» » » Kiếm thu nhập khá từ nuôi cá trong ruộng lúa

Nuôi cá trong ruộng lúa giúp bà con có thu nhập khá trong thời gian chờ nước rút, gieo sạ vụ lúa Đông Xuân.

Do là vùng trũng, thấp, nên vụ lúa thu đông thường nước lớn gây ngập đồng nên nông dân ở thị xã Ngã Năm, tỉnh Sóc Trăng không trồng lúa. Thay vào đó, nhiều hộ dân chuyển sang nuôi cá. Đang thu hoạch cá thả nuôi trên ruộng lúa của gia đình, ông Nguyễn Văn Mùng ở Khóm 3, Phường 2, thị xã Ngã Năm không giấu được sự phấn khởi. Trên diện tích 4ha thả nuôi, ông thu về khoảng 2 tấn cá, cao hơn gần phân nửa so với năm ngoái. Trừ chi phí xong, gia đình ông có thu nhập từ 40 - 50 triệu đồng. Ông Mùng cho biết, năm nay nước lớn, cá lớn nhanh nên năng suất đạt cao: “Năm nay nước lớn mình đăng lưới cả trên bờ luôn. Đăng lưới được thì cá nó lớn. Năm rồi nuôi 1 con trọng lượng 1kg thì năm nay nó lên 1,3kg, 1,4kg. Thời điểm này năm ngoái mình bán được 1 tấn cá mà bây giờ mình thu hoạch hơn 1,4 tấn cá các loại rồi. Mà cá mình vẫn còn”.

Nuôi cá trong ruộng lúa hay còn gọi là nuôi cá đăng quầng được nông dân ở thị xã Ngã Năm nuôi từ khoảng tháng 8 đến tháng 12 hàng năm. Đây là khoảng thời gian mực nước trong nội đồng lớn, vì vậy bà con mua giống cá chép, cá mè và tận dụng các giống cá đồng như cá lóc, các trê, cá rô, ốc để thả nuôi. Do cá phát triển tự nhiên, nên chi phí đầu tư mô hình rất thấp, cá bán được giá cao. Theo tính toán của nông dân, trung bình 1 ha thả nuôi, với chi phí cá giống và lưới đăng xung quanh ruộng chỉ tốn khoảng 3 triệu đồng, sau 2-3 tháng, bà con thu hoạch có thể kiếm được hơn 15 triệu đồng/ha.

Anh Phan Văn Đoàn, hộ nuôi cá đăng quầng lâu năm ở khóm Tân Chánh, Phường 2, thị xã Ngã Năm, cho biết: “Mình đổ vốn vào con cá nuôi thì hai ba triệu. Mình kiếm lời năm, sáu triệu, bảy, tám triệu. Còn mình cộng thêm con cá đồng vô thì cũng năm, bảy triệu , bởi cá đồng có thể cao giá hơn”.

Hiện thị xã Ngã Năm có hơn 2.250 ha đất trồng lúa được thực hiện mô hình nuôi cá đăng quầng trong ruộng lúa. Mùa thu hoạch năm nay, nhờ cá lớn nhanh nên thu nhập tăng hơn so với năm trước ước từ 20% trở lên. Để tăng lợi nhuận, nhiều nông dân chỉ bán một phần cá thu hoạch, đồng thời trữ lại một phần trong ao chứa, tiếp tục chăm sóc và sẽ thu hoạch những ngày cận Tết cổ truyền, bán với giá cao hơn.

Mô hình nuôi cá trên đồng ruộng còn mang lại lợi ích giảm được mầm bệnh và tăng độ phì nhiêu cho đất, giúp tiết kiệm chi phí sản xuất lúa cho vụ tiếp theo. Những năm gần đây, thị xã Ngã Năm rất quan tâm phát triển mô hình kinh tế này. Nhiều lớp tập huấn, cùng hỗ trợ kỹ thuật, giống cá, thức ăn… đã được triển khai để tăng tính hiệu quả và thu nhập cho người dân.

Ông Nguyễn Văn Điện, Phó trưởng Trạm Khuyến nông thị xã Ngã Năm, cho biết thêm: “Quy hoạch một số vùng trũng, ví dụ như vùng Tân Chánh của phường 2, Vĩnh Hậu của phường 3 và một số vùng lân cận khác. Chúng tôi sẽ tận dụng một số trạm bơm khép kín, rồi tư vấn về kỹ thuật cũng như cách chọn cá giống để làm sao mô hình nuôi cá trong ruộng lúa đạt hiệu quả kinh tế cao nhất cho bà con nhân dân”.

Với lợi thế là vùng trũng, thị xã Ngã Năm, tỉnh Sóc Trăng rất thích hợp với việc phát triển diện tích nuôi cá đăng quầng trên ruộng lúa. Ngoài phát triển mô hình, chính quyền địa phương còn hướng tới xây dựng một số sản phẩm đặc trưng gắn với thương hiệu cá đồng, như: khô cá lóc đồng, cá sặc một nắng, chả cá mè,…Từ đó, giúp nâng cao giá trị trong sản xuất, đem lại thu nhập cao cho nông hộ./.

Thạch Hồng/VOV - ĐBSCL

Link bài viết gốc: https://vov.vn/kinh-te/kiem-thu-nhap-kha-tu-nuoi-ca-trong-ruong-lua-826251.vov.

Về Tin tức nông nghiệp

Chuyên tin tức nông nghiệp, chỉ tin tức nông nghiệp. tintucnongnghiep.com là một blog chia sẻ tin tức nông nghiệp Việt Nam và thế giới theo tiêu chí kết nối, chia sẻ và phi lợi nhuận.
«
Trước
Bài đăng Mới hơn
»
Sau
Bài đăng Cũ hơn

Không có nhận xét nào:

Chia sẻ của bạn về bài viết này: