» » » Xác định nguyên nhân cua Cà Mau chết hàng loạt

Cua chết có biểu hiện chung là vỏ mềm, thịt ốp và có ký sinh trùng bám. Một số cua sau khi bắt lên để vài giờ thì chết, cua bị ốp, ít thịt, ở yếm có màu đen hoặc hồng, khi tách mai cua, gạch màu trắng sữa bất thường.

Sở Nông nghiệp - Phát triển nông thôn Cà Mau cho biết, kết quả xét nghiệm mẫu của Phân Viện nghiên cứu thuỷ sản Nam Sông Hậu đã xác định, tất cả các mẫu cua đều có ký sinh trùng giáp xác chân tơ Sacculina sp. Từ đó, bước đầu đánh giá, nguyên nhân làm cua nuôi của người dân bị thiệt hại là do ký sinh trùng giáp xác chân tơ. 

Qua khảo sát, kiểm tra của ngành nông nghiệp Cà Mau, tình hình cua nuôi bị chết không chỉ xảy ra trên địa bàn huyện Ngọc Hiển mà còn được ghi nhận rải rác tại huyện Năm Căn, Đầm Dơi và huyện Phú Tân. Cua chết có biểu hiện chung là vỏ mềm, thịt ốp và có ký sinh trùng bám. Một số cua sau khi bắt lên để vài giờ thì chết, cua bị ốp, ít thịt, ở yếm có màu đen hoặc hồng, khi tách mai cua, gạch màu trắng sữa bất bình thường.

Đánh giá bước đầu, nguyên nhân làm cua ở Cà Mau chết là do ký sinh trùng gây ra.

Kết quả quả xét nghiệm mẫu nước, bùn của Phân Viện nghiên cứu thuỷ sản Nam Sông Hậu xác định: các yếu tố chất lượng môi trường nước phù hợp cho cua phát triển. Tuy nhiên, trong mẫu bùn xuất hiện mật độ vi khuẩn có khả năng gây bệnh cho cua nuôi. Còn với tất cả các mẫu cua được phân tích, đều phát hiện ký sinh trùng giáp xác chân tơ Sacculina sp trên mang, gan, mô, buồng trứng.

Ký sinh trùng giáp xác chân tơ Sacculina sp có khả năng làm thay đổi nội tiết của vật chủ, ảnh hưởng đến khả năng sinh trưởng, phát triển. Cua, ghẹ bị  nhiều trùng giáp xác chân tơ ký sinh sẽ có biểu hiện run chân.

Do chưa có thuốc đặc trị hữu hiệu ký sinh trùng giáp xác chân tơ Sacculina sp, nên ngành nông nghiệp Cà Mau khuyến cáo nhân dân nuôi cua ở địa phương thực hiện các biện pháp phòng là chính. Trong đó, đặc biệt chú ý cải tạo vuông nuôi triệt để, đúng quy trình kỹ thuật; thả giống với mật độ vừa phải (từ 0,5 – 1 con/); trước khi vào mùa vụ thả giống, đặc biệt những vuông nuôi đã, đang có cua chết, nhà nông cần phơi đầm, sử dụng vôi để cải tạo, diệt khuẩn, nấm, ký sinh trùng, giáp xác nhỏ trong ao nuôi.

Thời gian tới, các đơn vị chức năng tỉnh Cà Mau sẽ tiếp tục phối hợp với các Viện, Trường Đại học khẩn trương làm rõ nguyên nhân gây bệnh để có cơ sở khoa học cho việc đề xuất các biện pháp phòng ngừa và xử lý một cách hữu hiệu./.

Trần Hiếu/VOV-BDSCL

Link bài viết gốc: https://vov.vn/kinh-te/xac-dinh-nguyen-nhan-cua-ca-mau-chet-hang-loat-845950.vov

Về Tin tức nông nghiệp

Chuyên tin tức nông nghiệp, chỉ tin tức nông nghiệp. tintucnongnghiep.com là một blog chia sẻ tin tức nông nghiệp Việt Nam và thế giới theo tiêu chí kết nối, chia sẻ và phi lợi nhuận.
«
Trước
Bài đăng Mới hơn
»
Sau
Bài đăng Cũ hơn

Không có nhận xét nào:

Chia sẻ của bạn về bài viết này: