Châu (vnexpress)

Link bài viết gốc: https://vnexpress.net/ot-rot-gia-manh-khong-co-nguoi-mua-4283473.html

Về Tin tức nông nghiệp

Chuyên tin tức nông nghiệp, chỉ tin tức nông nghiệp. tintucnongnghiep.com là một blog chia sẻ tin tức nông nghiệp Việt Nam và thế giới theo tiêu chí kết nối, chia sẻ và phi lợi nhuận.
«
Trước
Bài đăng Mới hơn
»
Sau
Bài đăng Cũ hơn

Không có nhận xét nào:

Chia sẻ của bạn về bài viết này: