» » » Gieo sạ sớm né mặn vụ lúa Đông Xuân sớm trúng mùa được giá

Nông dân trên địa bàn tỉnh Sóc Trăng, nhất là các địa phương vùng ven biển đang bước vào thu hoạch vụ lúa Đông Xuân sớm.

Chính quyền địa phương và bà con nhận định, nhờ tranh thủ xuống giống né mặn cuối vụ, sử dụng giống lúa ngắn ngày nên bà con thu hoạch lúa an toàn, né được mặn xâm nhập, giá cả đạt cao.

Đang thu hoạch 3 công lúa đặc sản ST25 trong vụ Đông Xuân sớm, ông Lê Văn Long, nông dân ở xã Long Đức, huyện Long Phú phấn khởi cho biết, ước năng suất đạt 800kg/công. Hiện nay, thương lái đặt cọc 7.700 đồng/kg, mỗi công ông kiếm lợi từ trên 3 triệu đồng. Ngoài ra, ông Long còn sản xuất 7 công giống lúa Đài Thơm 8, đây cũng là lúa chất lượng cao, chắc chắn cũng sẽ có lời nhiều.

“Bây giờ bình quân Đài Thơm 8 luôn thì mỗi công thu khoảng 800kg. Năm nay không có sâu bệnh, chi phí nhẹ. Tất cả tiền cắt, tiền giống, phân nước … hết khoảng 2 triệu/công” - ông Long nói.

Nông dân Sóc Trăng phấn khởi vì lúa Đông Xuân sớm trúng mùa được giá.

Cách đó không xa, ông Võ Văn Ba, cùng làm giống lúa Đài Thơm 8 trên diện tích 1 ha. Ông Ba cho biết, trà lúa của gia đình khoảng 1 tuần nữa sẽ thu hoạch, hiện thương lái đặt cọc 6.750 đồng/kg, với giá này nếu trừ chi phí xong, ông kiếm lời khoảng 25 triệu đồng/ha. Ông Ba cho biết thêm, lúa trúng mùa nhờ bà con tranh thủ xuống giống sớm để tránh ảnh hưởng của hạn mặn vào cuối vụ.

“Chi phí 1 công khoảng 1,8-2 triệu đồng/công trở lại thôi. Năm nay lợi nhuận cao. Nếu tính 1 công bán ra được trên 5 triệu đồng, là có thể lời từ trên 3 triệu đồng” - ông Ba chia sẻ.

Rút kinh nghiệm từ những năm trước xuống giống muộn, mặn xâm nhập đã gây thiệt hại, huyện Long Phú đã tập trung chỉ đạo, khuyến cáo người dân xuống giống sớm để né hạn mặn vào cuối vụ. Bên cạnh đó, phấn đấu tăng diện tích lúa cao sản, đặc sản với trên 70% diện tích được sản xuất để nâng giá trị kinh tế.

Ông Nguyễn Thanh Hùng, Bí thư Huyện ủy Long Phú, cho biết, hiện lúa Đông Xuân sớm tại địa phương đã bắt đầu thu hoạch và kéo dài từ nay đến Tết Nguyên đán. Thật phấn khởi khi bà con trúng mùa, bán được giá.

“Đảng bộ Long Phú tập trung chỉ đạo khuyến cáo người dân xuống giống sớm, để né hạn mặn vào cuối vụ. Trên điện tích của địa bàn Long Phú là trên 16.000ha, đến nay đã thu hoạch trên 1.500ha. Từ giờ đến trước tết Nguyên đán là sẽ thu hoạch khoảng 13.000ha. Còn lại sẽ thu hoạch dứt điểm trong tháng 1 âm lịch. Về cơ cấu giống lúa thì chúng tôi ưu tiên cơ cấu giống lúa chất lượng cao thí dụ như ST25, Đài Thơm 8, một số giống chủ lực”

Vụ Đông Xuân 2020-2021, tỉnh Sóc Trăng xuống giống hơn 100.000 ha, tập trung nhiều ở các giống lúa như: ST25, ST24, OM18, Đài Thơm 8… đây đều là giống lúa đặc sản, chất lượng cao, với năng suất trung bình đạt từ 5-8 tấn/ha. Theo đó, có 40.000ha đang trong giai đoạn thu hoạch.

Ông Trần Văn Lâu, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Sóc Trăng cho biết: “Cũng đã chỉ đạo quyết liệt tập trung cho bà con xuống giống, để làm sao thu hoạch trước khi hạn mặn về. Như vậy, đối với địa bàn của Sóc Trăng các huyện ven biển có thể thu hoạch trước tết và những huyện vùng trong, hạn mặn về muộn hơn thì có thể sau tết Nguyên đán 10 ngày là con tổ chức thu hoạch”.

Tại chuyến kiểm tra tình hình sản xuất lúa Đông Xuân 2020-2021 tại Sóc Trăng mới đây, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và PTNT Nguyễn Xuân Cường ghi nhận và đánh giá cao những nỗ lực của chính quyền và nông dân các tỉnh ĐBSCL nói chung và Sóc Trăng nói riêng trong chủ động sản xuất, tránh tác động của biến đổi khí hậu.

Đến nay, cả khu vực có từ 30-40% diện tích lúa Đông Xuân sớm đã bắt đầu thu hoạch, né được nước mặn xâm nhập. Có thể khẳng định là các trà lúa sớm vụ Đông Xuân năm nay được mùa, trúng giá./.

Thạch Hồng/VOV-ĐBSCL

Link bài viết gốc: https://vov.vn/kinh-te/gieo-sa-som-ne-man-vu-lua-dong-xuan-som-trung-mua-duoc-gia-830234.vov

Về Tin tức nông nghiệp

Chuyên tin tức nông nghiệp, chỉ tin tức nông nghiệp. tintucnongnghiep.com là một blog chia sẻ tin tức nông nghiệp Việt Nam và thế giới theo tiêu chí kết nối, chia sẻ và phi lợi nhuận.
«
Trước
Bài đăng Mới hơn
»
Sau
Bài đăng Cũ hơn

Không có nhận xét nào:

Chia sẻ của bạn về bài viết này: