» » » Chính phủ Trung Quốc đặt mục tiêu tự cung tự cấp thịt lợn

Trung Quốc đặt mục tiêu là đến năm 2025, tỷ lệ chăn nuôi gia súc gia cầm quy mô lớn phải đạt trên 70%, đến năm 2030 là trên 75%.

Trước áp lực tăng giá thịt lợn do nhu cầu tiêu dùng trong nước và phụ thuộc nguồn nhập khẩu nước ngoài, chính phủ Trung Quốc mới đây đã công bố một văn bản đặt ra mục tiêu tự cung tự cấp mặt hàng nằm trong danh mục dự trữ chiến lược này. 

Văn bản có tên "Ý kiến về việc thúc đẩy phát triển chất lượng cao ngành chăn nuôi". Theo đó, mục tiêu mà Trung Quốc đề ra là, đến năm 2025, tỷ lệ chăn nuôi gia súc gia cầm quy mô lớn phải đạt trên 70%, đến năm 2030 là trên 75%.

Riêng với thịt lợn, tỷ lệ tự cung tự cấp sẽ phải duy trì ở mức khoảng 95%, thịt bò và thịt cừu là khoảng 85%, nguồn sữa là trên 70%. Các loại trứng và thịt gia cầm về cơ bản có thể tự cung tự cấp.

7 tháng đầu năm 2020, Trung Quốc đã nhập khẩu 2,56 triệu tấn thịt lợn. (Ảnh: Reuters)

Bên cạnh đó, Trung Quốc cũng sẽ không ngừng chuyển đổi mô hình và nâng cấp ngành giết mổ lợn sống, khuyến khích các địa phương thành lập mới hoặc cải tạo các doanh nghiệp tư nhân lớn trong lĩnh vực giết mổ; đẩy nhanh việc dỡ bỏ, đình chỉ, hợp nhất, chuyển đổi các cơ sở giết mổ quy mô nhỏ; định hướng cho các doanh nghiệp giết mổ gia súc gia cầm chuyển dịch tới các vùng sản xuất, thúc đẩy việc giết mổ tại chỗ, giảm thiểu việc vận chuyển đường dài gia súc gia cầm sống.

Được biết, hiện mỗi năm Trung Quốc tiêu thụ khoảng 700 triệu con lợn, chiếm khoảng 1/2 toàn cầu. Chính phủ Trung Quốc đưa ra mục tiêu này là nhằm giảm bớt sự phụ thuộc vào nguồn thịt lợn nhập khẩu.

Thống kê cho thấy, 7 tháng đầu năm nay, nước này đã nhập khẩu 2,56 triệu tấn thịt lợn, tăng mạnh 138,5% so với cùng kỳ, trong đó Mỹ là một nguồn nhập chính. Số liệu của phía Mỹ cho thấy, riêng năm 2019, Trung Quốc đã nhập hơn 660.000 tấn thịt lợn của nước này, tăng hơn cùng kỳ 89%. Đây cũng là một trong những mặt hàng then chốt để Bắc Kinh thực hiện mục tiêu nhập khẩu 36,5 tỷ USD hàng nông sản Mỹ đưa ra trong thỏa thuận thương mại giai đoạn 1 giữa hai nước./.

PV/VOV-Bắc Kinh

Link bài viết gốc: https://vov.vn/kinh-te/chinh-phu-trung-quoc-dat-muc-tieu-tu-cung-tu-cap-thit-lon-782082.vov.

Về Tin tức nông nghiệp

Chuyên tin tức nông nghiệp, chỉ tin tức nông nghiệp. tintucnongnghiep.com là một blog chia sẻ tin tức nông nghiệp Việt Nam và thế giới theo tiêu chí kết nối, chia sẻ và phi lợi nhuận.
«
Trước
Bài đăng Mới hơn
»
Sau
Bài đăng Cũ hơn

Không có nhận xét nào:

Chia sẻ của bạn về bài viết này: