» » » Nông dân khẩn trương xuống giống vụ hành tím sớm

Thời điểm này, nông dân ở thị xã Vĩnh Châu - “thủ phủ” hành tím của tỉnh Sóc Trăng đang khẩn trương xuống giống vụ hành tím sớm.

Nông dân phường Vĩnh Hải (thị xã Vĩnh Châu) xuống giống vụ hành tím sớm. Ảnh: Chanh Đa/TTXVN

Đây là vụ hành tím được nông dân kỳ vọng đạt lợi nhuận cao hơn so với vụ hành chính vụ do diện tích trồng tương đối, đầu ra ổn định, giá bán thường cao do phục vụ nhu cầu của thị trường trong dịp Tết Nguyên đán.

Theo Phòng Kinh tế thị xã Vĩnh Châu, đến nay, nông dân trên địa bàn đã xuống giống được gần 900 ha hành tím sớm, tập trung chủ yếu tại các địa phương như Vĩnh Hải, Lạc Hòa, Vĩnh Hiệp...Hiện, thời tiết thuận lợi, trời nắng tốt, người dân tiếp tục đẩy nhanh tiến độ, diện tích trồng hành đang tăng nhanh.

Ông Trần Khê ở xã Vĩnh Hải cho biết, năm nay, nếu thời tiết thuận lợi, mỗi công (1.000 m2) hành tím sớm có thể đạt năng suất từ 1,5 - 2 tấn, trong khi đó năng suất của hành chính vụ năng suất thấp nhất cũng khoảng 1,5 tấn, cao thì trên 2 tấn/mỗi công.

Tuy nhiên, vụ hành chính vụ thường “tắc” đầu ra, khâu tiêu thụ không ổn định, dẫn đến nguồn thu nhập và lợi nhuận không được đảm bảo. Do vậy, nông dân ở các gò đất cao thường chọn trồng hành tím sớm nhờ được giá, thường cao gấp đôi hoặc gấp ba lần so với hành chính vụ.

Theo anh Trần Huỳnh Ny ở Phường 2 do ảnh hưởng của thời tiết trước đó nên chi phí đầu tư cho vụ hành tím sớm năm nay của nông dân tăng hơn so với các vụ hành trước đó. Chi phí đầu tư cho mỗi công hành hành tím sớm năm nay lên đến gần 20 triệu đồng, do chi phí thuê mướn tăng, giá hành giống năm nay khá cao, từ 60-80 nghìn/kg mà mỗi công cần khoảng 200 kg hành giống. Vì vậy, hành tím sớm khi thu hoạch phải có giá trên 20 nghìn đồng/kg thì nông dân mới có lãi.

Nhiều diện tích hành tím sớm tại phường 2 (thị xã Vĩnh Châu) đã được nông dân xuống giống. Ảnh: Chanh Đa/TTXVN

Dù được kỳ vọng về giá cả và năng suất, tuy nhiên, vụ hành mùa của nông dân Vĩnh Châu luôn đối diện với những thách thức của thời tiết, do vụ hành tím sớm được nông dân Vĩnh Châu xuống giống vào thời điểm chuyển giao giữa hai mùa mưa-nắng, rất dễ xuất hiện những cơn mưa trái mùa, khi đó, diện tích hành tím sớm sẽ bị ngập úng, thối củ.

Nông dân đứng trước nguy cơ vụ mùa thiệt hại. Do vậy, nông dân ở các vùng đất thấp, ít vốn thường ít chọn trồng hành tím sớm, chờ thời tiết ổn định mới xuống giống trồng vụ hành chính vụ.

Để tránh những tác động trên, trong những năm vừa qua, ngành nông nghiệp Sóc Trăng và ngành chức năng thị xã Vĩnh Châu đã đẩy mạnh việc chuyển giao các tiến bộ khoa học kỹ thuật đến với người dân trong khâu sản xuất, để giúp nông dân giảm thiểu những tác động bất lợi của yếu tố thời tiết; nhất là việc xây dựng các mô hình trồng hành đạt hiệu quả cao, trồng hành tím trong nhà lưới…Qua đó, giúp cho nông dân tăng được lợi nhuận, giảm chi phí đầu tư và đảm bảo được khâu tiêu thụ hiệu quả, ổn định.

Chanh Đa (TTXVN)

Link bài viết gốc: https://baotintuc.vn/kinh-te/nong-dan-khan-truong-xuong-giong-vu-hanh-tim-som-20201212095418345.htm

Về Tin tức nông nghiệp

Chuyên tin tức nông nghiệp, chỉ tin tức nông nghiệp. tintucnongnghiep.com là một blog chia sẻ tin tức nông nghiệp Việt Nam và thế giới theo tiêu chí kết nối, chia sẻ và phi lợi nhuận.
«
Trước
Bài đăng Mới hơn
»
Sau
Bài đăng Cũ hơn

Không có nhận xét nào:

Chia sẻ của bạn về bài viết này: