» » » Sóc Trăng: Vì sao doanh nghiệp bất ngờ đưa người xuống ruộng chặt mía, vận chuyển giúp nông dân?

Ngoài thu mua mía với giá cao kỷ lục, Công ty Cổ phần Mía đường Sóc Trăng (TP Sóc Trăng, tỉnh Sóc Trăng) còn hỗ trợ vốn cho người dân mua cây giống, phân bón từ đầu vụ, đồng thời tổ chức người đến thu hoạch, vận chuyển mía khi cuối vụ.

Giá mía tăng cao chưa từng có ở ĐBSCL

Hiện nay, tỉnh Sóc Trăng đang chuẩn bị bước vào vụ thu hoạch mía vụ 2020-2021. Cũng thời điểm này, thay vì thu mua mía với giá 850 đồng/kg loại 10 chữ đường (10 CCS) thì Công ty Cổ phần Mía đường Sóc Trăng (phường 8, thành phố Sóc Trăng, tỉnh Sóc Trăng) bất ngờ ra thông báo sẽ thu mua mía của người dân tại ruộng với giá 950 đồng/kg, tức tăng 100 đồng/kg so với giá công bố trước đó.

Công ty Cổ phần Mía đường Sóc Trăng sẽ thu mua mía của dân tại ruộng với giá 950 đồng/kg

Được biết, đây cũng là mức giá mía được thu mua tại ruộng cao nhất từ trước đến nay được thực hiện bởi các công ty mía đường ở ĐBSCL. Công ty Cổ phần Mía đường Sóc Trăng cho biết, nếu người dân có điều kiện, có phương tiên đưa mía nguyên liệu đến tại cầu cảng nhà máy thì được mua với giá 1.050 đồng/kg (loại 10 chữ đường).

Sở dĩ Công ty Cổ phần Mía đường Sóc Trăng tăng giá thu mua mía là muốn chia sẻ một phần khó khăn với người dân trồng mía trong thời gian qua. Đồng thời, mong muốn động viên bà con nông dân yên tâm trồng mía và bán mía cho công ty trong thời gian tới.

Theo phóng viên tìm hiểu, vụ mía 2020-2021, Công ty Cổ phần Mía đường Sóc Trăng có kế hoạch thu mua 150.000 tấn mía nguyên liệu. Trước đó, công ty đã hỗ trợ 10 tỷ đồng cho người dân mua mía giống và phân bón.

Công ty Cổ phần Mía đường Sóc Trăng cũng vừa ông bố giá thu mua mía nguyên liệu của người dân vụ 2021-2022 với giá 1.000 đồng/kg (loại 10 chữ đường, thu mua tại cầu cảng nhà máy đường Sóc Trăng).

Phía công ty cam kết, vào thời điểm thu hoạch, nếu thị trường thu mua cao hơn mứa giá trên thì công ty sẽ mua theo giá thị trường, nếu giá thị trường thấp hơn thì Công ty Cổ phần Mía đường Sóc Trăng vẫn mua với giá 1.000 đồng/kg.

Làm mọi cách để người dân trồng mía có lời

Để tìm hiểu rõ hơn về việc tại sao Công ty Cổ phần Mía đường Sóc Trăng bất ngờ tăng giá mía trong khi thời gian qua giá đường trong nước bị cạnh tranh mạnh bởi đường Thái Lan, đường nhập lậu và ảnh hưởng nặng bởi tình trạng bán phá giá, phóng viên đã đến gặp ông Trần Ngọc Hiếu - Chủ tịch Hội đồng quản trị (HĐQT) Công ty Cổ phần Mía đường Sóc Trăng.

Ông Trần Ngọc Hiếu - Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty Cổ phần Mía đường Sóc Trăng nói về việc tổ chức người đến tận ruộng thu hoạch mía cho người dân, thay cho việc người dân phải thuê lao động địa phương làm với giá rất cao

Theo đó, ông Hiếu xác nhận có việc công ty quyết định tăng giá thu mua mía cho người dân, việc tăng giá này là một quyết định đột phá của công ty. Và tới đây, công ty cũng sẽ tiếp tục tăng giá thu mua để làm sao người dân trồng mía có lời, tiếp tục trồng mía bán cho công ty.

Ngoài tăng giá mía, công ty còn giúp người dân trồng mía bằng cách hỗ trợ 30 triệu đồng/ha kinh phí mua mía giống và phân bón (kinh phí hỗ trợ này không tính lãi suất).

"Thời gian qua, người dân trồng mía không có lời do giá mía giảm mạnh trong nhiều năm liên tiếp, chính sách hỗ trợ của công ty chưa đầy đủ và kịp thời. Những tồn tại này, phía công ty nhìn nhận và đã chấn chỉnh sao cho phục vụ tốt nhất cho người dân" - Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty Cổ phần Mía đường Sóc Trăng nói.

Ông Hiếu nói tiếp: "Hay nói cụ thể hơn là công ty sẽ hỗ trợ vốn từ đầu vụ cho người dân để mua giống mía, phân bón, đến cuối vụ sẽ đi tận ruộng mía thu hoạch, vận chuyển về nhà máy và mua với giá cao nhất có thể".

Cũng theo ông Hiếu, nhiều năm qua ở ĐBSCL, các công ty mía đường không đầu tư trực tiếp vào vùng nguyên liệu, do đó công việc thu hoạch là nhóm trung gian làm, người dân phải mất nhiều chi phí cho công đoạn này dẫn đến không có lợi nhuận. Vì vậy, tới đây, phía công ty sẽ tự tổ chức đưa người xuống ruộng mía thu hoạch giúp người dân.

Theo lãnh đạo Công ty Cổ phần Mía đường Sóc Trăng, hiện nay cũng như xu hướng trong thời gian tới, nhu cầu tiêu thụ đường trong nước đang rất cần, tín hiệu thị trường sẽ có nhiều khởi sắc, đặc biệt giá đường thế giới tăng.

Tới đây, các bộ, ngành trung ương có liên quan cũng cho biết sẽ tạo "sân chơi" công bằng cho các doanh nghiệp mía đường trong nước trước áp lực nhập khẩu đường ngoại, tạo điều kiện cho ngành mía đường trong nước phát triển. Về đường nhập lậu, tới đây sẽ bị đẩy lùi bởi quy định pháp luật.

Cũng như Sóc Trăng, Công ty Cổ phần Mía đường Trà Vinh cũng thu mua mía nguyên liệu với giá 950 đồng/kg tại ruộng loại 10 chữ đường trong vụ 2020-2021. Trong vụ mía 2021-202 tới đây, Công ty Cổ phần Mía đường Cần Thơ, Cổ phần Mía đường Sóc Trăng, Công ty Cổ phần Mía đường Trà Vinh đều thu mua mía nguyên liệu với giá 1.000 đồng/kg kèm theo các chính sách hỗ trợ từ đầu vụ không tính lãi suất, đưa người xuống ruộng thu hoạch, vận chuyển mía đến các nhà máy.

Huỳnh Xây (Dân Việt)

Link bài viết gốc: https://danviet.vn/soc-trang-vi-sao-doanh-nghiep-bat-ngo-dua-nguoi-xuong-ruong-chat-mia-van-chuyen-giup-nong-dan-2021012010135376.htm

Về Tin tức nông nghiệp

Chuyên tin tức nông nghiệp, chỉ tin tức nông nghiệp. tintucnongnghiep.com là một blog chia sẻ tin tức nông nghiệp Việt Nam và thế giới theo tiêu chí kết nối, chia sẻ và phi lợi nhuận.
«
Trước
Bài đăng Mới hơn
»
Sau
Bài đăng Cũ hơn

Không có nhận xét nào:

Chia sẻ của bạn về bài viết này: