» » » Hồ tiêu giảm giá, mất mùa khiến người trồng gặp khó

Thời điểm này, người trồng hồ tiêu tại Đắk Nông đang vào vụ thu hoạch. Tuy nhiên, hồ tiêu mất mùa, giảm giá khiến cho nhiều hộ chồng chất khó khăn.

Vừa thuê nhân công thu hoạch xong hơn 700 trụ tiêu, nhưng bà Nguyễn Thị Huệ ở xã Trường Xuân, huyện Đắk Song, tỉnh Đắk Nông lại lo lắng vì sau khi trừ các khoản chi phí, vụ tiêu này gia đình bà không có lời.

Bà Huệ cho biết, vụ tiêu năm nay gia đình chỉ thu được 1,7 tấn, giảm hơn 30% sản lượng so với năm trước. Cùng với đó giá hồ tiêu đen chỉ ở mức 53.000 mỗi kg, giảm từ 2.000 - 4.000 đồng mỗi kg so với đầu vụ,  khiến cho việc duy trì chăm sóc vườn cây của gia đình gặp nhiều khó khăn. 

“Tiêu vụ này vừa mất mùa mà giá cả lại rẻ, trong khi giá phân bón lại tăng nên nhiều gia đình dù có thu về nhiều nhưng vẫn bị lỗ, nhiều hộ còn phải đi vay tiền để đầu tư”, bà Huệ tâm sự.

Người trồng tiêu Đắk Nông kém vui vì tiêu mất mùa, giảm giá.

Tương tự, tại huyện Đắk Rlấp, theo thống kê của ngành nông nghiệp toàn huyện có trên 4.600 ha hồ tiêu với sản lượng đạt trên 6.200 tấn. Tuy nhiên, năm nay năng suất hồ tiêu cũng giảm đáng kể từ 20% - 40% so với năm trước.

Ông Phạm Quang Vượng, Trưởng phòng NN&PTNT huyện Đắk Rlấp cho biết, hầu hết diện tích trồng hồ tiêu năm nay đều mất mùa. Nguyên nhân là do giá hồ tiêu xuống thấp, cộng với thời tiết thất thường khiến tiêu bị bệnh và giảm năng suất. 

“Đến thời điểm này giá hồ tiêu rất thấp, bà con làm không có lãi nên họ hạn chế đầu tư. Khi bà con hạn chế đầu tư tiêu bị thiếu dinh dưỡng dẫn đến mắc nhiều bệnh. Bên cạnh đó, thời tiết trong năm 2020 không được thuận lợi, lượng sương muối nhiều hơn so với các năm trước cho nên ảnh hưởng từ cây hồ tiêu cho đến cây cà phê”, ông Vượng cho biết.

Tỉnh Đắk Nông hiện có trên 34.000 ha hồ tiêu. Năm nay hồ tiêu mất mùa, giảm giá đang làm cho người trồng gặp nhiều khó khăn. Nhiều hộ đã tính bỏ vườn vì không đủ kinh phí để duy trì vườn cây sau thu hoạch./.

Tuấn Anh/VOV-Tây Nguyên

Link bài viết gốc: https://vov.vn/kinh-te/ho-tieu-giam-gia-mat-mua-khien-nguoi-trong-gap-kho-839191.vov

Về Tin tức nông nghiệp

Chuyên tin tức nông nghiệp, chỉ tin tức nông nghiệp. tintucnongnghiep.com là một blog chia sẻ tin tức nông nghiệp Việt Nam và thế giới theo tiêu chí kết nối, chia sẻ và phi lợi nhuận.
«
Trước
Bài đăng Mới hơn
»
Sau
Bài đăng Cũ hơn

Không có nhận xét nào:

Chia sẻ của bạn về bài viết này: