» » Hết vụ, sản lượng tiêu dồi dào, giá giảm mạnh

Giá tiêu sau một thời gian tăng nóng thì đã quay đầu giảm mạnh từ tháng 4 vừa qua khi vụ thu hoạch chính đã kết thúc, sản lượng tiêu trên thị trường dồi dào hơn trước.

Theo số liệu thống kê từ Tổng cục Hải quan, xuất khẩu hạt tiêu trong quí 1-2021 đạt 61.600 tấn, đạt trị giá 180 triệu đô la Mỹ. Lượng tiêu xuất khẩu trong quí 1 đã giảm 23,4% về lượng và chỉ tăng nhẹ, khoảng 2,2%, về trị giá so với quí 1-2020.

Cùng với lượng xuất khẩu giảm, giá tiêu trong nước từ tháng 4 đến nay cũng đã quay đầu giảm mạnh. Tính tới sáng 13-5, giá tiêu tại các tỉnh giao động từ 63.000 - 68.000 đồng/kg (giá đầu giá).

Gia Lai là địa phương hiện có giá tiêu thấp nhất, ở mức 63.000 đồng/kg trong khi Bà Rịa - Vũng Tàu có giá cao nhất, khoảng 68.000 đồng/kg. So với thời điểm cuối tháng 3, giá tiêu đã giảm hơn 10.000 đồng/kg.

Riêng mức giảm giá của hạt tiêu trắng (tiêu sọ) chậm hơn so với tiêu đen, từ mức 108.000 đồng/kg hồi cuối tháng 3-2021, xuống 105.000 đồng/kg cuối tháng 4-2021.

Về nguyên nhân giá tiêu giảm dù trước đó nhiều chuyên gia dự báo sẽ còn tăng cao, Cục Chế biến và Phát triển thị trường Nông sản (Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn) cho rằng, hiện các vùng trồng tiêu đã gần kết thúc vụ thu hoạch, sản lượng tiêu dồi dào hơn, cộng thêm tình hình xuất khẩu chậm lại do dịch Covid-19 đã khiến giá tiêu giảm.

Kết thúc vụ tiêu 2021, giá tiêu đã quay đầu giảm hơn 10.000 đồng/kg trong tháng 4 vừa qua. Ảnh: Nam Bình.

Hơn nữa, trong quý đầu năm, khi giá tiêu đột ngột tăng cao, cả nông dân và thương lái tranh thủ “ôm hàng” đợi giá lên khiến nguồn cung trên thị trường bị hạn chế. Một số doanh nghiệp đã phải quay sang nhập khẩu tiêu từ Brazil, Indonesia… để bổ sung nguồn hàng.

Cụ thể, số liệu của Hiệp hội Hồ tiêu Việt Nam (VPA), trong 3 tháng đầu năm 2021, các doanh nghiệp tại Việt Nam đã nhập khẩu hơn 8.100 tấn hạt tiêu từ một số thị trường, tăng 5,8% so với cùng kỳ năm 2020. Indonesia và Brazil là hai quốc gia xuất khẩu hồ tiêu lớn nhất vào Việt Nam, chiếm 81,8% tổng lượng nhập khẩu.

Còn theo nhận định của Cục Xuất nhập khẩu (Bộ Công Thương), trong quý 1-2021, phía Trung Quốc tăng cường nhập khẩu đã khiến thị trường hồ tiêu trong nước nóng lên.

Tuy nhiên, từ tháng 4 đến nay, thị trường này giảm nhu cầu khiến giá cũng hạ nhiệt theo. Dự báo, trong ngắn hạn, xuất khẩu hạt tiêu của Việt Nam sang Trung Quốc cũng sẽ tiếp tục chậm lại.

“Trung Quốc có nhu cầu nhập khẩu số lượng lớn đối với chủng loại hạt tiêu trắng, trong khi Việt Nam chủ yếu sản xuất hạt tiêu đen đã khiến tăng trưởng xuất khẩu hồ tiêu Việt Nam vào Trung Quốc chậm lại”, báo cáo mới đây của Cục Xuất nhập khẩu nêu nhận định.

Cục Xuất nhập khẩu cũng cho rằng, đại dịch Covid-19 vẫn đang diễn biến phức tạp tại các nước như EU, Hoa Kỳ, Anh… khiến một số nước phải thực hiện giãn cách xã hội kéo dài, nhu cầu tiêu thụ hạt tiêu do đó cũng giảm.

Dự báo xuất khẩu hạt tiêu của Việt Nam thời gian tới do đó sẽ đối mặt với nhiều khó khăn hơn. Cụ thể, trong tháng 5 và tháng 6, giá tiêu được dự báo sẽ còn tiếp đà giảm, xuống mức khoảng 60.000 - 65.000 đồng/kg.

Bên cạnh những ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19 thì áp lực giao hàng thời điểm hiện tại không cao cũng là nguyên nhân khiến thị trường tiêu kém sôi động trong hai tháng tới. Sau đó, bước sang tháng 7, tháng 8, các nước Indonesia và Brazil vào vụ thu hoạch sẽ làm cho lượng tiêu dồi dào hơn, áp lực về giá cũng sẽ giảm theo.

Nam Bình (thesaigontimes)

Link bài viết gốc: https://www.thesaigontimes.vn/316291/het-vu-san-luong-tieu-doi-dao-gia-giam-manh.html

Về Tin tức nông nghiệp

Chuyên tin tức nông nghiệp, chỉ tin tức nông nghiệp. tintucnongnghiep.com là một blog chia sẻ tin tức nông nghiệp Việt Nam và thế giới theo tiêu chí kết nối, chia sẻ và phi lợi nhuận.
«
Trước
Bài đăng Mới hơn
»
Sau
Bài đăng Cũ hơn

Không có nhận xét nào:

Chia sẻ của bạn về bài viết này: