» » » » Người trồng đào Nhật Tân tất bật tuốt lá chuẩn bị cho Tết Tân Sửu (Ảnh)

Còn khoảng hơn hai tháng nữa là đến Tết Nguyên đán, thời điểm này, các vườn trồng đào ở Nhật Tân đang hối hả, gấp rút với những công đoạn cuối nhằm chăm sóc cây để chuẩn bị đón Tết Tân Sửu.

Người trồng đào Nhật Tân tất bật tuốt lá chuẩn bị cho Tết Nguyên đán Tân Sửu. Ảnh: V.Đức

Cứ đến cuối tháng 10, đầu tháng 11 âm lịch là thời điểm các làng trồng đào Hà Nội bắt đầu vào vụ tuốt lá, chuẩn bị cho công đoạn nuôi mắt, cho đào ra nụ để sẵn sàng cho dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu sắp tới.

Theo ghi nhận sáng 8.12 của Lao Động, người dân ở “vựa đào” Nhật Tân (phường Nhật Tân, quận Tây Hồ, Hà Nội) đang tất bật vào vụ tuốt lá đào. Việc chăm đào, tuốt lá được coi là một trong những khâu quan trọng nhất, quyết định vụ mùa có mang lại lợi nhuận cho người dân hay không. 


Người trồng đào cẩn thận tuốt từng chiếc lá để cây có thể ra hoa đúng dịp Tết. Ảnh: V.Đ

Anh Nguyễn Văn Bảo (37 tuổi, trú tại phường Nhật Tân), chủ một vườn đào tại Nhật Tân cho biết, thời tiết mùa đông năm nay lạnh hơn so với năm ngoái, nên việc tuốt lá diễn ra muộn hơn. Những cây đào được đặt trong chậu, lá thường vàng hơn so với trồng dưới đất, nên việc tuốt lá thường dễ dàng hơn.

“Tùy vào từng loại đào thời gian tuốt lá sẽ khác nhau. Đào hạt có thời gian dài ngày hơn nên thường tuốt lá vào khoảng từ 15 - 25 tháng 10 âm lịch. Đào bích thời gian ngắn ngày hơn thường tuốt vào khoảng từ 5 - 10 tháng 11 âm lịch. Bên cạnh đó, tùy vào từng loại cây, những cây già yếu thời gian tuốt lá chậm hơn so với những cây to khỏe”, anh Bảo nói thêm. 

Những cành đào được tuốt lá sẵn sàng đón Tết. Ảnh: V.Đ

Người dân cho biết, việc tuốt lá đào phải được thực hiện đúng thời gian để đào có thể ra được mắt và nuôi dưỡng mắt đào, cho ra những nụ hoa to, đẹp và đều đúng dịp Tết.

Có gần 10 năm kinh nghiệm trong việc này, anh Thắng (45 tuổi, quê Tuyên Quang), người làm thuê tại vườn đào cho hay: Trung bình một ngày tôi tuốt được khoảng 10 cây đào với tiền công 400.000 đồng/ngày. Tùy vào cây lớn hay cây nhỏ mà thời gian tuốt dài hay ít.

Người làm vườn ở đây cho hay: “Không nên tuốt lá thẳng từ đọt xuống, nếu không sẽ ảnh hưởng đến các mầm nụ“. Ảnh: V.Đ

Theo những người trồng đào lâu năm, công đoạn tuốt lá đào đòi hỏi sự cẩn thận và tỉ mỉ. Tuốt lá để không gây hại đến các mắt hoa, bởi đây là những nụ hoa chuẩn bị nở. Nếu chưa thành thạo, cần tuốt từng lá đào, không nên tuốt lá thẳng từ đọt xuống, nếu không sẽ ảnh hưởng đến các mầm nụ.

Thông thường, đào sẽ được tuốt lá trước thời điểm Tết khoảng 40-50 ngày. Tuy nhiên, tùy từng giống đào mà thời gian này khác nhau. Có loại đào phải tuốt trước Tết khoảng 90 ngày. Vì vậy, các chủ vườn nhà sẽ thuê những người làm lâu năm, đã quen với nghề để đảm bảo công việc vừa nhanh vừa hiệu quả. 

Công đoạn tuốt lá thực hiện đúng thời điểm, thời tiết thuận lợi thì đào sẽ cho ra hoa đúng dịp Tết. Ảnh: V.Đ

Sau khi tuốt lá, đào ra mắt, người trồng đào sẽ phải bấm ngọn, tuốt lá thêm một lần nữa vào giữa tháng 11 âm lịch để cây đào tập trung nuôi dưỡng mắt, cho ra những nụ hoa mập mạp và thắm hơn. 

Thời tiết và bàn tay con người là yếu tố tác động để hoa nở. Ảnh: V.Đ

Trồng đào thường phụ thuộc nhiều vào thời tiết, tuy nhiên vẫn có những kỹ năng nhất định để mùa vụ thành công là tuốt lá. Thời tiết và bàn tay con người là yếu tố tác động để hoa nở. Vì vậy, ở thời điểm gấp rút này, người dân thường tính toán rất chi tiết và kỹ càng để hoa nở đúng dịp, mong cho mùa vụ thành công để bù đắp công sức chăm sóc suốt cả năm.

Kim Anh - Văn Đức (Báo Lao Động)

Link bài viết gốc: https://laodong.vn/kinh-te/nguoi-trong-dao-nhat-tan-tat-bat-tuot-la-chuan-bi-cho-tet-tan-suu-860649.ldo

Về Tin tức nông nghiệp

Chuyên tin tức nông nghiệp, chỉ tin tức nông nghiệp. tintucnongnghiep.com là một blog chia sẻ tin tức nông nghiệp Việt Nam và thế giới theo tiêu chí kết nối, chia sẻ và phi lợi nhuận.
«
Trước
Bài đăng Mới hơn
»
Sau
Bài đăng Cũ hơn

Không có nhận xét nào:

Chia sẻ của bạn về bài viết này: