» » » » Người dân buồn bã vì tan hoang vụ lúa rẫy vùng sạt lở Phước Sơn (Ảnh)

Ngày 2-11, trời hửng nắng, một số người dân huyện Phước Sơn (Quảng Nam) mang liềm lên rẫy vớt vát những bông lúa bị bão đánh tơi tả trên các triền đồi.

Gia đình bà Hồ Thị Đin (48 tuổi), xã Phước Chánh, thu hoạch rẫy lúa bị ngã đổ chiều 2-11 - Ảnh: Tấn Lực

Lúa rẫy đã đến kỳ chín vàng khắp các vạt đồi bên con đường liên xã Phước Chánh, Phước Kim, Phước Công dẫn vào vùng sạt lở vúi lấp 13 người tại xã Phước Lộc. Cây lúa rẫy thân cứng và mọc cao, bông lúa vàng no căng được mùa. Nhưng giờ đây, những rẫy lúa đã xơ xác nằm dặt dẹo theo cơn gió bão. Bông lúa chín ngậm nước mưa quá nhiều đã chuyển sang sẫm màu và có dấu hiệu nảy mầm.

Cầm liềm ra rẫy vớt vát mấy bông lúa còn ăn được, bà Hồ Thị Đin (48 tuổi), xã Phước Chánh, nói như như khóc: "Ruộng bị lũ bùn quét vùi lấp hết rồi, lúa rẫy cũng hư hết cả, giờ thu về phơi hạt nào còn ăn được thì ăn, còn lại nuôi gà, nuôi vịt. Vạt ruộng này mỗi mùa nhà tôi thu được 5-6 bao lúa, nay chỉ còn chừng 1-2 bao, đủ ăn chừng một tháng thôi, không ăn tới cuối năm được".

Với đồng bào vùng cao Phước Sơn, mấy vạt lúa rẫy là nguồn lương thực chính nhưng hết sức bấp bênh vì thiên tai, sạt lở. Ngày càng trôi về cuối năm, nỗi lo mất mùa, thiếu thốn của những xóm làng đồng bào vùng cao lưng chừng núi này càng hiện rõ.

Theo UBND huyện Phước Sơn, sau bão có tới 270ha lúa rẫy bị ngã đổ, hơn 80% diện tích ruộng nước bị vùi lấp và 200ha rừng keo hư hại. Ước tính thiệt hại vô cùng nặng nề, thiệt hại nhà ở, sản xuất nông nghiệp và cơ sở hạ tầng hơn 350 tỉ đồng.

Những đồi lúa rẫy đến kỳ thu hoạch của người dân Phước Sơn bị quật ngã la liệt - Ảnh: Tấn Lực

Ông Hồ Văn Ba (52 tuổi) phụ vợ thu hoạch những bông lúa còn ăn được - Ảnh: Tấn Lực

Chị Hồ Thị Minh Tú (26 tuổi) mót, tìm từng bông lúa chưa bị ngấm nước mưa để cắt - Ảnh: Tấn Lực

Lúa rẫy đã ngả màu đen sau khi ngấm nhiều nước mưa sẽ nảy mầm và có vị đắng khi ăn - Ảnh: Tấn Lực

Anh Hồ Văn Hường, xã Phước Chánh, đập lúa ngay tại rẫy để tìm những hạt lúa còn dùng được - Ảnh: Tấn Lực

Gương mặt buồn bã của bà Hồ Thị Đin khi thiên tai làm mất mùa lúa rẫy - Ảnh: Tấn Lực

Người dân xã Phước Thành gùi hàng tiếp tế qua rẫy lúa bị hư hỏng - Ảnh: Tấn Lực

Năm nay là một năm mất mùa của đồng bào vùng cao Phước Sơn - Ảnh: Tấn Lực

Tấn Lực (Báo Tuổi Trẻ)

Link bài viết gốc: https://tuoitre.vn/nguoi-dan-buon-ba-vi-tan-hoang-vu-lua-ray-vung-sat-lo-phuoc-son-20201102171936719.htm.

Về Tin tức nông nghiệp

Chuyên tin tức nông nghiệp, chỉ tin tức nông nghiệp. tintucnongnghiep.com là một blog chia sẻ tin tức nông nghiệp Việt Nam và thế giới theo tiêu chí kết nối, chia sẻ và phi lợi nhuận.
«
Trước
Bài đăng Mới hơn
»
Sau
Bài đăng Cũ hơn

Không có nhận xét nào:

Chia sẻ của bạn về bài viết này: