» » » Sóc Trăng kêu gọi 'giải cứu' 50.000 tấn hành tím

Khoảng 50.000 tấn hành tím của nông dân Sóc Trăng không kịp tiêu thụ, giá xuống thấp dưới 10.000 đồng một kg khiến nông dân lỗ nặng.

Ảnh minh hoạ

Chủ tịch UBND tỉnh Sóc Trăng vừa có văn bản kêu gọi ủng hộ tiêu thụ hành tím cho nông dân xã Vĩnh Châu (tỉnh Sóc Trăng). Ông kêu gọi các sở, ngành, đơn vị sự nghiệp, cơ quan Trung ương đóng trên địa bàn tỉnh ủng hộ, hỗ trợ tiêu thụ hành tím còn tồn đọng trong dân. Việc làm này giúp người sản xuất bớt thua lỗ.

Do ảnh hưởng của Covid-19, doanh nghiệp xuất khẩu không xuất được hàng nên khoảng 50.000 tấn hành tím chính vụ tới kỳ thu hoạch của nông dân xã Vĩnh Châu không có nơi tiêu thụ. Giá hành tím cũng đang giảm xuống mức thấp kỷ lục, 7.000 - 10.000 đồng một kg khiến người trồng lỗ nặng khi giá vật tư nông nghiệp, chi phí cho sản xuất đều tăng mạnh. Thực tế này khác với một năm trước khi hành tím Sóc Trăng vừa được mùa, vừa được giá.

Hành tím mất giá, cả người trồng và thương lái thu mua đều trong tâm thế "giữ lại hàng chờ giá lên mới bán". 500 tấn hành được bà Quang - chủ một doanh nghiệp thu mua nông sản ở thị xã Vinh Châu thu mua lúc giá 16.000 đồng một kg, nay giá giảm hơn một nửa buộc bà giữ hàng trong kho, chờ giá lên mới bán. Hành để trong kho lâu ngày hỏng không ít, nhưng theo bà Quang, thà chờ giá lên cao chút mới bán, hơn là lỗ.

Niên vụ sản xuất 2020-2021, Vĩnh Châu có 6.500 ha sản xuất hành tím, sản lượng thu hoạch khoảng 100.000 tấn. Đầu vụ giá mỗi kg hành tím được thương lái trả 15.000 - 16.000 đồng, giờ giảm một nửa, thậm chí còn 1/3 mà vẫn không ai mua.

Lãnh đạo xã Vĩnh Châu cho biết, trước mắt chính quyền địa phương sẽ ưu tiên hỗ trợ giải cứu cho các hộ nghèo, người dân tộc. Về lâu dài, tỉnhsẽ kêu gọi các doanh nghiệp địa phương, một số tỉnh, thành vào cuộc.

Kỳ Duyên (vnexpress)

Link bài viết gốc: https://vnexpress.net/soc-trang-keu-goi-giai-cuu-50-000-tan-hanh-tim-4266144.html

Về Tin tức nông nghiệp

Chuyên tin tức nông nghiệp, chỉ tin tức nông nghiệp. tintucnongnghiep.com là một blog chia sẻ tin tức nông nghiệp Việt Nam và thế giới theo tiêu chí kết nối, chia sẻ và phi lợi nhuận.
«
Trước
Bài đăng Mới hơn
»
Sau
Bài đăng Cũ hơn

Không có nhận xét nào:

Chia sẻ của bạn về bài viết này: