» » Tiêu xuất khẩu giảm giá mạnh

Sức mua trên thị trường thế giới giảm do tác động của Covid-19 khiến giá tiêu giảm mạnh.

Ảnh minh hoạ

Báo cáo của Tổng cục Hải quan cho thấy, 7 tháng đầu năm 2020 xuất khẩu tiêu đạt 187.000 tấn và 405 triệu USD, giảm 6,5% về khối lượng và giảm 20,6% về giá trị so với cùng kỳ năm 2019.

Theo đó, giá tiêu xuất khẩu bình quân 6 tháng năm 2020 đạt 2.134 USD một tấn, giảm 16,4% so với cùng kỳ năm 2019.

Theo Cục Chế biến và Phát triển Thị trường Nông sản, sở dĩ giá tiêu giảm mạnh trong nửa đầu năm là do hầu hết thị trường lớn đều giảm cả về khối lượng và giá trị do chịu tác động kép từ đại dịch Covid-19 và dư cung.

Trong 5 thị trường xuất khẩu tiêu lớn nhất của Việt Nam với 37,9% thị phần, bao gồm Mỹ, Ấn Độ, Đức, Pakistan và Hà Lan, chỉ Mỹ có khối lượng xuất khẩu tăng, còn các thị trường khác đồng loạt giảm.

Trong nước, giá hạt tiêu trong tháng 7 giảm nhẹ so với tháng trước. Giá tiêu tại Bà Rịa Vũng Tàu, Đắk Lắk, Đắk Nông giảm 500-1.000 đồng một kg xuống 48.000-49.000 đồng một kg.

Các chuyên gia dự báo, trong những tháng tới sức mua sẽ tiếp tục giảm từ thị trường châu Âu và Mỹ trước làn sóng dịch thứ 2 tại các thị trường này. Thêm vào đó, thảm họa thiên tai tại Trung Quốc, một trong các thị trường nhập khẩu hồ tiêu lớn của Việt Nam, sẽ tác động đến nhu cầu nhập khẩu hồ tiêu của quốc gia này trong giai đoạn ngắn hạn. Do đó, các doanh nghiệp xuất khẩu cần lựa chọn các biện pháp thực thi và thanh toán hợp đồng nhằm giảm thiểu rủi ro, hạn chế các phát sinh thương mại quốc tế.

Hồng Châu (vnexpress)

Link bài viết gốc: https://vnexpress.net/tieu-xuat-khau-giam-gia-manh-4143667.html.

Về Tin tức nông nghiệp

Chuyên tin tức nông nghiệp, chỉ tin tức nông nghiệp. tintucnongnghiep.com là một blog chia sẻ tin tức nông nghiệp Việt Nam và thế giới theo tiêu chí kết nối, chia sẻ và phi lợi nhuận.
«
Trước
Bài đăng Mới hơn
»
Sau
Bài đăng Cũ hơn

Không có nhận xét nào:

Chia sẻ của bạn về bài viết này: