Do dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, nhiều thương lái đã bỏ tiền đặt cọc mua hoa tết khiến người trồng hoa ở Phú Yên lao đao. Trước tình hình đó, chính quyền đã vào cuộc “giải cứu” hoa tết.

Nhiều vườn hoa vẫn chưa bán được hoa tết. Ảnh: Đức Huy

Hoa tết Phú Yên chủ yếu tiêu thụ ở các tỉnh miền Nam và một số tỉnh miền Trung - Tây nguyên, nhưng hiện một số địa phương đang xảy ra dịch Covid-19 nên nhiều thương lái đã đặt cọc mua hoa phải hủy.

Ông Nguyễn Văn Long ở xã Bình Kiến (TP.Tuy Hòa), cho biết: “Gia đình tôi trồng hơn 600 chậu quất. Do dịch bệnh nên giá bán thấp hơn mọi năm, khoảng 200.000 - 300.000 đồng/chậu, trong khi các năm trước là 400.000 - 600.000 đồng/chậu. Với giá đó, sẽ lỗ vốn đầu tư, công chăm sóc nên gia đình tôi quyết định cắt bỏ trái, tiếp tục chăm sóc cây đến năm sau”.

Theo ông Lương Công Minh, Chủ tịch UBND xã Bình Kiến, xã có khoảng 250 hộ chuyên trồng hoa tết với số lượng nhiều. Các loại hoa, cây cảnh truyền thống mà người dân địa phương trồng chủ yếu là mai, quất và cúc. Do dịch Covid-19 tái phát đúng vào dịp cuối năm nên việc xuất bán hoa, cây cảnh của bà con trên địa bàn gặp khó khăn và hiện lượng hoa, cây cảnh còn tồn tại các vườn khá nhiều. Trong khi đó, giá bán hoa, cây cảnh năm nay cũng thấp hơn so với các năm trước. Thời gian gần đây, một số thương lái ở ngoài tỉnh đã đặt cọc cho nhà vườn nhưng do các địa phương đó xảy ra dịch bệnh nên thương lái bỏ tiền cọc. Tình hình này khiến người trồng hoa như ngồi trên lửa.

“Xã Bình Kiến đã thành lập tổ công tác nhằm giúp nông dân tiêu thụ hoa tết. Mục đích của tổ này là nắm lại số lượng hoa còn tồn và sẽ đến các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp và cả nhà dân để vận động mua ủng hộ bà con trồng hoa. Mặt khác, UBND xã cũng đã kiến nghị UBND TP.Tuy Hòa tạo mọi điều kiện tốt nhất để các nhà vườn mang hoa đến chợ hoa tết để bán”, ông Minh chia sẻ.

Ông Nguyễn Lê Vi Phúc, Phó chủ tịch UBND TP.Tuy Hòa, cho biết: UBND TP.Tuy Hòa đã triển khai nhiều giải pháp và chỉ đạo các địa phương nắm lại tình hình cụ thể. “Trước mắt, thay vì tổ chức đấu giá các vị trí tại chợ hoa, UBND TP chỉ đạo triển khai cho bà con bốc thăm với mức giá 800.000 đồng/vị trí, thấp hơn mức giá sàn đưa ra đấu giá là 200.000 đồng/vị trí. UBND TP đã yêu cầu Công ty CP môi trường đô thị Phú Yên tập trung mua hoa tại các địa phương trên địa bàn để trang trí cho TP và thực hiện đường hoa của TP. Công ty CP môi trường đô thị Phú Yên còn hỗ trợ giúp bán hoa, cây cảnh của bà con ra ngoài TP và ngoài tỉnh”, ông Phúc nói.

Đức Huy (Báo Thanh Niên)

Link bài viết gốc: https://thanhnien.vn/tai-chinh-kinh-doanh/giai-cuu-hoa-tet-1338693.html

Về Tin tức nông nghiệp

Chuyên tin tức nông nghiệp, chỉ tin tức nông nghiệp. tintucnongnghiep.com là một blog chia sẻ tin tức nông nghiệp Việt Nam và thế giới theo tiêu chí kết nối, chia sẻ và phi lợi nhuận.
«
Trước
Bài đăng Mới hơn
»
Sau
Bài đăng Cũ hơn

Không có nhận xét nào:

Chia sẻ của bạn về bài viết này: