» » » Long An: Vì sao tỉnh này khuyến cáo nông dân không tăng diện tích lúa nếp?

Vụ lúa nếp đông xuân 2020-2021, ngành nông nghiệp tỉnh Long An khuyến cáo bà con nông dân không tăng diện tích nhằm tránh tình trạng cung vượt cầu.

Phó Giám đốc Sở NNPTNT tỉnh Long An Nguyễn Chí Thiện cho biết, ngành nông nghiệp tỉnh này đã khuyến cáo những vùng trồng nếp tập trung, như: Thạnh Hóa, Thủ Thừa vẫn thực hiện gieo sạ bình thường. Riêng các huyện còn lại nên chuyển sang các giống lúa thơm đặc sản.

Chưa trồng, thương lái đã đặt cọc…

Thương lái thu mua lúa ở huyện Thủ Thừa (Long An). Ảnh: T.C.L

Thị trường Trung Quốc đang có nhu cầu nhập khẩu gạo nếp để phục vụ tiêu dùng dịp Tết âm lịch sắp tới. Năm 2019, Việt Nam xuất khẩu chính ngạch gạo nếp vào thị trường Trung Quốc khoảng 700.000 tấn.

Theo Sở NNPTNT tỉnh Long An, thời gian qua, do lúa nếp có giá cao nên diện tích làm lúa nếp trên địa bàn tỉnh vượt khung lên cao, trên 37% thay vì 30% tỷ lệ vụ lúa.

Vụ lúa nếp đông xuân này, ông Đinh Hoàng Sơn (xã Mỹ Thạnh, huyện Thủ Thừa) chuẩn bị xuống giống 2,5ha đất. Theo ông Sơn, hiện nay giá lúa nếp khá tốt, đạt hơn 6.000 đồng/kg.

"Hiện ruộng chưa sạ giống nhưng thương lái đã đến tận nhà đặt cọc. Bà con nông dân đa phần chưa nhận cọc, vì nghĩ giá lúa nếp khi thu hoạch còn tốt hơn" - ông Sơn phấn khởi. Cũng theo ông Sơn, hiện xã Mỹ Thạnh đang chuẩn bị 1.200ha diện tích làm vụ lúa nếp đông xuân.

Tại huyện Thủ Thừa - địa phương trồng nếp chủ lực của tỉnh, theo Trưởng phòng NNPTNT huyện Nguyễn Văn Chót, hiện nay nước còn kha khá trên đồng, nên chỉ có một số nơi nước rút bà con đã làm đồng chuẩn bị xuống giống lúa nếp. Thường mỗi năm, vụ nếp đông xuân ở Thủ Thừa bà con sản xuất khoảng 17.500ha.

"Năm nay, diện tích vụ lúa nếp đông xuân có thể giảm. Bởi một số diện tích làm lúa thu đông thu hoạch trễ nên gieo sạ vụ lúa nếp đông xuân bà con sợ không kịp chạy hạn mặn" - ông Chót chia sẻ.

Trong khi đó, tại xã Hưng Điền (Vĩnh Hưng), anh Nguyễn Văn Lương cho biết, vụ đông xuân này, dự định sản xuất 6ha lúa nếp. Hiện thương lái đến đặt cọc với anh và nông dân trồng lúa nếp. Dù với mức giá này thu lợi nhuận không nhiều như vụ trước, nhưng anh Lương tính vẫn có lợi nhuận khoảng 10 triệu đồng/ha.

Phòng NNPTNT huyện Vĩnh Hưng cho biết, đang phối hợp với Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện và UBND các xã, thị trấn phân công cán bộ kỹ thuật thường xuyên bám sát địa bàn để hỗ trợ nông dân trong việc chăm sóc, bảo vệ lúa vụ đông xuân 2020-2021. 

Phòng NNPTNT huyện cũng khuyến cáo bà con nông dân trồng các nhóm giống lúa thơm và lúa nếp, như: ST 24, RVT, VD 20, nếp IR 4625, nếp OM 406...

Vụ lúa nếp đông xuân, tỉnh Long An có khoảng 65.000ha trồng lúa nếp, sản lượng 430.000 tấn, tương đương 258.000 tấn gạo nếp.

Sợ cung vượt cầu

Lý giải cho việc khuyến cáo nông dân không tăng diện tích trồng lúa nếp vụ đông xuân năm nay, Sở NNPTNT tỉnh Long An cho rằng, nếu bà con nông dân không có lộ trình cụ thể để chuẩn bị đồng ruộng và kỹ thuật canh tác khi chuyển sản xuất từ lúa tẻ sang lúa nếp thì sẽ gặp nhiều trở ngại. Do vậy, nông dân không nên chạy theo lợi nhuận, tự ý mở rộng diện tích trồng nếp và cũng để tránh tình trạng cung vượt cầu.

Theo ông Thiện, tốt nhất bà con nông dân thay vì làm lúa nếp nên chuyển sang các giống lúa thơm đặc sản. Theo đó, ngành nông nghiệp khuyến cáo người dân nên sử dụng giống lúa thơm đặc sản, như: ST, RVT, VD20, nàng hoa với tỷ lệ khoảng 30% và các giống lúa OM vừa có đặt tính chống chịu mặn, vừa đảm bảo tiêu chuẩn xuất khẩu để cân đối điều kiện cung cầu thị trường.

Được biết, mỗi năm Trung Quốc cấp quota nhập khẩu cả gạo và nếp cho Việt Nam khoảng 400.000 tấn. Đến nay lượng quota này vẫn còn nên các doanh nghiệp Trung Quốc có thể tăng nhập khẩu nếp. Tuy nhiên, giá nếp đang cao nên họ chỉ mua nếp tấm. Riêng nếp tấm không hạn chế quota và thuế nhập khẩu cũng rẻ hơn nhiều so với nếp nguyên hạt.

Trần Cửu Long (Dân Việt)

Link bài viết gốc: https://danviet.vn/long-an-vi-sao-tinh-nay-khuyen-cao-nong-dan-khong-tang-dien-tich-lua-nep-20201203155850916.htm

Về Tin tức nông nghiệp

Chuyên tin tức nông nghiệp, chỉ tin tức nông nghiệp. tintucnongnghiep.com là một blog chia sẻ tin tức nông nghiệp Việt Nam và thế giới theo tiêu chí kết nối, chia sẻ và phi lợi nhuận.
«
Trước
Bài đăng Mới hơn
»
Sau
Bài đăng Cũ hơn

Không có nhận xét nào:

Chia sẻ của bạn về bài viết này: