» » Bộ NN-PTNT cảnh báo doanh nghiệp khi Trung Quốc siết nhập khẩu thủy sản

Các doanh nghiệp xuất khẩu thủy sản chủ động liên hệ với đối tác nhập khẩu Trung Quốc chuẩn bị, cung cấp kết quả áp dụng biện pháp phòng chống Covid-19, kết quả mẫu xét nghiệm Covid-19 trên bao bì, sản phẩm trước khi xuất khẩu.  

Bộ NN-PTNT yêu cầu các doanh nghiệp chủ động kiểm soát các mối nguy trên các lô hàng thủy sản xuất khẩu vào Trung Quốc. Ảnh Chí Nhân

Ngày 8.12, Bộ NN-PTNT cho biết đã có văn bản gửi đến các cơ sở chế biến thủy sản xuất khẩu sang Trung Quốc; Hiệp hội chế biến và xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP)

Bộ này cho rằng, trong bối cảnh tình hình dịch Covid-19 đang tiếp tục diễn biến phức tạp, một số quốc gia (trong đó có Trung Quốc) đang tăng cường kiểm soát thực phẩm nhập khẩu, bao gồm cả việc lấy mẫu xét nghiệm Covid-19.

Cơ quan thẩm quyền Trung Quốc cũng đang đề nghị bổ sung nội dung chứng nhận áp dụng hiệu quả biện pháp phòng chống Covid-19 cũng như kiểm tra trực tuyến điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm và các biện pháp phòng chống Covid-19 của một số doanh nghiệp chế biến thủy sản xuất khẩu vào Trung Quốc.

Theo đó, Bộ NN-PTNT yêu cầu các cơ sở chế biến thủy sản xuất khẩu sang Trung Quốc chủ động liên hệ với khách hàng/nhà nhập khẩu Trung Quốc để chuẩn bị, cung cấp kết quả thực hiện các biện pháp phòng, chống Covid-19 tại doanh nghiệp, kể cả kết quả thẩm tra lấy mẫu xác xuất xét nghiệm Covid-19 đối với mẫu bao bì, sản phẩm trước khi xuất khẩu khi được yêu cầu.

Trong trường hợp cần thiết, doanh nghiệp đề nghị Ban chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh Covid-19 tỉnh/thành phố cung cấp xác nhận tình hình kiểm soát dịch bệnh trên địa bàn và hiệu quả các biện pháp phòng chống dịch Covid-19 mà doanh nghiệp đã triển khai.

Bộ NN-PTNT cũng yêu cầu doanh nghiệp chủ động rà soát chương trình quản lý chất lượng, thiết lập, thực hiện các biện pháp phù hợp để kiểm soát hiệu quả mối nguy an toàn thực phẩm và các biện pháp kiểm soát dịch bệnh đối với các lô hàng thủy sản xuất khẩu vào thị trường Trung Quốc.

Trong đó, riêng đối với các chỉ tiêu dịch bệnh trên tôm cần thu thập thông tin liên quan đến tình hình dịch bệnh trên tôm tại các vùng thu hoạch ở địa phương, để nhận diện và có biện pháp kiểm soát dịch bệnh phù hợp, hiệu quả.

Bộ NN- PTNT cũng đề nghị VASEP tăng cường phổ biến, quán triệt tới tất cả các doanh nghiệp hội viên nghiêm túc thực hiện chỉ đạo trước đây về việc áp dụng các biện pháp kiểm soát, phòng chống Covid-19 cũng như các yêu cầu nêu trên, nhằm đảm bảo an toàn, hiệu quả trong xuất khẩu thủy sản vào Trung Quốc trong tình hình mới.

Phan Hậu (Báo Thanh Niên)

Link bài viết gốc: https://thanhnien.vn/tai-chinh-kinh-doanh/bo-nn-ptnt-canh-bao-doanh-nghiep-khi-trung-quoc-siet-nhap-khau-thuy-san-1314726.html.

Về Tin tức nông nghiệp

Chuyên tin tức nông nghiệp, chỉ tin tức nông nghiệp. tintucnongnghiep.com là một blog chia sẻ tin tức nông nghiệp Việt Nam và thế giới theo tiêu chí kết nối, chia sẻ và phi lợi nhuận.
«
Trước
Bài đăng Mới hơn
»
Sau
Bài đăng Cũ hơn

Không có nhận xét nào:

Chia sẻ của bạn về bài viết này: