» » » Dân Cẩm Giàng phấn khởi vì cà rốt 'được mùa, giá tốt' bất chấp dịch COVID-19

Người dân các xã Đức Chính, Cẩm Văn (huyện Cẩm Giàng, Hải Dương) phấn khởi vì cà rốt được mùa, bán giá tốt bất chấp ảnh hưởng của dịch COVID-19.

Cà rốt được mùa. người dân Cẩm Giàng (Hải Dương) phấn khởi ra đồng thu hoạch - Ảnh: Phạm Tuấn

Hàng chục năm nay, huyện Cẩm Giàng (Hải Dương) được xem là 'thủ phủ cà rốt' của miền Bắc. Riêng hai xã Đức Chính, Cẩm Văn, tổng diện tích trồng cà rốt lên tới gần 500ha.

Tại xã Đức Chính, cà rốt có hai vùng chuyên canh là vùng ngoài bãi và vùng trong đồng. Được trồng trên đất phù sa nên cà rốt Đức Chính nổi tiếng có mẫu mã đẹp, củ to, ăn thơm ngọt.

Những ngày cuối tháng 1-2021, dịch COVID-19 bùng phát ở Hải Dương khiến nông dân trồng cà rốt tại đây như ngồi trên đống lửa khi phần lớn diện tích cà rốt tại hai xã trên sắp tới vụ thu hoạch.

Tuy nhiên, bài toán thông thương được giải quyết kịp thời, các xe chở hàng nông sản được tiếp cận các điểm trung chuyển rồi sau đó đưa đi xuất khẩu. Nhờ vậy, cà rốt tại Cẩm Giàng được thu hoạch đúng thời điểm, lại được mùa. Người dân tại đây đổ ra đồng thu hoạch trong tâm trạng vui mừng, phấn khởi.

Canh tác 10 mẫu cà rốt, ông Nguyễn Văn Hội (thôn Xuân Kiều, xã Đức Chính) cho biết thời điểm hiện tại, toàn bộ lượng cà rốt của gia đình trồng đã được các thương lái mua.

"Dù dịch bệnh nhưng vẫn không ảnh hưởng nhiều tới việc lưu thông cũng như thu hoạch cà rốt. Chính quyền vẫn ưu tiên cho nông sản của bà con, năm nay cà rốt được mùa nữa nên dân chúng tôi rất vui", ông Hội cho biết.

Theo ông Hội, những lái xe muốn đến vận chuyển cà rốt tại đây phải có giấy xác nhận âm tính với COVID-19, còn người dân muốn ra đồng thu hoạch cà rốt cũng phải được chính quyền địa phương cấp thẻ xác nhận.

Chị Phạm Thị Thai (xã Đức Chính) cho biết năm nay gia đình trồng 8 mẫu cà rốt, sản lượng tăng so với mọi năm.

"Thời tiết năm nay khá thuận lợi cho cây cà rốt nên đa số củ đều, to và đẹp, lượng cà rốt không đạt yêu cầu xuất khẩu rất ít, sản lượng cũng cao hơn mọi năm nên bà con phấn khởi", chị Thai nói.

Cà rốt Đức Chính (Cẩm Giàng, Hải Dương) nổi tiếng có mẫu mã đẹp, củ to, ăn thơm ngọt - Ảnh: Phạm Tuấn

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online, ông Vương Đức Dũng, bí thư Đảng ủy xã Đức Chính, cho biết dịch bệnh không ảnh hưởng nhiều tới các đơn hàng, thời điểm đầu dịch có khó khăn về quá trình vận tải, tuy nhiên đến nay đã được tháo gỡ.

Cũng theo ông Dũng, ngoài tiêu thụ nội địa, cà rốt của địa phương được xuất khẩu đi các thị trường lớn như Nhật Bản, Hàn Quốc, Indonesia, Trung Quốc…

"Năm nay cà rốt được mùa, dù dịch bệnh nhưng giá mua cà rốt xuất đi các thị trường nước ngoài cao hơn năm ngoái. Đây là một tín hiệu rất đáng mừng cho bà con nông dân", ông Dũng cho hay.

Ngoài tiêu thụ nội địa, cà rốt của địa phương còn được xuất khẩu đi các thị trường lớn như Nhật Bản, Hàn Quốc, Indonesia, Trung Quốc - Ảnh: Phạm Tuấn

Theo thống kê, hiện nay trên địa bàn toàn tỉnh Hải Dương diện tích, sản lượng rau củ cần thu hoạch đến ngày 3-3 khoảng 1.100ha, sản lượng 55.000 tấn.

Trong đó cà rốt 540ha, sản lượng 30.000 tấn (tập trung tại Cẩm Giàng, Nam Sách và Chí Linh); hành, tỏi 188ha, sản lượng 4.000 tấn (tập trung ở Kim Thành và Chí Linh để bán khô và sấy chiếm 80%); rau các loại 300ha, sản lượng 16.000 tấn (tập trung ở Gia Lộc, Tứ Kỳ, Nam Sách, Kim Thành và Chí Linh); củ đậu 72ha, sản lượng 5.500 tấn (tập trung ở Kim Thành và Chí Linh…

Người dân muốn ra đồng thu hoạch cà rốt phải được chính quyền địa phương cấp thẻ xác nhận - Ảnh: Phạm Tuấn

Một điểm mua cà rốt, sau đó sơ chế, đóng gói xuất khẩu ngay gần UBND xã Đức Chính - Ảnh: Phạm Tuấn

Phạm Tuấn (Báo Tuổi Trẻ)

Link bài viết gốc: https://tuoitre.vn/dan-cam-giang-phan-khoi-vi-ca-rot-duoc-mua-gia-tot-bat-chap-dich-covid-19-20210301160005746.htm

Về Tin tức nông nghiệp

Chuyên tin tức nông nghiệp, chỉ tin tức nông nghiệp. tintucnongnghiep.com là một blog chia sẻ tin tức nông nghiệp Việt Nam và thế giới theo tiêu chí kết nối, chia sẻ và phi lợi nhuận.
«
Trước
Bài đăng Mới hơn
»
Sau
Bài đăng Cũ hơn

Không có nhận xét nào:

Chia sẻ của bạn về bài viết này: