» » » Người dân 'thủ phủ cá bổi' Cà Mau gặp khó vì giá giảm

Cá bổi (sặc rằn) - một trong những đặc sản có tiếng của Cà Mau - đang giảm giá mạnh khiến người nuôi rất lo lắng.

Những hộ thả nuôi cá bổi sớm ở huyện Trần Văn Thời, Cà Mau hiện đã bắt đầu vào vụ thu hoạch. Tuy nhiên, giá cá loại 8 con/kg chỉ khoảng 40.000 - 45.000 đồng/kg, thấp hơn cùng kỳ khoảng 15.000 đồng/kg. Với mức giá này người nuôi hòa vốn, thậm chí những hộ bị hao hụt nhiều sẽ bị thua lỗ.

Giá cá bổi thời gian vừa qua giảm thấp.

Anh Trần Văn Vẽ (ở thị trấn Trần Văn Thời, huyện Trần Văn Thời) cho biết, tình hình nuôi cá bổi năm nay không thuận lợi. Mùa hạn kéo dài và gay gắt ngay thời điểm cá còn nhỏ nên dễ bị bệnh và chậm lớn. Do có kinh nghiệm nuôi nhiều năm, bà con vẫn đảm bảo vụ mùa thành công nhưng chi phí có phần cao hơn các năm trước. Trong khi, giá cá bổi thương phẩm lại đang duy trì thấp nên người dân không khỏi lo lắng.

Người nuôi cá bổi khó kiếm lời với mức giá đang duy trì thấp.

Theo người dân địa phương, nguyên nhân giá cá bổi thấp một phần là do ảnh hưởng của dịch Covid-19, nhu cầu tiêu thụ giảm. Ngoài ra, nguồn cá bổi từ các tỉnh khác đưa về có giá thấp hơn đã kéo giá cá tại địa phương xuống. Trước thực trạng giá cá duy trì thấp, đa số người nuôi cá bổi Cà Mau chưa thu hoạch mà lựa chọn nuôi cầm chừng chờ đợt kích cầu từ thị trường dịp Tết Nguyên đán.

Bà con lựa phải tiếp tục nuôi cầm chừng để chờ giá.

“Giá cả năm nay đầu mùa giờ xuống giá. Để xem đến cuối năm giá cao không, chứ so với cùng kỳ năm trước thì đang thấp” - ông Nguyễn Việt Thắng, người dân nuôi cá bổi ở thị trấn Trần Văn Thời chia sẻ.

Cá bổi là một loại cá đồng phổ biến ở Cà Mau. Khoảng 10 năm trước đây, loại cá này bắt đầu được người dân thả nuôi thâm canh. Diện tích nuôi tập trung chủ yếu tại huyện Trần Văn Thời. Vào năm 2011, Cục Sở hữu Trí tuệ  (Bộ Khoa học - Công nghệ) đã công nhận sản phẩm “Cá khô bổi U Minh” là nhãn hiệu tập thể của người dân huyện Trần Văn Thời, tỉnh Cà Mau./.

Trần Hiếu/VOV-ĐBSCL

Link bài viết gốc: https://vov.vn/kinh-te/nguoi-dan-thu-phu-ca-boi-ca-mau-gap-kho-vi-gia-giam-782966.vov.

Về Tin tức nông nghiệp

Chuyên tin tức nông nghiệp, chỉ tin tức nông nghiệp. tintucnongnghiep.com là một blog chia sẻ tin tức nông nghiệp Việt Nam và thế giới theo tiêu chí kết nối, chia sẻ và phi lợi nhuận.
«
Trước
Bài đăng Mới hơn
»
Sau
Bài đăng Cũ hơn

Không có nhận xét nào:

Chia sẻ của bạn về bài viết này: