» » » Tôm hùm Australia mắc kẹt tại sân bay Trung Quốc

Hàng tấn tôm hùng sống của Australia đang mắc kẹt tại sân bay Trung Quốc khiến cho Australia lo ngại, tôm hùm có thể là mặt hàng tiếp theo bị Trung Quốc trả đũa thương mại.

Tờ The Sydney Morning Herald cho biết, hàng tấn tôm hùm sống của Australia bị bỏ lại trên đường băng tại một sân bay ở Trung Quốc. Vụ việc này đang khiến các nhà xuất khẩu Australia lo ngại sự trì trệ này có thể khiến cho số tôm hùm có thể không còn sống khi được chuyển đến các nhà hàng và khách sạn.

Bộ trưởng Thương mại Australia Simon Birmingham cho biết, ông đã nắm được thông tin này và đang làm việc chặt chẽ với các nhà xuất khẩu. Bộ trưởng Simon Birmingham nhấn mạnh “các nhà xuất khẩu tuân thủ các tiêu chuẩn như nhau và không nên bị phân biệt đối xử”.

Trung Quốc là thị trường lớn nhất của tôm hùm Australia. (Nguồn EDWINA PICKLES)

“Cho đến nay khi những người làm trong ngành này lo ngại có sự vi phạm các quy định của WTO và Hiệp định thương mại tự do Australia-Trung Quốc, Trung Quốc nên loại bỏ việc sử dụng bất kỳ hành động phân biệt đối xử nào”, Bộ trưởng Birmingham khẳng định.

Vụ việc này diễn ra trong bối cảnh vào ngày 5/11 tới, tại Thượng Hải sẽ diễn ra một cuộc triển lãm quốc tế lớn về xuất khẩu. Dự kiến, các nhà xuất khẩu hải sản lớn của Australia sẽ tham dự triển lãm này để tiếp cận và mở rộng thị trường tại Trung Quốc.

Tôm hùm Australia là một mặt hàng nhập khẩu được ưa chuộng tại Trung Quốc. Theo số liệu năm 2018-2019, hơn 94% sản lượng tôm hùm trị giá 752 triệu AUD của Australia được xuất sang Trung Quốc.

Trước tôm hùm, việc xuất khẩu thịt bò, lúa mạch Australia vào Trung Quốc gặp thêm nhiều khó khăn khi Trung Quốc hạn chế việc nhập khẩu và đánh thuế chống bán phá giá. Trung Quốc cũng cũng bắt đầu mở cuộc điều tra trước nghi ngờ Australia bán phá giá rượu vang vào Trung Quốc. Việc xuất khẩu một số mặt hàng của Australia vào Trung Quốc gặp khó khăn trong lúc mối quan hệ chính trị giữa hai nước gia tăng căng thẳng khi Australia đề nghị cộng đồng quốc tế điều tra về sự bùng phát dịch Covid-19 tại Trung Quốc./.

Việt Nga/VOV-Australia

Link bài viết gốc: https://vov.vn/kinh-te/tom-hum-australia-mac-ket-tai-san-bay-trung-quoc-814516.vov.

Về Tin tức nông nghiệp

Chuyên tin tức nông nghiệp, chỉ tin tức nông nghiệp. tintucnongnghiep.com là một blog chia sẻ tin tức nông nghiệp Việt Nam và thế giới theo tiêu chí kết nối, chia sẻ và phi lợi nhuận.
«
Trước
Bài đăng Mới hơn
»
Sau
Bài đăng Cũ hơn

Không có nhận xét nào:

Chia sẻ của bạn về bài viết này: