» » » Trung Quốc có thể sẽ thiếu khoảng 130 triệu tấn lương thực trong 5 năm tới

Trung Quốc đang cố gắng duy trì sản lượng và diện tích đất nông nghiệp để đảm bảo lương thực cho gần 1,4 tỷ dân.

Theo thông tin từ Bộ Nông nghiệp Nông thôn Trung Quốc, vụ Hè Thu năm nay nước này đang được mùa, do vậy sản lượng lương thực trong cả năm 2020 của Trung Quốc có thể đạt mức 650 triệu tấn năm thứ 6 liên tiếp.

Tính đến cuối năm 2019, sản lượng lương thực của Trung Quốc đạt 664 triệu tấn, sản lượng tính trên đầu người đạt trên 470kg, cao hơn mức an toàn 400kg được thế giới công nhận.

Tuy nhiên, lãnh đạo Bộ Nông nghiệp Nông thôn Trung Quốc cũng cho biết, thời điểm hiện nay và trong tương lai, Trung Quốc cần đảm bảo duy trì diện tích đất trồng trọt ở mức trên 1,7 tỷ mẫu (1 mẫu Trung Quốc=666,6666667㎡). Trong đó, 2 loại lương thực quan trọng là lúa nước và lúa mì phải duy trì ổn định trên 800 triệu mẫu, đồng thời phải tiếp tục thực hiện Chương trình chấn hưng đậu nành, khuyến khích các địa phương căn cứ tình hình thực tế phát triển các loại khoai và hoa màu, gia tăng cung ứng hàng nông sản xanh, chất lượng cao và đặc sắc.

Trung Quốc nỗ lực duy trì sản lượng và diện tích đất nông nghiệp. (Ảnh: Getty)

Trung Quốc hiện đang thực hiện chế độ bảo vệ đất canh tác nghiêm ngặt nhất, trong đó giới hạn đỏ của diện tích đất canh tác là 1,8 tỷ mẫu, thực hiện toàn diện chế độ bảo vệ đồng ruộng cơ bản vĩnh viễn đặc biệt.

Mặc dù những năm gần đây Trung Quốc luôn công bố được mùa và duy trì ổn định sản lượng lương thực, song theo dự báo của Viện Khoa học Xã hội nước này, đến năm 2025, tỷ lệ đô thị hóa ở Trung Quốc sẽ đạt 65,5%. Đến cuối giai đoạn 2021-2025, nước này có thể sẽ thiếu khoảng 130 triệu tấn lương thực, trong đó các loại ngũ cốc (ba loại hạt chính: lúa gạo, lúa mì và ngô) thiếu khoảng 25 triệu tấn.

Báo chí nước này từng nhắc nhở người dân cần phải luôn có ý thức về khủng hoảng an ninh lương thực. Đối với một đất nước rộng lớn với dân số 1,4 tỷ người, bất kỳ sự lãng phí nhỏ nào cũng là một con số đáng kinh ngạc. Chỉ có cách vừa nhấn mạnh tập trung vào sản xuất vừa tiết kiệm lương thực, chống lại sự lãng phí, mới có thể thực sự tự tin đảm bảo được bữa ăn no.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cũng đã ra chỉ thị về việc chặn đứng nạn lãng phí trong ăn uống ở nước này, nhấn mạnh cần áp dụng các biện pháp hiệu quả để chống lãng phí thực phẩm./.

PV/VOV-Bắc Kinh

Link bài viết gốc: https://vov.vn/kinh-te/trung-quoc-co-the-se-thieu-khoang-130-trieu-tan-luong-thuc-trong-5-nam-toi-783631.vov.

Về Tin tức nông nghiệp

Chuyên tin tức nông nghiệp, chỉ tin tức nông nghiệp. tintucnongnghiep.com là một blog chia sẻ tin tức nông nghiệp Việt Nam và thế giới theo tiêu chí kết nối, chia sẻ và phi lợi nhuận.
«
Trước
Bài đăng Mới hơn
»
Sau
Bài đăng Cũ hơn

Không có nhận xét nào:

Chia sẻ của bạn về bài viết này: