» » » » Trái cây chưng Tết vẫn giữ giá sau ngày ông Công ông Táo

Thị trường trái cây chưng Tết Nguyên đán 2021 vẫn chưa biến động nhiều sau ngày đưa ông Táo chầu trời 23 tháng Chạp. Giá bán một số loại trái cây, theo ghi nhận của TBKTSG Online trong hôm nay, 5-2, còn giảm. Dự báo giá trái cây tết Tân Sửu sẽ không tăng cao như thông thường, do áp lực tiêu thụ nội địa cao, trong khi người dân cũng hạn chế đi mua sắm để phòng, chống Covid-19.

Khoảng 9 giờ sáng 24 tháng Chạp (năm Canh Tý 2020), nhiều thương nhân kinh doanh tại Chợ đầu mối nông sản thực phẩm Thủ Đức (thành phố Thủ Đức, TPHCM) cho hay vẫn còn khá nhiều giỏ trái cây số lượng lớn như thanh long, bưởi da xanh, xoài cát chu, xoài cát hòa lộc…

Chị Nguyễn Thị Nhu, người kinh doanh bưởi da xanh và một số loại trái cây miền Tây tại chợ này, cho biết thông thường, sức mua và giá bưởi da xanh sẽ thay đổi theo chiều hướng tăng mạnh bắt đầu từ đêm 25 tháng Chạp. Tuy nhiên, đến rạng sáng nay, sức mua vẫn còn rất yếu, do đó chị vẫn giữ giá bán mặt hàng này ở mức như ngày thường. Với tình hình sức mua như hiện tại, kỳ vọng tăng mạnh giá bưởi da xanh trong những ngày cận Tết cũng khó khả thi.

Bưởi da xanh phục vụ tết Tân Sửu tại Chợ đầu mối nông sản thực phẩm Thủ Đức sáng 5-2. Ảnh: Nam Bình

Cụ thể, bưởi da xanh loại 1 sáng 5-2 tại Chợ đầu mối nông sản thực phẩm Thủ Đức có giá bán là 20.000 đồng/kg cho khách mua sỉ nguyên thùng (mỗi thùng khoảng 70kg). Bưởi loại nhỏ hơn có giá bán chỉ 17.000 đồng/kg. Cùng loại bưởi da xanh tương tự nhưng có cuống và lá để chưng tết được các thương nhân bên ngoài lồng chợ bán cho khách mua lẻ với giá 25.000 - 30.000 đồng/kg.

“Giá này không khác gì giá bán ngày thường. Chỉ còn 1 tuần nữa là đến Tết nhưng chúng tôi vẫn chưa tăng giá bán. Hy vọng bắt đầu từ sáng mai, 25 tháng Chạp, giá bưởi sẽ tốt hơn. Hiện sạp đang cố gắng đẩy hàng cũ đi để nhập hàng mới về”, chị Nhu chia sẻ với TBKTSG Online.

Bên cạnh bưởi, một số loại trái cây được nhiều người chọn mua để chưng mâm ngũ quả ngày tết hay cúng gia tiên trên bàn thờ như xoài, mãng cầu, thanh long, dưa hấu… cũng vẫn đang ở mức giá “rất mềm”.

Khách chọn mua thanh long ruột trắng. Chợ đầu mối nông sản thực phẩm Thủ Đức là chợ sỉ, khách thường mua với số lượng lớn để bán lại tại các chợ truyền thống khác ở TPHCM cũng như các địa phương lân cận. Ảnh: Nam Bình.

Theo đó, cùng khoảng thời gian này năm ngoái (là thời điểm dịch bệnh Covid-19 vừa bùng phát ở Trung Quốc), giá thanh long tại Chợ đầu mối nông sản thực phẩm Thủ Đức, thanh long loại hàng đẹp có giá 20.000 đồng/kg. Trong khi năm nay, các thương nhân tại đây hiện chỉ bán thanh long ruột trắng loại đẹp, với giá 13.000 đồng, loại ruột đỏ có giá 15.000 đồng/kg.

Còn nếu so sánh thời điểm trước tết Canh Tý (năm Canh Tý nhuần hai tháng 4 nên theo dương lịch, tết Tân Sửu đến chậm 1 tháng - PV), giá thanh long loại 1 mua tại vườn lên đến 30.000 - 32.000 đồng/kg. Khi bán ra tại các chợ đầu mối, giá thanh long cũng không thấp hơn 35.000 đồng/kg.

Trong các loại trái cây nội phục vụ thị trường tết, mãng cầu, xoài cát Hòa Lộc là loại có mặt bằng giá cao hơn so các loại khác. Thế nhưng, bà Nguyễn Thị Kim Mai, Tổ trưởng Tổ hợp tác trái cây Lộc Mai, chuyên trồng và kinh doanh xoài cát Hòa Lộc và mãng cầu giống Thái tại xã Phú Ngọc (huyện Định Quán, tỉnh Đồng Nai) cũng than thở: Năm nay “kẹt” dịch Covid-19 nên mãng cầu, xoài cát đều không được giá tốt!

Mãng cầu là 1 trong các loại trái cây không thể thiếu trong mâm ngũ quả ngày tết. Giá mãng cầu sáng 5-2 ở mức 50.000 đồng/kg. Ảnh: Nam Bình.

Bà Mai cho biết, bà đang cung cấp cho các siêu thị mãng cầu loại 1 với giá 80.000 đồng/kg, loại 2 có giá 60.000 đồng/kg. Cùng loại này tết năm ngoái, bà Mai phải bán được đến 120.000 đồng/kg. Các vườn trồng mãng cầu trong vùng cũng gặp nhiều khó khăn trong việc tiêu thụ mãng cầu tết. Riêng tại Chợ đầu mối nông sản thực phẩm Thủ Đức, mãng cầu Bà Đen (Tây Ninh) sáng ngày 5-2 được bán với giá 50.000 đồng/kg. Trong khi đó, loại mãng cầu giống Thái (quả to hơn, ít hạt hơn) có giá bán là 70.000 đồng/kg.

“Còn đối với quả xoài cát Hòa Lộc, dù chỉ còn vài ngày nữa đã đến tết nhưng cũng đang có xu hướng giảm giá, hiện chỉ còn 40.000 - 50.000 đồng/kg, giảm gần một nửa so với thời điểm trước tết Canh Tý 2020”, bà Mai thông tin.

Bà Mai cho rằng, từ nay đến cận Tết, giá xoài cát Hòa Lộc cũng khó tăng cao nữa, nhà vườn chỉ cung cấp hàng cho các vựa kinh doanh đến 28 Tết là nghỉ. Với tình hình thị trường như hiện tại, khả năng tăng giá là không cao.

Trong các lồng chợ, giá bưởi da xanh chỉ ở mức 20.000 đồng/kg nhưng bên ngoài chợ, giá bán lẻ cho người tiêu dùng khoảng 25.000 - 30.000 đồng/kg, loại bưởi còn cuống, lá để chưng tết. Ảnh: Nam Bình. 

Tại Chợ đầu mối nông sản thực phẩm Hóc Môn, hàng tết cũng đang rất dồi dào trong khi sức mua yếu nên giá có giảm nhẹ. Ông Lê Văn Tiển, Phó giám đốc Công ty TNHH Quản lý và Kinh doanh chợ đầu mối nông sản thực phẩm Hóc Môn, qua 20 tháng chạp, lượng hàng về chợ bình quân 2.800 tấn/ngày, tăng 300 tấn/ngày so với bình quân cả năm 2020.

Tuy nhiên, kết quả theo dõi giá cả 50/120 mặt hàng kinh doanh chủ lực tại chợ cho thấy, đang có xu hướng giảm giá ở mức khoảng 14,5% so với tháng trước, mặc dù hiện tại đang là tháng cao điểm kinh doanh mùa tết.

Chợ tết cũng bắt đầu xuất hiện mặt hàng trái phật thủ. Đây là loại trái chỉ dùng để chưng trong những ngày tết nhưng không ăn tươi được. Ảnh: Nam Bình.

Theo đánh giá của đại diện chợ này, sức mua có phần giảm do học sinh sinh viên được nghỉ học sớm, các quán ăn tập thể ngưng hoạt động nên lượng tiêu thụ nông sản, thực phẩm giảm. Trong khi đó, năm nay, dự báo có một lượng đông người lao động không về quê đón tết mà ở lại TPHCM. Tuy nhiên, có thể giá hàng hóa sẽ không tăng cao như những năm trước, do nguồn cung hàng hóa đang rất dồi dào.

Nam Bình (thesaigontimes)

Link bài viết gốc: https://www.thesaigontimes.vn/313552/trai-cay-chung-tet-van-giu-gia-sau-ngay-ong-cong-ong-tao.html

Về Tin tức nông nghiệp

Chuyên tin tức nông nghiệp, chỉ tin tức nông nghiệp. tintucnongnghiep.com là một blog chia sẻ tin tức nông nghiệp Việt Nam và thế giới theo tiêu chí kết nối, chia sẻ và phi lợi nhuận.
«
Trước
Bài đăng Mới hơn
»
Sau
Bài đăng Cũ hơn

Không có nhận xét nào:

Chia sẻ của bạn về bài viết này: