» » Trái cây ngoại vượt khó về Việt Nam

Để bán tết ngay thời điểm dịch, các cửa hàng bán trái cây, hải sản nhập khẩu phải chật vật xoay xở để hàng hóa "đi máy bay" từ Mỹ, Nhật, Hàn... về Việt Nam. Vận chuyển, bảo quản khó khăn nên chi phí cũng tăng nhưng vẫn bán khá tốt.

Nhân viên một cửa hàng trái cây nhập khẩu (Q.1, TP.HCM) chuẩn bị giỏ quà tết - Ảnh: B.Mai

Trong đó, nho mẫu đơn Nhật nguyên chùm có giá gần 3 triệu đồng/kg, trường hợp khách mua nho rụng có khả năng được giảm 50%, táo mật vàng Nhật gần 1,7 triệu đồng/kg, táo sữa Đài Loan 750.000 đồng/kg, dâu Hàn 700.000 đồng/kg, cherry Chile 500.000 đồng/kg, nho xanh Úc 300.000 đồng/kg...

Chị Lạc Thảo Vy (giám đốc điều hành Mia Fruit) cho biết những năm trước chị đều bay sang Nhật, Hàn, Đài Loan để tới tận vườn khảo sát, tìm loại trái mới. Năm nay không đi được, sản xuất của họ cũng bị hạn chế nên giờ nhập được cái gì hay cái đó. 

Đơn vị này chọn cách ghép cùng nhiều đơn vị khác đi chung container để giảm chi phí. Riêng các hàng cao cấp hơn thì phải tranh thủ những chuyến bay "giải cứu" để nhập hàng. Tuy nhiên, việc này cũng rất chật vật vì máy bay lúc đáp ở Tân Sơn Nhất, khi đáp tại Vân Đồn...

Giá vận chuyển bị đẩy lên 1,5 lần so với trước. Chị Vy ước lượng trái cây nhập khẩu phục vụ dịp tết này giảm 60% so với năm ngoái, trong đó không có các loại trái mới, tuy nhiên vẫn nhập được loại độc đáo như táo Nhật in hình chữ chúc mừng năm mới.

Nhiều cửa hàng trái cây ngoại khác cho hay phải nhập cả sản phẩm đóng gói với giá tầm trung vài trăm ngàn đồng như: bánh trứng tan chảy Đài Loan hay rượu mơ vảy vàng, rượu mơ choya, hồng Nhật sấy dẻo... để trường hợp chuyến bay đáp xa... vẫn có hàng bán.

Bông Mai (Báo Tuổi Trẻ)

Link bài viết gốc: https://tuoitre.vn/trai-cay-ngoai-vuot-kho-ve-viet-nam-20210202214802219.htm

Về Tin tức nông nghiệp

Chuyên tin tức nông nghiệp, chỉ tin tức nông nghiệp. tintucnongnghiep.com là một blog chia sẻ tin tức nông nghiệp Việt Nam và thế giới theo tiêu chí kết nối, chia sẻ và phi lợi nhuận.
«
Trước
Bài đăng Mới hơn
»
Sau
Bài đăng Cũ hơn

Không có nhận xét nào:

Chia sẻ của bạn về bài viết này: