» » » Lý Sơn còn khoảng 700 tấn tỏi trong dân chưa tiêu thụ

Ông Đặng Tấn Thành, Phó chủ tịch UBND huyện đảo Lý Sơn (Quảng Ngãi) vừa cho biết, toàn đảo hiện còn khoảng 700 tấn tỏi khô trong dân chưa tiêu thụ được, chiếm hơn 38% tổng sản lượng vụ Đông Xuân 2019 - 2020.

Nông dân huyện đảo Lý Sơn phân loại tỏi khô. Ảnh minh họa: Thanh Long/TTXVN

Ông Đặng Tất Thành cho biết thêm, nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng này là do ảnh hưởng của dịch COVID-19 kéo dài cộng với tuyến vận tải hành khách Sa Kỳ- Lý Sơn phải tạm ngừng hoạt động một thời gian để phòng, chống dịch khiến cho thị trường tỏi hết sức ảm đạm, nhu cầu và sức mua của người tiêu dùng (chủ yếu phục vụ khách du lịch) giảm đáng kể kéo theo lượng tỏi bán ra không lớn.

Mặt khác, giá tỏi năm nay khá rẻ, chỉ giữ ở mức 50.000- 55.000 đồng/kg khô nên người trồng tỏi có xu hướng tích trữ tỏi trong nhà và thường thì họ sẽ đổ xô bán ra ở thời điểm cận Tết khi giá tỏi nhỉnh hơn đôi chút nhằm kiếm lời (rơi vào tháng 11, tháng 12 Âm lịch).

Theo thống kê của UBND huyện Lý Sơn, trong vụ Đông Xuân 2019- 2020, toàn huyện xuống giống 326 ha tỏi với tổng sản lượng tỏi khô sau thu hoạch đạt 1.800 tấn.

Tỏi Lý Sơn được người dân ưu ái ví như "Vàng trắng" cho họ nguồn thu nhập ổn định, cuộc sống ấm no. Năm 2017, tỏi Lý Sơn lọt "Top 10 đặc sản quà tặng nổi tiếng Việt Nam" càng giúp cho thương hiệu về nó bay cao vươn xa.

Tháng 7/2020, Cục Sở hữu trí tuệ, Bộ Khoa học và Công nghệ đã công bố quyết định và trao bằng chứng nhận chỉ dẫn địa lý tỏi Lý Sơn cho UBND huyện đảo Lý Sơn.

Việc công nhận chỉ dẫn địa lý tỏi Lý Sơn là niềm vinh dự, tự hào đối với người dân đất đảo tiền tiêu và đây sẽ là điều kiện để cơ quan chức năng có căn cứ để bảo vệ quyền lợi, giải quyết tranh chấp thương mại, mạo danh tỏi Lý Sơn đang diễn ra trên thị trường.

Lê Ngọc Phước (TTXVN)

Link bài viết gốc: https://baotintuc.vn/thi-truong-tai-chinh/ly-son-con-khoang-700-tan-toi-trong-dan-chua-tieu-thu-20200915112331540.htm

Về Tin tức nông nghiệp

Chuyên tin tức nông nghiệp, chỉ tin tức nông nghiệp. tintucnongnghiep.com là một blog chia sẻ tin tức nông nghiệp Việt Nam và thế giới theo tiêu chí kết nối, chia sẻ và phi lợi nhuận.
«
Trước
Bài đăng Mới hơn
»
Sau
Bài đăng Cũ hơn

Không có nhận xét nào:

Chia sẻ của bạn về bài viết này: