» » » Tỏi Khánh Hòa được mùa nhưng tiêu thụ chậm

Người trồng tỏi trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa hiện trở nên điêu đứng khi thu hoạch bán ra vừa rẻ lại tiêu thụ chậm.

Những ngày này chúng tôi về các xã trọng điểm trồng tỏi Khánh Hòa như Ninh Phước (TX Ninh Hòa) và xã Vạn Hưng (Vạn Ninh) khi nông dân cơ bản đã thu hoạch xong.

Hiện nông dân trồng tỏi Khánh Hòa cơ bản đã thu hoạch xong. Ảnh: KS.

Theo nông dân trồng tỏi, mặc dù năm nay nhờ thời tiết thuận lợi, nông dân tích cực chăm sóc nên tỏi được mùa cho năng suất cao, song ai nấy lại đều kém vui. Vì tỏi bán ra vừa rẻ, vừa khó tìm được đầu ra.  

Anh Ngô Văn Quang, một người trồng tỏi ở thôn Ninh Tịnh, xã Ninh Phước xác nhận thông tin và cho biết: Vụ tỏi năm nay trên địa bàn nông dân thu hoạch cho năng suất từ 10-11 tấn tươi/ha được xem là được mùa. Không những thế, củ tỏi to đều và đẹp nhưng giá bán chỉ 16-18 ngàn đồng/kg giảm sâu so với mọi năm. Hơn nữa đầu ra tiêu thụ tỏi chậm nên nông dân gặp nhiều khó khăn”.

Theo anh Quang đánh giá đây là năm đầu tiên mà xảy ra tình trạng tỏi rớt giá lại còn ế như vậy. Do đó, nhiều gia đình, trong đó có gia đình anh hiện vẫn tồn tỏi rất nhiều chưa bán được. Trong khi chi phí thuê công thu hoạch tỏi, anh vẫn chưa biết lấy đâu chi trả. “Bây giờ cứ phơi tỏi khô rồi vào bao để bảo quản. Đợi giá tỏi lên phù hợp rồi bán chứ biết làm sao”, anh Quang buồn bã nói.

Còn vợ chồng chị Nguyễn Thị An và anh Bùi Lễ người cùng xã Ninh Phước dù chọn thời điểm cuối vụ để thu hoạch 8 sào tỏi. Tuy nhiên việc bán tỏi của gia đình cũng không có gì sáng sủa hơn, thậm chí vẫn chưa thấy thương lái đến thu mua.

Theo vợ chồng chị An, mấy năm trước tỏi trồng ở đây rất hút hàng. Theo đó, đầu vụ có năm giá tỏi được thu mua lên đến từ 70-80 ngàn đồng/kg, có năm 40-50 ngàn đồng/kg và giá tỏi bình thường ổn định cũng từ 25-30 ngàn đồng/kg. Nhưng năm nay giá tỏi bán ra chỉ bằng gần nửa so với năm ngoái song vẫn vắng người thu mua.

Dù tỏi Khánh Hòa năm nay được mùa nhưng nông dân kém vui vì giá bán ra thấp, tiêu thụ chậm. Ảnh: KS.

Ông Đỗ Hữu Minh, Phó Chủ tịch Hội Nông dân xã Ninh Phước cho biết, vụ tỏi năm nay toàn xã trồng khoảng 60 ha hành tỏi, trong đó chủ yếu là diện tích tỏi, với năng suất dao động từ 10-12 tấn tươi/ha. Mặc dù được xem là được mùa, song giá tỏi thu mua thấp lại tiêu thụ chậm nên nông dân gặp nhiều khó khăn. Hiện toàn xã vẫn tồn hàng trăm tấn tỏi khô vẫn chưa bán được.

Tương tự tại vùng trồng tỏi ở xã Vạn Hưng hiện nông dân cũng tồn ước đến hàng trăm tấn tỏi do vắng thương lái thu mua.

Hiện nông dân trồng tỏi vẫn tồn khá nhiều sản lượng do đầu ra tiêu thụ chậm. Ảnh: KS.

Ông Nguyễn Văn Tiến, một nông dân trồng tỏi ở Vạn Hưng than vãn: Năm nay tỏi được mùa dao động khoảng 11-12 tấn tươi/ha, nông dân chưa kịp vui mừng thì đầu ra tiêu thụ hiện rất khó khăn. Hầu hết nông dân hiện nay đều chọn giải pháp phơi khô để chờ giá và đầu ra.

Ông Trần Ngọc Phú, Chủ tịch Hội Nông dân xã Vạn Hưng, cho biết, toàn xã có 160 ha tỏi. Mọi năm đến mùa thu hoạch, thương lái trên địa bàn cùng với nhiều thương lái ở Quảng Ngãi đều đến tận nhà, tận vườn để thu mua tỏi cho nông dân. Tuy nhiên năm nay dường như vắng hẳn thương lái đến thu mua tỏi nên nhiều nông dân vẫn chưa bán tỏi được. Trong khi đó đối với giá tỏi thời gian qua thu mua nhỏ giọt ở mức từ 16-18 ngàn đồng/kg, nếu nông dân xuất bán sẽ thua lỗ hoặc may mắn huề vốn.

Qua tìm hiểu chúng tôi được biết, toàn tỉnh Khánh Hòa hiện có khoảng 450 ha diện tích trồng tỏi tập trung chủ yếu ở TX Ninh Hòa và huyện Vạn Ninh. Về thị trường tiêu thụ chủ yếu bán nội địa ở trong tỉnh và một số tỉnh lân cận. Theo một thương lái trên địa bàn xã Vạn Hưng, đầu ra của tỏi phụ thuộc vào ngành hàng thực phẩm, gia vị chế biến món ăn. Tuy nhiên do ảnh hưởng dịch bệnh Covid-19, các khách sạn, nhà hàng, quán sá…cũng bị ảnh hưởng, kéo theo đầu ra cây tỏi cũng bị bế tắc.

KS (Báo Nông nghiệp Việt Nam)

Link bài viết gốc: https://nongnghiep.vn/toi-khanh-hoa-duoc-mua-nhung-tieu-thu-cham-d287293.html

Về Tin tức nông nghiệp

Chuyên tin tức nông nghiệp, chỉ tin tức nông nghiệp. tintucnongnghiep.com là một blog chia sẻ tin tức nông nghiệp Việt Nam và thế giới theo tiêu chí kết nối, chia sẻ và phi lợi nhuận.
«
Trước
Bài đăng Mới hơn
»
Sau
Bài đăng Cũ hơn

Không có nhận xét nào:

Chia sẻ của bạn về bài viết này: