» » » Giá xoài 'rơi tự do', thương lái bặt tăm, nông dân ĐBSCL thất thu nặng

Từ Tết Nguyên đán 2021 đến nay, giá xoài giảm mạnh, làm cho người dân ở Đồng bằng sông Cửu Long thất thu nặng. Nguyên nhân giá xoài giảm là do ảnh hưởng của dịch Covid-19, sản lượng nhiều trong bối cảnh tiêu thụ gặp khó khăn.

Theo tìm hiểu của phóng viên Dân Việt, giá xoài Đài Loan thu mua tại vườn ở Vĩnh Long chỉ còn từ 5.000 - 6.000 đồng/kg, còn giá xoài cát núm từ 8.000 - 10.000 đồng/kg. Trong khi cùng kỳ năm trước, giá xoài ở ĐBSCL thấp nhất là 17.000 đồng/kg.

Ông Nguyễn Văn Liễm - Giám đốc Hợp tác xã xoài cát núm Trung Chánh ở Vĩnh Long cho biết giá xoài giảm mạnh.

Thông tin từ Hợp tác xã xoài cát núm Trung Chánh cho biết, nơi đây có 10 xã viên trồng xoài với tổng diện tích khoảng 12 ha, năng suất hàng năm khoảng 120 - 130 tấn.

Trước Tết Nguyên đán, thương lái đến Hợp tác xã xoài cát núm Trung Chánh đặt cọc mua xoài khoảng 21.000 đồng/kg. Do giá xoài giảm, đến nay khoảng 50% số xã viên bị các thương lái bỏ cọc không mua. Các vườn có thương lái đến mua cũng gặp tình trạng kì kèo giá cả.

Ông Nguyễn Văn Liễm - Giám đốc hợp tác xã xoài cát núm Trung Chánh cho biết, việc giá xoài giảm làm cho nhiều xã viên thất thu.

"Riêng gia đình tôi, do giá xoài giảm và do ảnh hưởng nước mặn làm giảm sản lượng nên thất thu gần 60 triệu đồng. Các năm trước, vườn xoài nhà tôi thu khoảng 90 triệu đồng" - ông Liễm cho biết.

Nguyên nhân giá xoài giảm là do ảnh hưởng của dịch Covid-19, việc tiêu thụ khó khăn, sản lượng nhiều vì đang bước vào giai đoạn thu hoạch rộ.

Khi hỏi về việc giá xoài, anh Lê Văn Tám, ngụ ấp Quang Trạch, xã Trung Chánh, huyện Vũng Liêm, tỉnh Vĩnh Long cho hay, trước đây, thương lái đặt cọc 10 triệu đồng để mua 1,5ha xoài của anh với giá 21.500 đồng/kg.

Tuy nhiên, đến ngày thu hoạch, thương lái mua xoài không đến. Anh Tám lo lắng nói: "1,5 ha xoài của tôi khi thu hoạch có thể cho ra khoảng 25 tấn xoài. Thương lái đặt cọc mua xoài nhưng không thấy đến coi trái, thu hoạch nên hơi lo".

Trao đổi với phóng viên về giá xoài, ông Bùi Văn Thức, ấp Phú Hòa, xã Đông Phú, huyện Châu Thành, tỉnh Hậu Giang nói: "Giá xoài giảm mạnh quá, giảm nhiều so với cùng kỳ năm 2020. Cụ thể, giá xoài Ðài Loan loại 1 bán cho thương lái và các vựa chỉ còn 6.000 đồng/kg, xoài loại 2 và loại 3 có giá từ 3.000 - 4.000 đồng/kg, còn xoài dạt bán chợ giá chỉ 1.000 đồng/kg".

Theo một số nông dân ở huyện Châu Thành, tỉnh Hậu Giang, giá xoài cát Chu bán tại vườn chỉ còn 5.000 đồng/kg, giá xoài cát Hòa Lộc chỉ từ 15.000 - 17.000 đồng/kg, giảm hơn 10.000 đồng/kg so với trước Tết Nguyên đán.

Theo ông Thức, nguyên nhân giá xoài giảm là do thời điểm này, người dân thu hoạch xoài rộ, sản lượng tăng trong khi xuất khẩu xoài gặp khó khăn bởi ảnh hưởng của dịch Covid-19. Các thương lái thu mua xoài cũng cho biết, giá xoài giảm do nguồn cung nhiều và xuất khẩu gặp khó khăn...

Huỳnh Xây (Dân Việt)

Link bài viết gốc: https://danviet.vn/gia-xoai-giam-manh-thuong-lai-bat-tam-nong-dan-mien-tay-that-thu-nang-20210309151705264.htm

Về Tin tức nông nghiệp

Chuyên tin tức nông nghiệp, chỉ tin tức nông nghiệp. tintucnongnghiep.com là một blog chia sẻ tin tức nông nghiệp Việt Nam và thế giới theo tiêu chí kết nối, chia sẻ và phi lợi nhuận.
«
Trước
Bài đăng Mới hơn
»
Sau
Bài đăng Cũ hơn

Không có nhận xét nào:

Chia sẻ của bạn về bài viết này: