» » » Đắk Lắk loay hoay tìm đầu ra cho quả dứa

Vụ thu hoạch năm nay, người trồng dứa ở Krông Bông đang chật vật tìm đầu ra trên thị trường cho loại quả này.

Vụ dứa năm nay, gia đình ông Trần Dương Sỹ, ở xã Cư Đrăm, huyện Krông Bông, tỉnh Đắk Lắk trồng 4 ha. Toàn bộ số dứa đã đến kỳ thu hoạch nhưng gia đình ông như ngồi trên đống lửa, bởi giá bán đang giảm sâu, thương lái đến thu mua cũng ít.

Ông Trần Dương Sỹ cho biết, đầu tư gần 160 triệu đồng tiền mua phân bón, các loại chế phẩm sinh học, bảo vệ thực vật, nhân công chăm sóc… để vườn cây đạt năng suất, nhưng giờ dứa khó bán, nguy cơ thua lỗ đang hiển hiện.

“Cách đây khoảng nửa tháng, dứa bán được giá 20.000 đồng/quả, hiện tại bây giờ chỉ còn được 12.000 - 13.000 đồng/quả. Thương lái thu mua còn nói sẽ giảm xuống nữa khi bà con thu hoạch nhiều. Bà con chỉ mong trên địa bàn có nhà máy chế biến hay thành lập hợp tác xã kết nối với các nơi hỗ trợ tiêu thụ sản phẩm dứa ổn định”, ông Trần Dương Sỹ nói.

Do hợp với khí hậu, đất đai thổng nhưỡng, cây dứa trồng tại các xã Cư Đrăm, Cư Pui và Yang Mao (Krông Bông) luôn cho năng suất từ 35 - 40 tấn/ha/vụ

Không riêng gì gia đình ông Sỹ, mà hàng trăm hộ trồng dứa tại các xã Cư Pui, Cư Đrăm và Yang Mao, huyện Krông Bông cũng đang lâm vào cảnh khó khăn khi dứa đến kỳ thu hoạch rộ. Những vụ trước, với giá bán dứa từ 16.000 - 20.000 đồng/quả trọng lượng từ 2kg trở lên, thì giờ giảm chỉ còn 10.000 - 12.000 đồng. Khi dứa được mùa, được giá, mỗi hecta có thể cho lãi tới 50 triệu đồng, nhờ đó, nhiều nông hộ đã xây được nhà khang trang. Vụ năm nay dứa xuống giá thì lãi ít, thậm chí nhiều hộ đối diện với thua lỗ.

Tuy nhiên đầu ra của dứa luôn làm người trồng ở các xã huyện Krông Bông lo lắng.

Bà Niê Thanh Trang, Phó Bí thư Đảng ủy xã Cư Đrăm, huyện Krông Bông cho biết, toàn xã có trên 300 hộ trồng dứa, với tổng diện tích khoảng 450 hecta. Trước việc cây dứa luôn phải đối mặt với tình trạng “được mùa mất giá, được giá mất mùa”, chính quyền địa phương đã triển khai nhiều giải pháp hỗ trợ người trồng, nhưng chưa phát huy hiệu quả.

“Thời gian này thì bà con đang thu dứa, tuy nhiên, chưa có đầu ra nên số dứa bà con bán ra được giá thấp. Đảng ủy có ý kiên lên cấp trên đề nghị xin chủ trương kêu gọi thu hút đầu tư xây dựng nhà máy chế biến nhằm thu mua tiêu thụ dứa cho bà con. Tuy nhiên, đến nay vẫn chưa thực hiện được”, bà Niê Thanh Trang cho hay.

Chất lượng quả dứa tại các xã Cư Đrăm, Cư Pui và Yang Mao (Krông Bông) rất ngon, thơm, vị ngọt thanh; gai đều, vàng óng nhìn bắt mắt.

Toàn huyện Krông Bông hiện có hơn 550 hecta dứa, tập trung chủ yếu ở các xã Cư Pui, Cư Đrăm và Yang Mao. Bà Trần Thị Len, Giám đốc hợp tác Nông nghiệp Cư Đrăm đánh giá, cây dứa rất hợp với đất đai, khí hậu ở địa phương. Sản lượng luôn đạt 35 - 40 tấn quả/hecta/vụ.

Chất lượng quả ngọt thanh, thơm ngon; gai đều, màu vàng óng nhìn khá bắt mắt. Năng suất, chất lượng của cây dứa ở Krông Bông đã được kiểm chứng từ nhiều năm trước; nhưng mối lo duy nhất và luôn thường trực của người trồng chính là đầu ra của sản phẩm.

“Diện tích dứa của xã Cư Đrăm hiện nay lên tới 450 hecta, nhưng đến nay chưa có đầu ra cho bà con. Đến thời điểm này, chưa có bất cứ công ty hay doanh nghiệp nào đến ký kết thu mua dứa. Mong muốn của xã viên trong hợp tác xã là tìm được đầu ra để bán được dứa vì nông dân làm ra được quả dứa khá vất vả”, bà Trần Thị Len nói./.

Tuấn Long/VOV-Tây Nguyên

Link bài viết gốc: https://vov.vn/kinh-te/dak-lak-loay-hoay-tim-dau-ra-cho-qua-dua-861770.vov

Về Tin tức nông nghiệp

Chuyên tin tức nông nghiệp, chỉ tin tức nông nghiệp. tintucnongnghiep.com là một blog chia sẻ tin tức nông nghiệp Việt Nam và thế giới theo tiêu chí kết nối, chia sẻ và phi lợi nhuận.
«
Trước
Bài đăng Mới hơn
»
Sau
Bài đăng Cũ hơn

Không có nhận xét nào:

Chia sẻ của bạn về bài viết này: