» » » Nước mặn khiến dừa teo tóp một nửa, giá chỉ còn 500 đồng một trái

Nước mặn khiến hầu hết vườn dừa xiêm ở tỉnh Bến Tre bị ảnh hưởng, trái không đạt chất lượng nên thương lái chỉ thu mua với giá 6.000 đồng/1 chục (12 trái). Thậm chí một số nhà vườn nằm sâu phía trong phải giật bỏ hoặc chặt lấy nước để làm nước màu.

Một trong những trái dừa thương lái chê ông Trần Trung Tác, 70 tuổi, ngụ thị trấn Giồng Trôm, tỉnh Bến Tre cầm trên tay nhỏ như trái cacao. Ảnh: Mậu Trường

Ông Trần Trung Tác, 70 tuổi, ngụ thị trấn Giồng Trôm, tỉnh Bến Tre, nói “Đợt này thương lái chịu mua một phần là cũng đỡ rồi, như đợt trước họ không mua vì chê dừa nhỏ trái nên gia đình tôi phải tự giật để nấu nước màu”.

Vườn dừa 5 công nhà ông Tác nằm cạnh Kinh Xáng, không có bờ bao nên nước mặn sớm xâm nhập vào mương vườn. Đặc biệt năm nay, nước mặn duy trì trong vườn kéo dài gần 6 tháng khiến cây dừa bị thiếu nước, ít trái. Nếu có trái thì chất lượng giảm đáng kể, trái dừa nhỏ, èo uột.

Bình thường vườn dừa của ông Tác mỗi tháng ít nhất cũng cho khoảng gần 700 trái, thu nhập từ 3,5 triệu đồng, nhưng những tháng gần đây, có những tháng gia đình ông không có dừa đủ chuẩn để bán, tháng mới đây nhất gia đình ông chỉ bán được trên dưới 300.000 đồng.

Ông Tác chỉ là một trong rất nhiều nhà vườn ở Bến Tre đang chứng kiến cảnh thất thu từ dừa trong thời gian gần đây. Ở huyện Châu Thành, dù cách biển gần 60km nhưng năm nay nước mặn cũng vào mương vườn khiến 3 công dừa công nghiệp - thu nhập chính của gia đình ông Nguyễn Văn Bảy, bị treo đọt (không cho trái) nhiều tháng liền.

“Giờ hai vợ chồng đều già, con cái ở xa nên không còn sức để trồng cây khác, chỉ có cây dừa là dễ ăn nhất, chịu mặn giỏi nhất mà cũng không chịu nổi với nước mặn năm nay thì không biết thời gian tới làm gì để có miếng ăn”, ông Bảy nói.

Ông Bảy cho hay bình thường một trái dừa khô có trọng lượng từ 1,2kg đến 1,5kg, bán với giá trên dưới 100.000 đồng/1 chục (12 trái) nhưng năm nay, hầu hết dừa chỉ đạt trọng phân nửa bình thường nên thương lái chê ỏng chê ẻo dù mua với giá rẻ mạt, chỉ khoảng 90.000 đồng/1 chục (40 trái, do phải bù thêm). Thậm chí kêu bán thương lái không thèm đến.

Ông Hoàng Nuôi - một thường lái ở khu vực huyện Giồng Trôm - cho biết trong 10 năm thu mua dừa, chưa bao giờ ông thấy chất lượng dừa tệ như năm nay. 

Những buồng dừa xiêm trái nhỏ như thế này thương lái chỉ mua với giá 500 đồng mỗi trái - Ảnh: Mậu Trường

“Thời điểm này, dừa đạt chất lượng chúng tôi vẫn mua với giá cao nhưng hầu hết các vườn dừa chất lượng đều rất tệ, trên 90% dừa bị nhỏ trái nên rất khó mua.

Dừa uống nước loại trái nhỏ chúng tôi chỉ có thể mua được với giá 500 đồng đến 1.000 đồng mỗi trái mà thôi”, ông Nuôi cho biết.

Ông Huỳnh Quang Đức, Phó giám đốc Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn Bến Tre, cho biết cây dừa là cây chịu mặn khá tốt nhưng do năm nay mặn kéo dài, độ mặn cao nên đã ảnh hưởng đến hầu hết toàn bộ 73.000ha diện tích dừa địa phương.

Ông Trần Trung Tác, 70 tuổi, ngụ thị trấn Giồng Trôm, tỉnh Bến Tre, đang chặt những trái dừa thương lái bỏ lại để lấy nước nấu nước màu - Ảnh: Mậu Trường

Trước tình trạng dừa của các nhà vườn bị ảnh hưởng bởi hạn mặn, sở đã phối hợp với các huyện, xã tổ chức các buổi tập huấn cho người dân khôi phục vườn dừa bằng nhiều giải pháp như xả mặn, bón phân hữu cơ đúng cách nhằm giúp cây đừa lấy lại sức, cho trái trong thời gia sớm nhất.

Bên cạnh đó, năm nay hầu hết các vườn dừa hữu cơ đều không bị hoặc bị ảnh hưởng do hặn mặn rất ít. Nguyên nhân là trong đất ở những vườn dừa hữu cơ luôn đủ dinh dưỡng, độ ẩm trong thời gian bị nước mặn xâm nhập. 

Ông Đức cho biết tuy diện tích vườn dừa hữu cơ tại Bến Tre chỉ chiếm khoảng 3-5% trong tổng số 73.000ha dừa nhưng đã mở ra một hướng đi bền vững cho cây dừa Bến Tre.

Mậu Trường (Báo Tuổi Trẻ)

Link bài viết gốc: https://tuoitre.vn/nuoc-man-khien-dua-teo-top-mot-nua-gia-chi-con-500-dong-mot-trai-20200806072258984.htm.

Về Tin tức nông nghiệp

Chuyên tin tức nông nghiệp, chỉ tin tức nông nghiệp. tintucnongnghiep.com là một blog chia sẻ tin tức nông nghiệp Việt Nam và thế giới theo tiêu chí kết nối, chia sẻ và phi lợi nhuận.
«
Trước
Bài đăng Mới hơn
»
Sau
Bài đăng Cũ hơn

Không có nhận xét nào:

Chia sẻ của bạn về bài viết này: