» » » Long An: Giá khóm tăng, nông dân Tân Tây có lãi cao

Nông dân vùng trồng khóm chuyên canh xã Tân Tây, huyện Thạnh Hóa, tỉnh Long An đang rất phấn khởi vì giá khóm tăng cao. Hiện tại, khóm loại 1 có giá khoảng 10.000 đồng/kg, tăng gần gấp đôi so cùng kỳ năm 2020. Với mức giá này, mỗi kg khóm nông dân có lãi từ 3.000-5.000 đồng.

Nông dân phấn khởi vì giá khóm tăng cao

Xã Tân Tây giáp với vùng trồng khóm của huyện Tân Phước, tỉnh Tiền Giang nên nông dân nơi đây có điều kiện học hỏi và mạnh dạn chuyển đổi các loại cây trồng kém hiệu quả sang cây khóm. Sau thời gian ngắn chuyển đổi, cây khóm đã mang lại hiệu quả kinh tế cao, giúp người dân có thu nhập ổn định.

Phó Chủ tịch UBND xã Tân Tây - Lê Xuân Hảo thông tin: Tân Tây là xã được chọn để phát triển thành vùng trồng khóm chuyên canh của huyện. So với các loại cây trồng khác thì cây khóm chịu được hạn, phèn và độ mặn tốt nên rất phù hợp với điều kiện thổ nhưỡng của xã. Hiện xã có khoảng 310ha khóm, thấp hơn năm trước gần 70ha. Giá khóm đang cao, nông dân thu hoạch khóm trong thời điểm hiện tại có được lợi nhuận ổn định.

Ông Lê Quang Dũ, canh tác 2ha khóm chuyên canh, cho biết, những ngày qua, thương lái thu mua khóm thương phẩm với giá 10.000 đồng/kg loại tốt. Với giá này, người dân có lãi khoảng 5.000 đồng/kg. Trung bình, năng suất khóm trong vùng đạt 25-30 tấn/ha, nếu thu hoạch đúng thời điểm có giá cao, sau khi trừ chi phí, người dân còn lãi khoảng 100 triệu đồng/ha nên ai cũng phấn khởi.

Còn anh Lê Thành Tài, canh tác 3ha khóm chuyên canh tại ấp 5, xã Tân Tây hết sức phấn khởi, bởi trong những ngày tới dự kiến thu hoạch sản lượng trên 30 tấn khóm. Với giá bán 10.000 đồng/kg, anh có lãi không dưới 350 triệu đồng.

Theo thông tin từ Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Thạnh Hóa, để sớm phát triển vùng chuyên canh cây khóm 600ha ở Tân Tây, giúp người dân ổn định sản xuất và đời sống, địa phương đã tăng cường chuyển giao kỹ thuật thâm canh, thường xuyên mở các lớp tuyên truyền khuyến nông, phòng trừ sâu, bệnh gây hại, hướng dẫn kỹ thuật xử lý cho trái rải vụ, xây dựng và nhân rộng những mô hình sản xuất hiệu quả cho người trồng khóm.

Nông dân vùng chuyên canh khóm đánh giá, giá khóm trong những ngày qua tăng mạnh do nguồn cung đã cạn trong khi nhu cầu thị trường còn lớn. Giá khóm tăng là động lực để người dân tiếp tục đầu tư thâm canh, ứng dụng khoa học - kỹ thuật vào sản xuất để tăng năng suất, sản lượng và chất lượng nông sản hàng hóa, đáp ứng nhu cầu thị trường trong và ngoài nước.

Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Thạnh Hóa - Nguyễn Kinh Kha cho biết, bên cạnh cây chanh, khoai mỡ thì cây khóm cũng là một trong những cây trồng chủ lực của huyện. Khóm có giá trị kinh tế cao và ổn định. Thời gian qua, cây khóm đã giúp nhiều nông dân trên địa bàn huyện có thu nhập ổn định, nhiều hộ còn vươn lên làm giàu. Hiện huyện xây dựng được vùng chuyên canh khóm 600ha, sản lượng hàng năm đạt trên 9.000 tấn, cung ứng cho thị trường trong nước và xuất khẩu./.

Minh Tuệ (Báo Long An)

Link bài viết gốc: https://baolongan.vn/gia-khom-tang-nong-dan-tan-tay-co-lai-cao-a107828.html.

Về Tin tức nông nghiệp

Chuyên tin tức nông nghiệp, chỉ tin tức nông nghiệp. tintucnongnghiep.com là một blog chia sẻ tin tức nông nghiệp Việt Nam và thế giới theo tiêu chí kết nối, chia sẻ và phi lợi nhuận.
«
Trước
Bài đăng Mới hơn
»
Sau
Bài đăng Cũ hơn

Không có nhận xét nào:

Chia sẻ của bạn về bài viết này: