» » Không nôn nóng chào giá thấp, hạ giá cá tra nguyên liệu

Thủy sản đông lạnh đang ùn tắc tại các cảng Trung Quốc do 100% lô hàng bị kiểm tra để kiểm soát Covid-19, đã ảnh hưởng tới xuất khẩu cá tra sang nước này.

VASEP kêu gọi doanh nghiệp cá tra không nôn nóng chào giá thấp, hạ giá cá tra nguyên liệu. Ảnh: Lê Hoàng Vũ.

Theo VASEP, từ ngày 10/11 đến nay, cơ quan thẩm quyền tại các cửa khẩu của Trung Quốc đã bắt đầu áp dụng chế độ kiểm soát, xông trùng và truy xuất nguồn gốc 100% lô hàng thủy sản đông lạnh tại hầu hết các cảng lớn và quan trọng như Thượng Hải, Vũ Hán, Thiên Tân, Thanh Đảo…

Theo quy định mới này, các lô hàng thủy sản đông lạnh bao gồm cá tra phi lê đông lạnh sẽ phải lấy mẫu kiểm tra Covid-19 trên bao bì và sản phẩm ngay tại cảng. Tuy nhiên, cho đến thời điểm hiện tại, thời gian để kiểm soát kể từ khi lấy mẫu đến khi trả kết quả để thông quan vẫn chưa có hướng dẫn và thông tin rõ ràng, cụ thể, khiến lượng hàng hóa bị ách tắc ngay tại cảng rất lớn.

VASEP cho rằng tình hình trên sẽ sớm được cơ quan thẩm quyền Trung Quốc giải quyết để đảm bảo hoạt động nhập khẩu tăng cao phục vụ nhu cầu cuối năm. Bên cạnh đó, VASEP đã cập nhật tình và đề xuất Bộ NN-PTNT phối hợp với Bộ Công Thương, Bộ Ngoại giao làm việc với cơ quan thẩm quyền Trung Quốc để sớm tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, dựa trên cơ sở Việt Nam đã và đang kiểm soát tốt Covid-19.

Trước tình hình đó, VASEP kêu gọi các doanh nghiệp bình tĩnh, tránh nôn nóng chào giá thấp, hạ giá mua cá tra nguyên liệu. Bởi việc làm này không giúp giải quyết ách tắc hàng ở cảng mà còn gây ảnh hưởng tiêu cực tới việc xuất khẩu sang Trung Quốc.

Bên cạnh đó, các doanh nghiệp cần phối hợp chặt chẽ với nhà nhập khẩu để nắm bắt thông tin, kịp thời xuất hàng đến các cảng không bị kẹt, thương lượng để điều chỉnh lịch xuất hàng hợp lý.

Sơn Trang (Báo Nông nghiệp Việt Nam)

Link bài viết gốc: https://nongnghiep.vn/khong-non-nong-chao-gia-thap-ha-gia-ca-tra-nguyen-lieu-d278638.html.

Về Tin tức nông nghiệp

Chuyên tin tức nông nghiệp, chỉ tin tức nông nghiệp. tintucnongnghiep.com là một blog chia sẻ tin tức nông nghiệp Việt Nam và thế giới theo tiêu chí kết nối, chia sẻ và phi lợi nhuận.
«
Trước
Bài đăng Mới hơn
»
Sau
Bài đăng Cũ hơn

Không có nhận xét nào:

Chia sẻ của bạn về bài viết này: