» » » » Dân nhổ bỏ hàng trăm tấn rau củ vì chẳng ai mua

Do ảnh hưởng của dịch Covid-19, không tìm được đầu ra tiêu thụ sản phẩm, nông dân ở H.Cư M’gar (Đắk Lắk) phải phá bỏ hàng trăm tấn rau củ các loại.

Người dân nhổ bỏ rau chất đầy vườn. Ảnh: Hoàng Bình

2 sào rau chỉ bán được 500.000 đồng

Những ngày gần đây, người dân tại TDP.Tân Tiến, TT.Ea Pốk, H.Cư M’gar, liên tục nhổ bỏ những vườn rau đã quá thời điểm thu hoạch vì không có thương lái thu mua.

Theo ông Bùi Duy Bình, tổ trưởng TDP.Tân Tiến, trên địa bàn có 170 hộ chuyên trồng rau với diện tích khoảng 30 ha. Tuy nhiên, từ dịp Tết nguyên đán Tân Sửu đến nay, hầu hết các hộ dân đều phải nhổ rau cho gia cầm ăn hoặc phá bỏ, đem ủ làm phân bón vì không tiêu thụ được.

“Gần một tháng qua, ước tính người dân trên địa bàn đã phá bỏ khoảng 400 tấn rau, củ các loại. Hiện các loại rau củ đều ở mức giá rất thấp, có loại chỉ đạt 1.000 đồng/kg nhưng cũng chẳng có người mua”, ông Bình nhìn nhận.

Theo ghi nhận những ngày này, nhiều hộ dân trồng rau trên địa bàn TDP.Tân Tiến đã nhổ bỏ số rau quá vụ thu để vun vào gốc cây công nghiệp hoặc để ở bờ ao, góc vườn.

Bà Phụ đã phải bỏ đi hàng tấn rau củ vì không có người mua. Ảnh: Hoàng Bình

Vừa cuốc bỏ vườn bắp cải gần 1 sào (1.000 )  đang héo úa vì đã qua thời điểm thu hoạch, bà Nguyễn Thị Phụ vừa cho biết hơn 20 năm trồng rau giờ bà mới thấy giá rau thấp như hiện tại. Mỗi loại rau củ chỉ còn mức giá từ 1.000 – 2.000 đồng/kg nhưng lại rất hiếm thương lái đến mua.

Hơn thế, nếu có thương lái thì chỉ mua với số lượng rất ít. Hết cách, gia đình bà Phụ đành nhổ bỏ vườn rau củ đã chăm sóc suốt 3 tháng qua. “Rau ế, gà vịt ăn không hết, chúng tôi đành nhổ bỏ ủ làm phân để cải tạo đất, chuẩn bị cho vụ mùa mới. Từ tết tới nay, tôi chỉ bán được 500.000 đồng tiền rau, còn phải nhổ bỏ khoảng 3 tấn”, bà Phụ cho hay.

Bán lẻ để gỡ gạc

Tương tự, ông Lê Văn Khang cho biết đến nay ông đã phải bỏ khoảng 4 tấn rau các loại. Riêng vườn cà chua đang chín bói, ông phải hái đem ra chợ bán lẻ vì không có thương lái đến hỏi mua. “Giờ cà chua bắt đầu chín, tôi phải ra chợ bán được đồng nào hay đồng đó”, ông Khang nói.

Theo ông Phạm Quang Mười, Trưởng Phòng NN-PTNT H.Cư M’gar, khu vực TT.Ea Pốk là vựa rau trọng điểm của địa phương; thời gian gần đây, do ảnh hưởng của dịch Covid-19 nên giá rau trên địa bàn hạ thấp, không có người mua.

“Ngoài ra, vào thời điểm cuối năm 2020, do ảnh hưởng mưa bão, giá rau tăng cao, bà con trên địa bàn đã tự phát tăng diện tích trồng. Điều này có thể làm nguồn cung vượt cầu, khiến giá rau củ giảm mạnh”, ông Mười đánh giá.

Trung Chuyên - Hoàng Bình (Báo Thanh Niên)

Link bài viết gốc: https://thanhnien.vn/tai-chinh-kinh-doanh/dan-nho-bo-hang-tram-tan-rau-cu-vi-chang-ai-mua-1346238.html

Về Tin tức nông nghiệp

Chuyên tin tức nông nghiệp, chỉ tin tức nông nghiệp. tintucnongnghiep.com là một blog chia sẻ tin tức nông nghiệp Việt Nam và thế giới theo tiêu chí kết nối, chia sẻ và phi lợi nhuận.
«
Trước
Bài đăng Mới hơn
»
Sau
Bài đăng Cũ hơn

Không có nhận xét nào:

Chia sẻ của bạn về bài viết này: