» » Xuất khẩu cá ngừ sang Ý tăng kỷ lục

Theo Tổng cục Hải quan, xuất khẩu cá ngừ sang Ý trong tháng 9 đạt hơn 5,5 triệu USD, tăng gần 8.600% so với cùng kỳ năm ngoái.

Ảnh minh hoạ

Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thuỷ sản Việt Nam (VASEP) nhìn nhận, đây là mức tăng trưởng hiếm có trong lịch sử xuất khẩu cá ngừ của Việt Nam.

Theo VASEP, Hiệp định EVFTA có hiệu lực đã mở ra nhiều cơ hội cho mặt hàng cá ngừ. Từ 1/8, các sản phẩm cá ngừ chế biến khác, đặc biệt là thịt, thăn cá ngừ vây vàng hấp đông lạnh được miễn thuế theo hạn ngạch gần 4.800 tấn khi xuất khẩu sang châu Âu tính đến hết tháng 12/2020.

Trước đây, những sản phẩm này phải chịu mức thuế 20,5% theo hệ thống ưu đãi thuế quan phổ cập (GSP) của khu vực này. Do đó, cá ngừ Việt Nam không thể cạnh tranh với các sản phẩm tương tự đến từ Eculador hay Solomon, vốn được miễn thuế khi xuất khẩu.

VASEP cho biết, do ảnh hưởng của Covid-19, nguồn cung cá ngừ từ Eculador, Solomon bị hạn chế khiến các nhà nhập khẩu châu Âu, đặc biệt từ các nước có ngành sản xuất cá ngừ đóng hộp phát triển như Ý, tìm nguồn cung thay thế. Việc EVFTA có hiệu lực đã khiến các doanh nghiệp cá ngừ Việt Nam tăng khả năng cạnh tranh, đẩy mạnh các lô hàng xuất khẩu.

Trong tháng 9, giá FOB (free on board, giá cơ bản của hàng xuất nhập khẩu cộng với chi phí bốc dỡ hàng trên tàu hay các phương tiện vận tải khác) trung bình xuất khẩu các sản phẩm thịt, thăn cá ngừ vây vàng hấp đông lạnh của Việt Nam sang Ý dao động ở mức 6,6 USD một kg. Còn giá CIF (cost, insurance and freight, giá bao gồm cước vận tải và bảo hiểm) trung bình các sản phẩm thịt, thăn cá ngừ đông lạnh dao động ở mức 4,6 USD mỗi kg.

VASEP cũng thông tin, hiện có 12 doanh nghiệp Việt xuất khẩu cá ngừ sang Ý. Trong đó, 4 doanh nghiệp gồm Công ty trách nhiệm hữu hạn Thuỷ sản Hải Long Nha Trang, Công ty cổ phần Vịnh Nha Trang, Công ty cổ phần Thuỷ sản Bình Định và Công ty trách nhiệm hữu hạn Cá ngừ Việt Nam chiếm hơn 91% tổng giá trị xuất khẩu sang thị trường này trong 9 tháng đầu năm.

Đức Minh (vnexpress)

Link bài viết gốc: https://vnexpress.net/xuat-khau-ca-ngu-sang-y-tang-ky-luc-4183445.html

Về Tin tức nông nghiệp

Chuyên tin tức nông nghiệp, chỉ tin tức nông nghiệp. tintucnongnghiep.com là một blog chia sẻ tin tức nông nghiệp Việt Nam và thế giới theo tiêu chí kết nối, chia sẻ và phi lợi nhuận.
«
Trước
Bài đăng Mới hơn
»
Sau
Bài đăng Cũ hơn

Không có nhận xét nào:

Chia sẻ của bạn về bài viết này: