» » » Bí quyết giúp nông dân Sơn La bán trái cây giá cao hơn gấp 2-3 lần

Tỉnh Sơn La hiện có hơn 1.000 ha cây ăn quả các loại đang được áp dụng các biện pháp kỹ thuật ra hoa, đậu quả rải vụ, giúp giá bán cao hơn gấp 2-3 lần so với chính vụ.

Như năm 2020, quả xoài khi thu hoạch rộ có giá bán từ 8.000 - 12.000 đồng/kg, còn quả chín muộn có giá từ 20.000 - 25.000 đồng/kg  nhãn từ 8.000 - 10.000 đồng/kg khi chính vụ, vụ muộn có giá từ 18.000 - 20.000 đồng/kg.

Nhờ sáng tạo bẻ bớt hoa để tạo ra những đợt ra hoa, kết trái khác nhau, vườn xoài rộng 7ha của ông Nguyễn Hương Long, xã Chiềng Xuân, huyện Vân Hồ luôn trĩu trịt quả to, quả nhỏ.

Với gần 80.000 ha cây ăn quả, sản lượng hơn 336.000 tấn/năm, khi diện tích cây ăn quả mở rộng việc thu hoạch và tiêu thụ sản phẩm cùng một lúc sẽ có thể dẫn đến “được mùa, mất giá”. Cùng với tăng cường xúc tiến thương mại, mở rộng thị trường, đầu tư chế biến sâu, việc áp dụng các biện pháp kỹ thuật rải vụ, kéo dài thời gian thu hoạch các loại cây ăn quả là giải pháp hữu hiệu.

Theo khuyến cáo của Chi cục Bảo vệ thực vật tỉnh Sơn La, để nâng cao hiệu quả, bà con nên luân chuyển sản xuất cây ăn quả rải vụ một cách hợp lý, không làm liên tục trên một diện tích. Các địa phương cần liên kết để sản xuất đạt hiệu quả bền vững, tránh xảy ra tình trạng tập trung sản xuất rải vụ trùng lắp vào cùng một thời điểm ảnh hưởng đến giá cả đầu ra khi thu hoạch rộ./.

Thanh Thủy/VOV-Tây Bắc

Link bài viết gốc: https://vov.vn/kinh-te/thi-truong/bi-quyet-giup-nong-dan-son-la-ban-trai-cay-gia-cao-hon-gap-2-3-lan-850475.vov

Về Tin tức nông nghiệp

Chuyên tin tức nông nghiệp, chỉ tin tức nông nghiệp. tintucnongnghiep.com là một blog chia sẻ tin tức nông nghiệp Việt Nam và thế giới theo tiêu chí kết nối, chia sẻ và phi lợi nhuận.
«
Trước
Bài đăng Mới hơn
»
Sau
Bài đăng Cũ hơn

Không có nhận xét nào:

Chia sẻ của bạn về bài viết này: