» » » Đà Nẵng: Sau mưa lũ dồn dập, rau xanh tại các chợ tăng giá phi mã

Trong những ngày qua, các tỉnh thành miền Trung đã liên tiếp gánh chịu nhiều thiệt hại do mưa lũ và bão gây ra. Dẫn đến nguồn hàng rau xanh bị khan hiếm, đội giá cao khiến người tiêu dùng “chóng mặt”. Ghi nhận tại các chợ ở TP Đà Nẵng.

Ngày 12/10, thời tiết Đà Nẵng đã ngưng mưa lớn, có nắng ráo nhưng nhiều tuyến đường vẫn trong tình trạng ngập úng. Đặc biệt, các hộ dân ở vùng ven huyện Hòa Vang, quận Cẩm Lệ đang gồng mình ứng phó với lũ lụt (đợt lụt thứ 3 sau nhiều ngày mưa kéo dài) nên nhiều vùng trồng rau xanh ở đây vẫn chìm trong biển nước.

Mưa lũ kéo dài nhiều ngày khiến rau xanh tại các chợ tăng giá mạnh.

Khảo sát giá rau, củ, quả tại các chợ dân sinh trên địa bàn TP Đà Nẵng, PV Dân Việt ghi nhận mặt hàng rau xanh bắt đầu tăng giá khoảng 3 ngày trước, trung bình mỗi loại tăng từ 5.000 - 10.000 đồng. Riêng các loại rau gia vị giá bán rất cao nhưng không có hàng để bán như: rau húng là 130.000 đồng/kg (tăng gấp đôi so với trước lũ), hành lá khoảng 20.000 - 25.000 đồng/kg.

Vì nguồn rau xanh khan hiếm nên nhiều tiểu thương phải nhanh tay mới mong mua được hàng.

Bà Nguyễn Thị Minh (62 tuổi), tiểu thương bán rau tại chợ Cẩm Lệ (phường Khuê Trung, quận Cẩm Lệ) than thở: "Mưa lũ kéo dài nhiều ngày khiến các vựa rau tại TP Đà Nẵng và tỉnh Quảng Nam vẫn còn ngập sâu trong nước lũ, nguồn rau xanh vì thế cũng khan hiếm, thiếu hụt. Tất cả các loại rau củ quả tôi nhập về đều tăng giá mạnh, thậm chí tôi không dám lấy hàng vì đắt quá sẽ rất khó bán".

Rau củ quả giá bán gấp đôi ngày thường, lại bị dập nát nên hàng khó bán.

Một tiểu thương tại chợ đầu mối Hòa Cường (phường Hòa Cường Nam, quận Hải Châu) cho biết, nguồn hàng tại đây được nhập về từ nhiều nơi nên không đến mức bị thiếu hụt. Tuy nhiên, rau xanh tại địa phương và các vùng lân cận bị thiệt hại do mưa lũ nên hàng về ít hơn, khiến mặt bằng chung của giá rau tại chợ đầu mối tăng.

Rau xanh tại Đà Nẵng và các vùng lân cận bị hư hại, dập nát và tăng giá mạnh khiến người mua đắn đo trong việc chi tiêu.

Cụ thể: đậu cove và khổ qua là 30.000 đồng/kg (tăng 10.000 đồng/kg), cà rốt là 25.000 đồng/kg, dưa leo 20.000 đồng/kg, thơm 17.000 đồng/kg (tăng 9.000 đồng/kg)…. Các loại rau xanh liên tục đội giá khiến cả tiểu thương và người mua phải đắn đo, như: rau xà lách 50.000 đồng/kg (tăng từ 20.000 - 25.000 đồng/kg), rau cải 25.000 đồng/bó, rau muống và rau lang 15.000 - 20.000 đồng/bó, rau mồng tơi 15.000 đồng/bó…

Các loại rau xanh liên tục đội giá cao như: rau xà lách 50.000 đồng/kg (tăng từ 20.000 - 25.000 đồng/kg), rau cải 25.000 đồng/bó, rau muống và rau lang 15.000 - 20.000 đồng/bó, rau húng 130.000 đồng/kg…

Chị Nguyễn Thị Anh, tiểu thương tại chợ Hòa Khánh (phường Hòa Khánh Bắc, quận Liên Chiểu) bộc bạch: "Mưa lũ nhiều ngày diễn ra trên diện rộng nên rau củ hiếm hàng, tăng giá mạnh, một số loại không có hàng để bán. Nhiều người vừa cầm lên bó rau nghe giá đắt quá lại bỏ xuống, rồi mưa lớn làm rau dập nát nên cũng khó bán. Đặc biệt, khu Hòa Khánh chủ yếu là sinh viên và công nhân, nên tôi phải chia rau thành nhiều bó nhỏ để dễ bán hơn".

Trước tình hình mưa lớn còn kéo dài, nhiều vùng rau vẫn chưa thể tái sản xuất ổn định nên giá rau dự đoán còn tăng trong những ngày tới.

Rau củ quả giá bán gấp đôi ngày thường nên nhìn chung các quầy hàng khá thưa thớt khách. Chị Dung (trú phường Hòa Khánh Nam, quận Liên Chiểu) bày tỏ: "Tôi thường mua rau tại sạp hàng nhỏ gần nhà, nhưng sau nhiều ngày mưa lũ thì rau cháy hàng, đi sớm cũng chưa chắc mua được. Rau củ dù đắt nhưng tôi cũng cố chi tiêu dè xẻng để mua, vì nó là thành phần không thể thiếu trong bữa ăn".

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, miền Trung sẽ tiếp tục có mưa to trên diện rộng trong 10 ngày tới. Trước diễn biến phức tạp của thời tiết, nhiều vùng rau lớn ở TP Đà Nẵng và tỉnh Quảng Nam vẫn chưa thể tái sản xuất ổn định. Đồng nghĩa với việc giá rau, củ, quả nói chung được dự đoán sẽ còn tăng trong những ngày tới.

Tuyết Nhung - Trần Hậu (Dân Việt)

Link bài viết gốc: https://danviet.vn/da-nang-sau-mua-lu-don-dap-rau-xanh-tai-cac-cho-tang-gia-phi-ma-20201013082122196.htm.

Về Tin tức nông nghiệp

Chuyên tin tức nông nghiệp, chỉ tin tức nông nghiệp. tintucnongnghiep.com là một blog chia sẻ tin tức nông nghiệp Việt Nam và thế giới theo tiêu chí kết nối, chia sẻ và phi lợi nhuận.
«
Trước
Bài đăng Mới hơn
»
Sau
Bài đăng Cũ hơn

Không có nhận xét nào:

Chia sẻ của bạn về bài viết này: