» » » Gia Lai xuất 100 tấn chanh leo đầu tiên vào EU sau EVFTA

Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phối hợp với UBND tỉnh Gia Lai, Công ty cổ phần Thực phẩm xuất khẩu Đồng Giao (huyện Mang Yang, Gia Lai) vào chiều ngày 16-9 đã tổ chức buổi công bố xuất khẩu lô hàng chanh leo đầu tiên sang châu Âu theo Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam-EU (EVFTA).

Phân xưởng phân loại chanh dây tại Trung tâm chế biến rau quả Doveco Gia Lai. Ảnh: TTXVN

Trong đợt xuất khẩu đầu tiên này, Công ty cổ phần Thực phẩm xuất khẩu Đồng Giao đã xuất lô hàng 100 tấn chanh leo sang châu Âu.

Tại sự kiện, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Lê Quốc Doanh đánh giá cao những nỗ lực của Công ty cổ phần thực phẩm xuất khẩu Đồng Giao - một trong những doanh nghiệp hàng đầu cả nước trong lĩnh vực sản xuất, chế biến và xuất khẩu nông sản, đặc biệt trái cây.

Trong 5 năm qua, sản lượng và kim ngạch xuất khẩu chanh leo của Việt Nam đã tăng hơn 300%, đưa Việt Nam vào Top 10 quốc gia xuất khẩu chanh leo lớn nhất trên thế giới, sau Brazil, Peru, Ecuador.

Hiện chanh leo Việt Nam đã xuất khẩu tới cả các thị trường có yêu cầu nghiêm ngặt về chất lượng, kiểm dịch và an toàn thực phẩm như Pháp, Đức, Hà Lan, Hàn Quốc, Đài Loan (Trung Quốc), Thụy Sĩ. Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đang đàm phán mở cửa thị trường cho chanh leo quả tươi vào các thị trường lớn khác như Úc, Trung Quốc, Nhật Bản, Thái Lan.

Với sản phẩm chanh leo, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn kỳ vọng công ty sẽ tiếp tục phát triển bền vững và hiệu quả, mở rộng quy mô sản xuất cũng như chế biến, từng bước mở rộng và chiếm lĩnh thị trường quốc tế, khẳng định chất lượng, vị thế vững chắc cho nông nghiệp Việt Nam trên trường quốc tế.

Thứ trưởng Lê Quốc Doanh đề nghị các địa phương, đặc biệt là tỉnh Gia Lai tiếp tục tạo điều kiện để các doanh nghiệp chế biến rau quả đầu tư mở rộng nhà máy chế biến sâu, tham gia liên kết, xây dựng vùng nguyên liệu, hợp đồng bao tiêu sản phẩm đối với người dân; hướng dẫn, tuyên truyền, vận động và có chính sách của địa phương người dân sản xuất đúng quy trình, đảm bảo an toàn thực phẩm, các sản phẩm được chứng nhận theo yêu cầu của EU.

Cùng với đó là kiểm tra, giám sát việc tuân thủ các quy định trong sản xuất, thu hoạch, sơ chế, bảo quản, chế biến, tuân thủ các quy định của pháp luật về giống, vật tư nông nghiệp và sở hữu trí tuệ để các sản phẩm rau quả được phát triển bền vững, hiệu quả trên địa phương mình.

Công ty cổ phần Thực phẩm xuất khẩu Đồng Giao cho biết các sản phẩm của nhà máy Doveco Gia Lai như nước chanh leo cô đặc, nước chanh leo NFC và ruột chanh leo đông lạnh, hiện đang là sản phẩm chủ lực, chiếm hơn 50% tổng giá trị xuất khẩu của công ty. Doanh nghiệp đang đẩy mạnh mối liên kết gắn bó với người nông dân từ sản xuất nông nghiệp, công nghiệp đến chế biến và kinh doanh xuất khẩu rau quả nông sản.

Để tận dụng tối đa các cơ hội do hiệp định EVFTA mang lại, Đồng Giao đã chủ động tăng tỷ lệ nội địa hóa trong sản phẩm cuối cùng, thay đổi mẫu mã sản phẩn phù hợp với thị trường EU cũng như nỗ lực hơn để đáp ứng các quy định mới của EU trong hiệp định như chất lượng, truy xuất nguồn gốc, bảo vệ môi trường, sử dụng lao động.

Ngoài ra, công ty hiện đang tích cực trồng các loại quả tươi theo tiêu chuẩn xuất khẩu Châu Âu như chuối tươi, chanh leo và đặc biệt là dứa MD2. Hiện nay, sản phẩm của công ty đã có mặt tại hơn 60 quốc gia, bao gồm Mỹ, Nhật Bản, Trung Quốc và đặc biệt là thị trường châu Âu.

Theo TTXVN, Bộ NN&PTNT, thesaigontimes

Link bài viết gốc: https://www.thesaigontimes.vn/308367/gia-lai-xuat-100-tan-chanh-leo-dau-tien-vao-eu-sau-evfta.html.

Về Tin tức nông nghiệp

Chuyên tin tức nông nghiệp, chỉ tin tức nông nghiệp. tintucnongnghiep.com là một blog chia sẻ tin tức nông nghiệp Việt Nam và thế giới theo tiêu chí kết nối, chia sẻ và phi lợi nhuận.
«
Trước
Bài đăng Mới hơn
»
Sau
Bài đăng Cũ hơn

Không có nhận xét nào:

Chia sẻ của bạn về bài viết này: