» » » Người dân trồng ớt trúng mùa, trúng giá

Trong nhiều năm qua, mô hình trồng cây ớt thương phẩm ở tỉnh Tiền Giang cho hiệu quả kinh tế cao.

Tại xã Bình Ninh, huyện Chợ Gạo (Tiền Giang) vùng chuyên canh cây ớt thương phẩm năm nay trúng mùa, trúng giá đã giúp cho nhà nông vươn lên làm giàu.

Cũng như nhiều nông dân khác ở xã Bình Ninh, gia đình ông Nguyễn Văn Tranh ở ấp Bình Hưng Hạ rất phấn khởi vì trúng mùa ớt. Ông Tranh cho biết, 4 công ruộng trồng ớt của gia đình đã cho thu hoạch 3 đợt, giá cao nhất là 110.000 đồng/kg và thấp nhất là 80.000 đồng/kg. Năm nay, giá ớt đạt kỉ lục nên nông dân địa phương lãi to.

“Cánh đồng Bình Ninh thì cây ớt chiếm 90%. Năm nay, đầu ra, giá cả ngon, giá 30.000 đồng/kg trở lên có lãi rồi. Người dân trồng cây ớt, mua xe cộ, xây nhà đều nhờ cây ớt” - ông Tranh nói.

Ruộng ớt xã Bình Ninh đạt năng suất cao.

Cây ớt đã bén rễ trên vùng đất Bình Ninh gần 20 năm qua, chủ yếu trồng dưới chân ruộng. Đây là vùng đất thấp ven sông Tiền, thổ nhưỡng rất thích hợp cho cây ớt phát triển. Lúc đầu từ vài chục ha, nay đã nhân rộng ra trên 300 ha, và là cây màu chủ lực của địa phương. Được sự chuyển giao khoa học kỹ thuật của ngành chuyên môn, nên đa số nông dân Bình Ninh trồng ớt đạt năng suất, chất lượng cao.

Đối với các loại giống ớt như: Chánh Phong, Sen Hồng…. nông dân trồng đạt năng suất mỗi vụ đạt đến 1 tấn/ha. Gần đây, giá ớt ổn định ở mức cao nên thu nhập từ mô hình trồng ớt cao hơn lúa hay các loại hoa màu khác gấp nhiều lần. Năm 2020 này, bình quân mỗi vụ trồng ớt, nông dân thu lãi gần 400 triệu đồng/ha.

Ông Đỗ Đông Hà, nông dân trồng 2.000  cây ớt cho biết, với diện tích này nếu trồng lúa hay hoa màu khác chỉ đủ ăn nhưng nhờ trồng cây ớt cuộc sống gia đình đã khá giả, mỗi năm có lãi trên 100 triệu đồng.

“Ở đây, đất phù hợp với cây ớt lắm. Đầu ra thì năm nay giá cao từ đầu vụ đến cuối vụ, lãi khá hơn các loại hoa màu” - ông Hà chia sẻ.

Mô hình trồng ớt thích ứng biến đổi khí hậu.

Hiện nay, đến mùa thu hoạch, thương lái đến tận ruộng để thu mua trái ớt. Tại địa bàn xã Bình Ninh, huyện Chợ Gạo cũng có nhiều cơ sở thu mua, sơ chế trái ớt để cung ứng cho thị trường các nơi.

Ông Nguyễn Tấn Tài, Chủ tịch UBND xã Bình Ninh cho biết, mô hình trồng ớt thương phẩm cho hiệu quả rất cao, rất thích hợp với biến đổi khí hậu. Toàn xã hiện có khoảng 1.800 hộ dân, nhờ mô hình trồng ớt mà giảm chỉ còn hơn 1% hộ nghèo, thu nhập bình quân đầu người là 60 triệu đồng/năm, xã Bình Ninh đã được công nhận xã nông thôn mới. Đảng ủy- UBND xã vận động người dân duy trì và phát triển diện tích ớt, xem đây là cây hoa màu chủ lực của địa phương.

“Cây ớt là cây màu chủ lực, là một trong những cây hiệu quả nhất, mà trong những năm qua ở Bình Ninh đem lại thu nhập cho người dân rất cao. Vùng đất này cao trình thấp nên cây ớt rất chịu. Quy hoạch trồng cây ớt trên cơ sở diện tích hiện có, thời gian tới còn 20 ha đất lúa còn lại UBND xã sẽ vận động nhân dân chuyển đổi sang cây ớt hay cây màu ngắn ngày gắn với với vườn dừa” - ông Tài chia sẻ.

Cây ớt dưới chân ruộng tại xã Bình Ninh cũng như nhiều địa phương của tỉnh Tiền Giang đã đem lại hiệu quả kinh tế cao, giúp nhà nông đổi đời và là mô hình thích ứng biến đổi khí hậu. Hiện nay, ở các vùng đất ven biển, cù lao Tân Phú Đông của tỉnh Tiền Giang đang nhân rộng diện tích cây màu ngắn ngày này để “né” hạn mặn và cho thu nhập cao./.

Nhật Trường/VOV-ĐBSCL

Link bài viết gốc: https://vov.vn/kinh-te/nguoi-dan-trong-ot-trung-mua-trung-gia-828439.vov.

Về Tin tức nông nghiệp

Chuyên tin tức nông nghiệp, chỉ tin tức nông nghiệp. tintucnongnghiep.com là một blog chia sẻ tin tức nông nghiệp Việt Nam và thế giới theo tiêu chí kết nối, chia sẻ và phi lợi nhuận.
«
Trước
Bài đăng Mới hơn
»
Sau
Bài đăng Cũ hơn

Không có nhận xét nào:

Chia sẻ của bạn về bài viết này: